Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
EM CHIM HÁT HAY QUÁ by mytutru Yesterday at 23:55

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:22

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 11:15

Một thoáng mây bay 13 by Ai Hoa Yesterday at 10:00

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Tue 07 May 2024, 23:54

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Tue 07 May 2024, 08:05

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:42

Chết rồi! by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:31

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 05 May 2024, 11:06

Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 19:13

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 06:36

Mái Nhà Chung by mytutru Thu 02 May 2024, 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Wed 01 May 2024, 21:49

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Bún nước lèo Sóc Trăng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún nước lèo Sóc Trăng  Empty
Bài gửiTiêu đề: Bún nước lèo Sóc Trăng    Bún nước lèo Sóc Trăng  I_icon13Thu 16 Feb 2012, 01:10

Bún nước lèo Sóc Trăng

Có dịp về Sóc Trăng, tôi mới được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của vùng đất nằm ở miền Nam Việt Nam. Dù được chiêu đãi nhiều món mang đậm phong vị quê hương, nhưng có lẽ món bún nước lèo để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất.


Bún nước lèo Sóc Trăng  Bnl_pg10

- Cũng như nhiều món bún khác, nguyên liệu, thành phần của món bún này là bún, nước dùng, các loại thực phẩm và gia vị ăn kèm, rau sống các loại. Nhưng khác với bún riêu,bún mọc, bún thang, bún ốc… món bún này ăn với nước lèo được làm từ một số loại mắm cá mà phổ biến nhất là mắm cá hóc kết hợp với một số gia vị khác như sả, ớt. Chính loại nước dùng đặc biệt này đã thu hút, níu chân thực khách khi đã một lần ăn qua như tôi.

- Nước lèo được nấu từ một số loại mắm như mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm bò hóc, cá kèo, cá lóc hoặc lươn. Đầu tiên phải đem con mắm nấu trong nước sôi cho đến khi thịt mắm đã rã ra hết, lọc bỏ xương lấy nước để riêng. Phần nước đó nấu chung với nước luộc gà hoặc xương heo cho sôi. Tuy nấu từ mắm cá nhưng khi thưởng thức ta không hề ngửi thấy mùi tanh, bởi trong quá trình chế biến người nấu đã cho vào nồi nước lèo khoảng một nắm nhỏ sả cây và vài tép ngải bún ( một loại giống của nghệ nhưng màu đậm hơn nghệ) để khử mùi mắm cá. Khi nước sôi ta chú ý vớt bọt để nồi nước lèo không bị đục.

- Nêm nếm nước lèo cũng phải sao cho vừa ăn, không nhạt quá mà cũng không mặn quá. Đôi khi người nấu cũng dùng nước dừa thay cho đường, nước lèo cũng thơm hơn, ngon hơn. Sau khi hoàn tất việc nêm nếm, ta tắt bếp nồi nước lèo, sau đó để nguội và cặn mắm lắng dần xuống đáy nồi. Lấy phần nước trong đã gạn sạch cặn mắm nấu sôi lên là ta đã được một nồi nước lèo như ý cho món ăn này.
Bún nước lèo còn được ăn kèm chung với một số loại thực phẩm khác như thịt, cá, tôm và rau. Cá thì dùng thịt cá lóc đã xử lý hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt heo xắt nhỏ…Rau sống thì có rau muống bào, bắp chuối thái mỏng, giá hẹ, rau húng quế, chanh và ớt.

- Thưởng thức một tô bún nước lèo nóng hổi, lẫn mùi thơm của sả với ngải bún, có vị mặn ngọt của mắm, mùi hăng của các loại rau mùi cùng với vị cay của ớt, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị tinh tế có trong món ăn này.

- Là một đặc sản ẩm thực có xuất xứ từ người Khmer, bởi vì nguyên liệu chính của món bún này là mắm. Món mắm này xuất phát từ người Khmer, Campuchia và nó đã trở thành gia vị làm nên món ăn đặc sản của vùng Sóc Trăng. Trong quá trình giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer, bún nước lèo trở thành món ăn không chỉ của riêng người dân Sóc Trăng mà còn là món ăn phổ biến của các dân tộc miền Nam. Có thể kể đến bún nước lèo Cà Mau, Rạch Giá, Kiên Giang nhưng ngon nhất phải nhắc tới bún nước lèo Sóc Trăng ( dùng mắm) và bún nước lèo Trà Vình (dùng mắm bò hóc).

Bún nước lèo Sóc Trăng  Bunnuo10


Bún nước lèo Sóc Trăng là một món ăn Nam bộ đặc trưng rất ít dầu mỡ, giàu đạm, ăn kèm các loại rau nên nhiều chất xơ. Để nấu món này, nên có cây ngải bún vì đây là gia vị khử mùi tanh của mắm và làm thơm nước lèo.

Bún nước lèo Sóc Trăng  Img_8312 Nguyên liệu

Mắm sặc ngon 500 gr
Tép bạc đất 500 gr
Cá lóc 700 gr
Thịt heo quay 200 gr
Ngải bún, đập dập 200 gr
Sả, đập dập 2 cây
Dừa xiêm 2 trái
Hẹ 100 gr
Giá 200 gr
Rau thơm,bắp chuối, rau muống, chanh, ớt
Đường, muối
Bún 1 kg


Các bước thực hiện


Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước.
Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô.
Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt.
Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.

Bún nước lèo Sóc Trăng  Img_8310

Bún nước lèo Sóc Trăng  Bun_nu10



Sưu tầm
Về Đầu Trang Go down
 
Bún nước lèo Sóc Trăng
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Chúc Trăng Xuân Nhâm Dần
» Thân chào quý huynh tỷ . lâu không gặp hì hì ....
» Tại sao gọi là ông Trăng ?
» Cho Trăng hỏi xíu
» Dưới ánh trăng - Khái Hưng
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-