Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Mái Nhà Chung by mytutru Today at 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Yesterday at 21:49

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Yesterday at 10:25

Chết rồi! by Ai Hoa Yesterday at 08:11

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Tue 30 Apr 2024, 20:25

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 29 Apr 2024, 08:52

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Sun 28 Apr 2024, 11:01

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Bún bò Huế

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún bò Huế Empty
Bài gửiTiêu đề: Bún bò Huế   Bún bò Huế I_icon13Tue 15 Dec 2009, 02:58

Bún bò Huế

Bún bò Huế Bunboh10

Cách xào xả ớt:

Quan trọng là làm ớt xả. Chuẩn bị những thứ nầy:
1. 1 bịch xã bằm
2. 1 bịch hành hương khoảng 1lb (Củ hành đỏ loại nhỏ của VN)
3. 1 hộp tỏi lột sẳn
4. 4 gói ớt khô miếng
5. 2 gói ớt bột maù
6. 1 vài trái ớt tươi jalapeno (rửa sạch, bỏ hột, thái miếng mỏng dài bằng 1 đốt ngón tay) - optional
7. dầu ăn
Hành mua về lột vỏ xay nhuyễn để 1 bên.
Hành mua về lột vỏ xay nhuyễn để 1 bên.
Tỏi củng xây nhuyển khoảng 1/2 chén. Thí dụ như 1 tô hành xây nhuyển thì khoảng 1 chén tỏi lưng. Lấy đó làm căn bản rồi tự chia ra. Ớt khô với ớt miếng bỏ vô tô trộn chung lại...
Bắc chảo dầu lên cho nóng canh dầu vưà đủ ngập hanh tỏi khi dầu nóng bỏ hành vô phi trước khi phi hành vưà vàng tới bỏ tỏi vô phi tiếp khi tỏi và hành vưà vàng thì bỏ xả vô, bỏ ớt jalapeno vô... Tất cả thấy vàng thơm thì lấy cái rây lược dầu nóng vô tô ớt mà minh trộn khi nãy. Món ớt nầy có thể ăn ớt bò Huế lại có thể làm ớt satế vì nó có mùi thơm của hành, tỏi, xả rất là thơm. Nên làm số lượng nhiều để dành ăn hay nấu đồ ăn bỏ vô củng thơm ngon. Sau khi lược dầu vô ớt thì đổ xác ngược vô chảo đảo thêm vài bận cho nó ráo dầu... Xong xác xả đó để nguội bỏ vô hủ để tủ lạnh để dành nấu bún bò Huế hay ăn nuớc mắm sống bỏ xả ớt đó vô cũng ngon....

- OK! phần quan trọng là ớt xả đã làm xong...

Vật liệu:

1. Thịt bắp bò loại có gân có thịt (Bắp chuối bò luộc bỏ nước dơ để vô rổ).
2. Giò heo mua loại gần móng chân (loại nầy ngon vì không thịt không mỡ chỉ có gân bọc da thôi).
3. Huyết (xắt vuông luộc sơ bỏ vô - optional)
4. Hành tây, ngò, rau răm, giá rau muống hay bắp chuối (optional)
5. Mắm ruốc, mắm tôm
6. Xả cây 1 bó lớn (có lá xả càng thêm thơm)
7. Xương gà hoặc xương heo
8. Củ cải trắng (optional)
9. Đường, muối, nước mắm ngon hiệu 3 con cua
10. Chanh và bún sợi lớn loại ăn bún bò Huế.

Bắc nước sôi lên luộc bún vì sợi nó to luộc hơi lâu. Cứ để đó cho tới khi thấy nó nở to ra gần bằng đầu chiếc đủa lấy tay bấm thử hay ăn thử thâý chín đổ ra rổ xả lại nứoc lạnh xong để ráo.

Cách nấu soup:

Giò heo mua về cạo rửa cho sạch cho hết mùi hôi rồi bỏ vô luộc cho ra hết nước dơ. Nếu muốn hầm nó cho nước soup thì luộc ít nhất 2 lần. Còn không thì luộc riêng... Xương gà hay heo luộc bỏ nước dơ để ráo.
Bắc nồi nước lèo, đợi sôi vặn lửa riu riu bỏ bắp bò, xương heo hay gà, hay giò heo vào, nếu cảm thấy luộc bỏ nước dơ và sạch sẻ thì bỏ vô chung luôn cũng được. Sau đó lột 1 củ hành tây lớn bỏ vô. cho 1 củ cải trắng lớn hầm chung với xương cho ra nước ngọt (bí quyết của củ hành và củ cải chẳng những làm cho ngọt nước mà còn lọc cho nước lèo được trong). Xắt xả thành từng khúc khoảng 1 gang tay rồi đập dập, cột lại thành bó cho gọn lại, bỏ vô nước lèo. Hầm xả càng nhiều càng tốt. Hầm ít nhất là 2 tiếng, nhớ trong lúc hầm, bỏ khoảng 2 muổng canh đường, 1 muổng cafe bột ngọt (optional) và 1/2 muổng canh muối để nêm nếm cho vừa.

Trong lúc hầm xương thì hãy chuẩn bị các món rau. Rửa giá, rau muống, bắp chuối để ráo nước xong sắp lên dĩa. Hành tây xắt lát mỏng. Hành lá, rau răm và ngò xắt nhuyển trộn chung để riêng. Xắt chanh miếng vưà ăn bày ra một dĩa nhỏ.

Sau khi xương soup hầm xong nêm nếm lại vưà ăn. Trong lúc hầm xương nhớ canh thịt bắp bò vưà chín tới lấy ra để nguội. Nước soup vớt củ cải, củ hành, xả và xương bỏ đi. Giò heo vớt ra xong, nêm tí mắm ruốc vô nước lèo cho vưà ăn sau đó bỏ khoảng 2 or 3 muổng "ớt satế xả" hồi nảy vô rồi quậy lên rồi nêm nếm lại cho vưà ăn.

Thịt bắp vớt ra để nguội sắt vưà miệng ăn. Xong phi dầu tỏi cho thơm bỏ thịt vô xào, cho vào thịt khoảng 1 muổng canh đường, 1/2 bột ngọt (optional), 2 muổng cafe mắm tôm, và khoảng 3 muổng canh nước mắm hiệu 3 con cua. và đừng quên bỏ khoảng 1 or 2 muổng ớt vô cho có mầu tuỳ ăn cay nhiều hay ít. Xào tất cả lên cho đều để thịt được thấm, nếm thấy thịt mằn mặn là được. Nếu ăn liền thì đổ tất cả thịt đó vô nồi soup cho được nóng. Thông thường để thịt riêng rồi khi ăn tới đâu múc tới đó.

Trình Bày:
Cho bún vô tô, bày thịt, huyết trên mặt bún, chan nước soup lên, xong bỏ hành tây, hành lá, rau răm xắt nhỏ, và ngò lên trên. Dọn ra với dĩa rau giá, bắp chuối, rau muống, vài lát chanh, và 1 ít mắm tôm.

Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún bò Huế Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bún bò Huế   Bún bò Huế I_icon13Tue 08 Nov 2011, 01:21

Bún bò Huế


Nếu người miền Bắc có món bún ốc, người miền Tây có món bún mắm thì người miền Trung có món bún bò Huế làm say đắm biết bao người mỗi khi đến Huế.


Bún bò Huế 119

Nguyên liệu:

- 1.5kg xương ống bò
- 1 kg thịt bò bắp
- 1 kg thịt giò khoanh,nếu bạn thích ăn móng heo thì bỏ thêm vào
- 3 muỗng cà phê đầy mắm ruốc Huế
- 1 bó sả to
- Hành lá, hành hương và 1 củ hành tây nhỏ
- Giá đỗ, rau thơm, rau răm, ngò và 1 bó rau xà lách nhỏ
Bún bò Huế 219

- 1 miếng huyết heo đã luộc chín

- Ớt bột cay và ớt màu điều

- Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon.

Bún bò Huế 317
Bước 1:

Mắm ruốc hòa tan với nước lạnh, để qua đêm.
Bún bò Huế 417
Ngày hôm sau thấy trên bề mặt nước ruốc có nước trong nhưng hơi đỏ, lọc lấy nước mắm ruốc đó để nấu bún bò.
Bún bò Huế 517
Bước 2:

Xương ống heo, giò khoanh và bò bắp đổ vào nồi nấu với chút muối, đợi sôi đổ nước này đi để tẩy hết mùi hôi ở thịt;
Đổ tất cả thịt vào nồi lớn, nấu sôi.

Bún bò Huế 615
Bước 3:

Sả cắt khúc.
Bún bò Huế 715
Dùng cán dao đập dập.
Bún bò Huế 814
Thả vào nồi thịt đã được đun sôi.
Bún bò Huế 913
Bước 4:

Đầu hành lá, hành hương cắt nhỏ thả vào nồi xương bò, nêm chút muối, đường.
Bún bò Huế 1012
Đổ tiếp nước mắm ruốc đã lọc ở trên vào. Đợi sôi lại và hớt bọt cho nước dùng được trong.
Bún bò Huế 1113
Bước 5:

Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Bún bò Huế 1213
Xà lách rửa sạch, hành lá và hành tây cắt nhỏ,
Bún bò Huế 1312
- Rau thơm, rau răm và ngò rửa sạch.

- Trộn đều các loại rau với nhau, để riêng.
Bún bò Huế 1413
Bước 6: Làm nước màu cho nồi bún

Làm nóng nồi nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương cắt mỏng và đầu hành trắng đập giập cắt nhỏ vào phi thơm.
Bún bò Huế 1513
Thêm chút sả bằm, xào cho sả chín thì thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê ớt màu hay ớt chưng (nếu bạn ăn cay). Đảo đều rồi tắt bếp.
Bún bò Huế 1612
Bước 7:

Đổ nước màu vào nồi bún bò, nêm nước mắm, đường, muối. Đợi sôi rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị.
Bún bò Huế 1712
Bước 8:

Dùng đũa xâm vào miếng thịt bò bắp, thấy đâm xuyên mà thịt mềm là được. Vớt ra thịt ra đĩa, đợi nguội và cắt lát mỏng.
Bún bò Huế 1813
Bước 9:

Huyết heo cắt khúc ngắn thả vào nồi.
Bún bò Huế 1911
Giò khoanh và xương hầm thêm 20 phút nữa, giò mềm thì tắt bếp. Nếu bạn thích ăn bò tái thì nhúng bò vào nồi nước dùng nhé!
Bún bò Huế 2010
Bước 10: Làm ớt sa tế

Ớt bột đổ vào chén, rưới tí nước sôi và trộn đều cho ớt nở. Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ vào chút dầu ăn, phi hành cho thơm. Đổ ớt vào, trộn đều rồi tắt bếp, cho ớt sa tế đã làm ra bát.

Khi ăn bạn cho bún vào tô, xếp vài lát bò bắp và 1 khoanh giò cùng vài miếng huyết heo, ở trên rắc hành lá và hành tây, thêm chút xíu ớt sa tế cay rồi vắt vài giọt nước chanh, thêm rau giá là bạn đã có tô bún bò Huế đậm đà đúng vị rồi! Vị thơm của mắm ruốc hòa quyện với mùi sả làm nên một món ăn đặc trưng rất Huế.

Bún bò Huế 2110

Món bún bò Huế rất đa dạng, bạn có thể trụng thịt bò tái, hay nấu thêm chân giò heo hoặc dùng giò sống trộn với thịt cua làm thành chả cua ăn cùng cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công nhé!

Bún bò Huế 2210


Yến Nguyễn
Về Đầu Trang Go down
 
Bún bò Huế
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-