Bài viết mới | Điển tích truyện Kiều by Trà Mi Today at 07:42
Cột đồng chưa xanh (2) by Trà Mi Today at 06:53
Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Today at 06:08
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:22
Trụ vững duyên thầy by buixuanphuong09 Yesterday at 12:17
5 chữ by Tinh Hoa Yesterday at 03:37
TRANG THƠ LƯU NIỆM PHƯƠNG, LÝ by buixuanphuong09 Mon 21 Oct 2024, 14:07
7 chữ by Tinh Hoa Mon 21 Oct 2024, 11:40
CHÚC MỪNG SINH NHẬT Bạn Và Đệ Tử by mytutru Mon 21 Oct 2024, 00:00
Trang Thơ Phạm Đa Tình by Phạm Đa Tình Sat 19 Oct 2024, 15:16
Đường luật by Tinh Hoa Sat 19 Oct 2024, 06:52
Rất Tuyệt Với by mytutru Fri 18 Oct 2024, 12:12
PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG TĂNG NI & Đại Chúng by mytutru Fri 18 Oct 2024, 00:04
Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 17 Oct 2024, 13:40
Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 17 Oct 2024, 13:32
Một góc Quê hương by Tú_Yên tv Thu 17 Oct 2024, 13:28
Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Thu 17 Oct 2024, 12:32
8 chữ by Tinh Hoa Thu 17 Oct 2024, 08:57
CHƯA TU &TU RỒI by mytutru Thu 17 Oct 2024, 07:31
Lục bát by Tinh Hoa Tue 15 Oct 2024, 15:58
Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Tue 15 Oct 2024, 06:58
BỊ OÁNH VÌ THƠ?!!! by Phương Nguyên Sun 13 Oct 2024, 18:39
CHÍN NĂM DUYÊN by buixuanphuong09 Sun 13 Oct 2024, 12:07
Chút tâm tư by tâm an Sat 12 Oct 2024, 22:13
5-8-8-8 by Tinh Hoa Sat 12 Oct 2024, 08:37
Hoạ thơ Bác Phượng by Trà Mi Tue 08 Oct 2024, 09:54
Một cuộc di tản giáo dục lớn khỏi Việt Nam…! by Trà Mi Sun 06 Oct 2024, 07:49
Một thoáng mây bay 14 by Ai Hoa Wed 02 Oct 2024, 08:55
Lịch Âm Dương by mytutru Tue 01 Oct 2024, 17:15
LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 29 Sep 2024, 11:52
|
Âm Dương Lịch |
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
|
| | Tác giả | Thông điệp |
---|
Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Bánh khoái Thu 10 Dec 2009, 03:29 | |
| Bánh khoái Nguyên liệu:
- 300gr đậu xanh cà, ngâm, đãi vỏ, xay nhuyễn - 600gr bột gạo khô, hòa vào nước cho sền sệt, đừng lỏng, đừng đặc - Thịt nạc vai băm, viên tròn, không ướp - Tôm luộc lột vỏ - Nấm rơm cắt lát - Hành tây cắt sợi to - Giá rửa sạch, để ráo - Trứng gà hoặc trứng vịt - Dầu ăn
Nước chấm:
- Cách nấu tương: Tương bắc, xào tỏi ớt, cho tương vào, 1/2 lít. Cho từ 200g đến 300g đường và chế thêm nước. Gan và nạc heo xay nhuyễn, khoảng 200gr, trộn vào. - 100gr nếp nấu chín xay nhuyễn bỏ vào cho sệt tương và tiếp tục nấu cho tới. Bỏ đậu phụng + mè giã nhỏ (200gr đậu/ 200gr mè).
Cách đổ bánh:
1. Cho nửa muỗng dầu, đợi dầu nóng cho thịt đã vo viên vào 2. Chờ một chút cho thịt hơi rám chín, cho 1 muỗng canh bột. 3. Cho tôm. 4. Đậy nắp lại chờ 1 chút rồi cho giá, hành tây, nấm. 5. Thêm một muỗng dầu, một muỗng trứng. Đậy nắp chờ một chút. Bánh vàng lấy bánh ra.
ST |
| | | Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Re: Bánh khoái Mon 31 Oct 2011, 23:11 | |
| Bánh khoái - món ngon đất Cố Đô Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà; và món bánh này là một trong những minh chứng rõ nét về sự tinh tế của ẩm thực Huế.
| Nguyên liệu: 100 gr bột gạo tẻ (bạn có thể dùng bột gạo khô bán sẵn hay ngâm gạo để xay).Nếu không có cân thì dùng bát nhỏ ăn cơm bình thường để đong, tương ứng ¾ bát 100 gr bột ngô (bột bắp) 220 ml nước khoáng có ga, có thể dùng bia, hoặc Sprite, miễn sao nước có ga là được. 1 thìa nhỏ cà phê bột nghệ ½ thìa cà phê muối ½ thìa cà phê bột nêm 100gr thịt ba rọi 100gr tôm Hành lá, giá đỗ, dưa leo, chuối xanh, khế, rau thơm, rau răm Nước tương chấm :Tương đậu nành (có thể dùng tương cự đà), gan heo, đường, đậu phộng.
|
| Bước 1:
Pha hai loại bột vào với nhau, châm nước khoáng vào từ từ.
|
| Nêm muối, bột nêm, bột nghệ, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều cho bột tan. |
| Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nơi thoáng mát 1 giờ đồng hồ cho bột nở.
|
| Bước 2:
Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín.
|
| Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, trụng sơ qua cho tôm chín. Thái thịt ba rọi đã luộc thành miếng nhỏ.
|
| Gíá đỗ, rau xà lách, rau thơm, rau răm, chuối xanh và dưa leo bạn rửa sạch, để ráo.
|
| Gan heo bằm nhuyễn, nấu chung với tương đậu nành, thêm đường, ớt tùy ý thích, nêm nếm hơi ngọt là được. Bạn có thể dùng tương Cự Đà, có khi còn cho thêm nếp nấu nhão vào đun cùng cho sánh lại.
|
| Bước 3:
Dùng chảo chống dính nhỏ để đổ bánh hoặc chảo gang, bắc chảo lên bếp, chảo phải thật nóng.
|
| Tráng một lớp dầu mỏng, dùng tay lắc đều cho dầu tráng đều mặt chảo. Dùng muôi tròn nhỏ (loại dùng múc canh), múc một muôi hỗn hợp bột bánh khoái đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.
|
| Xếp vào giữa lòng bánh khoái ít giá đỗ, tôm, và thịt ba rọi.
|
| Đậy kín nắp chảo.
|
| Bước 4:
Lúc nào nhìn thấy viềng bánh khoái vàng đều, bạn dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi, để thêm tầm 2 phút cho bánh giòn.
|
| Lấy bánh ra để trên rổ nhôm cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột và tôm, thịt.
|
Khi ăn bạn lấy từng chiếc bánh vào chén, thêm rau sống, rau thơm rồi chấm với nước tương. Ngoài cách làm nước tương như trên bạn cũng có thể pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm, và thêm đậu xanh hấp chín như món bánh xèo của người miền Nam. Nước mắm ăn kèm thường có vị ngọt, chua nhẹ, mình hay pha theo tỷ lệ 2 đường, 1 mắm, 4 nước thì ăn thấy rất vừa.
Mỗi lần đến Huế hầu như không ai không một lần thưởng thức món bánh Khoái ngay cửa Thượng Tứ, đôi lúc chỉ là quán ven đường nhưng thật là ngon.Cô bán hàng tráng ít dầu vào chảo, nhanh tay múc bột đổ vào, thêm giá đỗ, tôm, thịt, có khi còn có ít giò sống vo viên, đậy nắp lại. Từng chiếc bánh Khoái nhỏ xinh bằng lòng bàn tay, ăn giòn chấm cùng với nước tương được pha rất khéo, có chút đậu phộng bên trên chén tương, thêm rau sống gồm có chuối xanh, khế, trái vả, rau thơm, dưa leo.
Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà. Bây giờ điều kiện kinh tế khá giả, mọi người có thể mua bột pha sẵn, nhưng mình vẫn thích tự pha bột, đúng ý của mình và lại ngon.
Chúc các bạn làm được món bánh khoái thật ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé! |
| | | |
Similar topics | |
|
Trang 1 trong tổng số 1 trang | |
| Permissions in this forum: | Bạn không có quyền trả lời bài viết
| |
| |
| |