Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Một thoáng mây bay 4 by Phương Nguyên Today at 14:55

MÃI NHỚ ƠN THẦY by buixuanphuong09 Today at 08:08

TÌNH YÊU LAN by buixuanphuong09 Today at 03:09

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV 8 by buixuanphuong09 Today at 00:49

Quán nước ven đường by Thiên Hùng Today at 00:38

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Yesterday at 23:59

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Yesterday at 20:16

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Yesterday at 09:32

Thái Âm Phù by Trà Mi Yesterday at 09:24

Hà Nội băm sáu phố phường - Thạch Lam by Trà Mi Yesterday at 09:15

Nhà Giáo Một Thời Nhếch Nhác - Nhật Tiến by Trà Mi Yesterday at 09:12

CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI NẮNG by Trà Mi Yesterday at 08:43

Nhân Văn Giai Phẩm và vấn đề Nguyễn Ái Quốc - Thuỵ Khuê by Trà Mi Yesterday at 08:35

5 lý do lịch sử dẫn đến quan hệ tồi tệ giữa Nga và Ukraine by Trà Mi Yesterday at 08:23

Toàn cảnh thời bao cấp... by Trà Mi Yesterday at 07:32

CHO GIÚP NGƯỜI ĐI XUẤT GIA by mytutru Yesterday at 03:52

Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Tue 05 Jul 2022, 18:45

Sự Tích Các Loài Hoa by Trà Mi Tue 05 Jul 2022, 10:13

Bông Cúc huyền by Trà Mi Tue 05 Jul 2022, 09:42

Tâm hồn cao đẹp by Trà Mi Tue 05 Jul 2022, 09:30

VIDEO CLIPS - Cây Nhà Lá Vườn by Thiên Hùng Mon 04 Jul 2022, 13:19

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Mon 04 Jul 2022, 06:38

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV 7 by buixuanphuong09 Sat 02 Jul 2022, 00:51

“Trốn phong ba, em làm dâu nhà người” by Trà Mi Fri 01 Jul 2022, 11:31

“GIẢI OAN” CHO BÁNH CHƯNG by Phương Nguyên Fri 01 Jul 2022, 11:25

Sĩ thi by Trà Mi Fri 01 Jul 2022, 10:53

“VIỄN VÔNG” hay “VIỂN VÔNG”? by Trà Mi Fri 01 Jul 2022, 10:29

Truyện thơ "Lời cho Mây" by Tú_Yên tv Fri 01 Jul 2022, 10:18

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Fri 01 Jul 2022, 10:15

Lời muốn nói by Tú_Yên tv Fri 01 Jul 2022, 10:11

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Bánh khoái

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bánh khoái Empty
Bài gửiTiêu đề: Bánh khoái   Bánh khoái I_icon13Thu 10 Dec 2009, 03:29

Bánh khoái

Bánh khoái Hue-710

Nguyên liệu:

- 300gr đậu xanh cà, ngâm, đãi vỏ, xay nhuyễn
- 600gr bột gạo khô, hòa vào nước cho sền sệt,
đừng lỏng, đừng đặc
- Thịt nạc vai băm, viên tròn, không ướp
- Tôm luộc lột vỏ
- Nấm rơm cắt lát
- Hành tây cắt sợi to
- Giá rửa sạch, để ráo
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Dầu ăn


Nước chấm:


- Cách nấu tương:
Tương bắc, xào tỏi ớt, cho tương vào, 1/2 lít. Cho từ 200g đến 300g đường và chế thêm nước. Gan và nạc heo xay nhuyễn, khoảng 200gr, trộn vào.
- 100gr nếp nấu chín xay nhuyễn bỏ vào cho sệt tương và tiếp tục nấu cho tới. Bỏ đậu phụng + mè giã nhỏ (200gr đậu/ 200gr mè).

Cách đổ bánh:

1. Cho nửa muỗng dầu, đợi dầu nóng cho thịt đã vo viên vào
2. Chờ một chút cho thịt hơi rám chín, cho 1 muỗng canh bột.
3. Cho tôm.
4. Đậy nắp lại chờ 1 chút rồi cho giá, hành tây, nấm.
5. Thêm một muỗng dầu, một muỗng trứng. Đậy nắp chờ một chút. Bánh vàng lấy bánh ra.

ST


Bánh khoái Cbbban10
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bánh khoái Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh khoái   Bánh khoái I_icon13Mon 31 Oct 2011, 23:11

Bánh khoái - món ngon đất Cố Đô


Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà; và món bánh này là một trong những minh chứng rõ nét về sự tinh tế của ẩm thực Huế.

Bánh khoái Banh-k10


Bánh khoái Banh-k11
Nguyên liệu:

100 gr bột gạo tẻ (bạn có thể dùng bột gạo khô bán sẵn hay ngâm gạo để xay).Nếu không có cân thì dùng bát nhỏ ăn cơm bình thường để đong, tương ứng ¾ bát
100 gr bột ngô (bột bắp)
220 ml nước khoáng có ga, có thể dùng bia, hoặc Sprite, miễn sao nước có ga là được.
1 thìa nhỏ cà phê bột nghệ
½ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê bột nêm
100gr thịt ba rọi
100gr tôm
Hành lá, giá đỗ, dưa leo, chuối xanh, khế, rau thơm, rau răm
Nước tương chấm :Tương đậu nành (có thể dùng tương cự đà), gan heo, đường, đậu phộng.
Bánh khoái Banh-k12

Bước 1:

Pha hai loại bột vào với nhau, châm nước khoáng vào từ từ.
Bánh khoái Banh-k13

Nêm muối, bột nêm, bột nghệ, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều cho bột tan.
Bánh khoái Banh-k14

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nơi thoáng mát 1 giờ đồng hồ cho bột nở.
Bánh khoái Banh-k15

Bước 2:

Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín.
Bánh khoái Banh-k16

Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, trụng sơ qua cho tôm chín.

Thái thịt ba rọi đã luộc thành miếng nhỏ.
Bánh khoái Banh-k17

Gíá đỗ, rau xà lách, rau thơm, rau răm, chuối xanh và dưa leo bạn rửa sạch, để ráo.
Bánh khoái Banh-k18

Gan heo bằm nhuyễn, nấu chung với tương đậu nành, thêm đường, ớt tùy ý thích, nêm nếm hơi ngọt là được. Bạn có thể dùng tương Cự Đà, có khi còn cho thêm nếp nấu nhão vào đun cùng cho sánh lại.
Bánh khoái Banh-k19

Bước 3:

Dùng chảo chống dính nhỏ để đổ bánh hoặc chảo gang, bắc chảo lên bếp, chảo phải thật nóng.
Bánh khoái Banh-k20

Tráng một lớp dầu mỏng, dùng tay lắc đều cho dầu tráng đều mặt chảo. Dùng muôi tròn nhỏ (loại dùng múc canh), múc một muôi hỗn hợp bột bánh khoái đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.
Bánh khoái Banh-k21

Xếp vào giữa lòng bánh khoái ít giá đỗ, tôm, và thịt ba rọi.
Bánh khoái Banh-k22

Đậy kín nắp chảo.
Bánh khoái Banh-k23

Bước 4:

Lúc nào nhìn thấy viềng bánh khoái vàng đều, bạn dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi, để thêm tầm 2 phút cho bánh giòn.
Bánh khoái Banh-k24

Lấy bánh ra để trên rổ nhôm cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột và tôm, thịt.

Khi ăn bạn lấy từng chiếc bánh vào chén, thêm rau sống, rau thơm rồi chấm với nước tương. Ngoài cách làm nước tương như trên bạn cũng có thể pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm, và thêm đậu xanh hấp chín như món bánh xèo của người miền Nam. Nước mắm ăn kèm thường có vị ngọt, chua nhẹ, mình hay pha theo tỷ lệ 2 đường, 1 mắm, 4 nước thì ăn thấy rất vừa.

Bánh khoái Banh-k25

Mỗi lần đến Huế hầu như không ai không một lần thưởng thức món bánh Khoái ngay cửa Thượng Tứ, đôi lúc chỉ là quán ven đường nhưng thật là ngon.Cô bán hàng tráng ít dầu vào chảo, nhanh tay múc bột đổ vào, thêm giá đỗ, tôm, thịt, có khi còn có ít giò sống vo viên, đậy nắp lại. Từng chiếc bánh Khoái nhỏ xinh bằng lòng bàn tay, ăn giòn chấm cùng với nước tương được pha rất khéo, có chút đậu phộng bên trên chén tương, thêm rau sống gồm có chuối xanh, khế, trái vả, rau thơm, dưa leo.

Bánh khoái Banh-k11

Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà. Bây giờ điều kiện kinh tế khá giả, mọi người có thể mua bột pha sẵn, nhưng mình vẫn thích tự pha bột, đúng ý của mình và lại ngon.

Bánh khoái Banh-k27

Chúc các bạn làm được món bánh khoái thật ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé!
Về Đầu Trang Go down
 
Bánh khoái
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» THO+ CŨNG KHOẺ RE //Tú Lắc
» Khoảnh khắc đẹp của Đông Nam Á
» Thơ khoán thủ
» Những khoảng khắc rất đẹp về Việt Nam
» MỘT KHOẢNG TRƠI MƠ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-