Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Today at 18:23

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 16:41

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

Mái Nhà Chung by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:33

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 09:57

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Fri 12 Apr 2024, 15:32

Chết rồi! by Phương Nguyên Fri 12 Apr 2024, 13:57

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Không đánh, không mắng, không phạt, không có học sinh ưu tú by Trà Mi Wed 10 Apr 2024, 11:45

KHÓ NGỦ by Phương Nguyên Wed 10 Apr 2024, 01:46

MỘT CHÚT BUỒN by Phương Nguyên Tue 09 Apr 2024, 15:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Bún Riêu - Canh Bún

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún Riêu - Canh Bún Empty
Bài gửiTiêu đề: Bún Riêu - Canh Bún   Bún Riêu - Canh Bún I_icon13Fri 18 Dec 2009, 00:23

Bún Riêu - Canh Bún

Bún Riêu - Canh Bún Bunrie12

Vật liệu:

• 2 gallon nước uống
• 5 con cua (lựa con cái), lấy gạch để riêng xào chung với hành lá cọng cho thơm với chút muối
• 2 vỉ xương luộc với muôí – đổ bỏ nước đầu lấy nước sau
• 1 chén tôm khô ngâm nước nóng, tôm nở vớt ra lấy nước luộc chung với xương heo hoặc giò heo làm nước lèo. Phi hành cho thơm cho tôm khô vào xào thơm, cho ít tiêu trắng
• 6 quả cà chua chín đỏ dium size (cắt làm 6 mỗi qủa)
• 6 quả cà chua xay nhuyễn (lựa màu thật đỏ)
• 1 chút màu gạch tôm (có thể mua loại bột ờ tiệm Ấn độ)
• 1 củ hành tây lớn băm nhuyễn
• 1 bó hành lá xắt khúc bằng đốt ngón tay
• 5 cái hột gà nâu medium (nhớ là màu nâu vì nó thơm hơn hột gà trắng
• huyết heo (tùy thićh)-tàu hũ chiên (tùy thích)-chả cá chiên (tùy thích)
• 1 gói bún thần tài, luộc lên để ráo nước
• 1/2 lb giá sống-1 cây xà lách thái rối, rau thơm, ngò gai, quế, húng cây, tía tô, kinh giới, rau muống chẻ, bắp chuối bào
• 2 qủa chanh thái miếng,
• 1 vắt me chua nấu sôi lọc nước để nguội
• ớt xay, hột điều màu, 3 nhánh tỏi đập dập để khử hột điều màu
• mắm tôm bắc hiệu 1 cô gái (loại này mới đúng mùi đấy)
• dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt

Cách làm:

Luộc xương heo với muối, nước sôi đổ nước đầu đi. Cho nước lạnh rửa sạch xương lại. Cho vào nồi nấu với nuớc và muối vớt bọt, sạch bọt cho lửa nhỏ xuống, đổ nước ngâm tôm khô vào nấu chung.

Năm con cua lấy dao nhọn đâm thẳng vào yếm cho chết, gỡ mai cua lấy gạch để vào chén riêng trộn chung chút muối cho đều, cho ít màu gạch cua vào xay nhuyễn. Gỡ yếm cua chặt cua nhỏ miếng cho vào blender xay chung với chút nước lạnh lọc qua rây. Lấy nước đầu để qua một bên trộn chung ít muối. Còn lại xác cua xay thêm 1 lần nữa trộn nước lạnh lấy ra hệt nước thịt cua còn dính lại. Đổ nước cua này vào trong nồi nước leò từ từ vớt bọt. Nêm gia vị muội, bột ngọt, tị đường phèn.

Sáu qủa cà đã xay sẵn ta trộn chung voi củ hành tây xay sẵn, với gạch cua, tôm khô dẵ xào, hột gà, mắm tôm, muối, bột ngọt nước mắm. Cho hành lá xắt khúc vào, trộn đều lên cho màu thêm cho thành màu đỏ cam đánh đều. Lấy gạch cua đã xào sẵn trộn chung.

Cho cà chua 6 quả cắt khúc sẵn vào nồi nước lèo nâú cho mềm, vẫn nổi trên mặt nước, nếu nấu thêm chả cá chiên và đậu rán chiên thì bỏ vào lúc này, khi thấy cà chua nổi lên mặt thì lúc đó đổ gạch cua này vào từ từ trên lửa medium, đừng cho lửa lớn qúa sẽ vỡ gạch. Hột điều màu thắng lên với dầu ăn, tuyệt đối đừng cho lửa lớn chỉ vứa thội cho tỏi vào khử khi màu bắt đầu ra. Sau đó ta đổ màu hột điều lên mặt gạch cua. Nếu thích tàu hũ chiên, huyết heo, chả cá chiên ta có thề cho thêm vàọ gia vi cho đậm đà trừ hao cho vào bún sẽ bị nhạt, ăn chung mắm tôm bắc, chanh, nước me, ơt tươi xay và các loại rau thơm kể trên.

Còn nếu bạn muốn ăn canh bún thì ta mua bún bò hiệu ông già câu cá, không mua rau sống mà chỉ mua rau muống, cần nước và rau nhút nếu có.
Trụng những thứ rau này lên, cho tí muối vào nước, để sẵn một thau đá gần bệp Chờ nước sôi, trụng rau vào từng đợt, trụng rất nhanh, vớt rau ra, rửa liền qua nước lạnh rồi bỏ vào thau nước đá ngâm trong đó cho rau nguội mau rồi vớt ra rổ, mục đích cho rau thật xanh.

Bún ăn với chanh, mắm tôm, nước me, ớt bằm.

Có vài bí quyết tí ăn phải căn dặn các bạn về kinh nghiệm nấu bún riêu hay canh bún:

Gạch trộn đề nấu bún riêu, fải cho khá nhiều bột màu đỏ cho dậy màu, gạch cua phải đỏ mới dẹp, khi cho vào nước lèo sẽ phai bớt màu đi.

Gạch cua bỏ vào khi cà chua nổi lên mặt, khi đổ gạch nên dùng muôi to đổ vòng vòng quanh nồi từ trong ra ngoài, nhớ để lửa medium mà thôi lửa lớn quá sẽ vỡ gạch, chờ lớp gạch đầu tiên đóng bánh rồi mới đổ lớp thứ hai và lần lần đến khi chín hết gạch .

Trứng gà là để phút cuối truớc khi bỏ vào nồi mới dánh dậy gạch lên rồi mới cho vào nồi, đánh trứng sớm quá sẽ không còn tác dụng làm cho nổi gạch cua nhiệu

Hột diều màu phải thắng cho thật đỏ, khi thấy màu ra đỏ rổi thì lấy ra khỏi bếp liền, đập tỏi cho vào dầu để không bị hôi mùi hột điều, khi thắng để lửa medium thôi, lửa lớn quá sẽ cháy, và khi cháy như vậy sẽ bị mất màu hột diều và để lâu trên lửa cũng mất màu hột diều, cho nên phải cẩn thận canh lửa. Cho hột diều vào dẩu khi chưa nóng rồi canh chừng.

Bún riêu: có thể có chả cá chiên, đậu rán, huyết heo tuỳ ý thích với bún cong nhỏ (bún thần tằi) cùng rau sống, 0 co dấp cá

Canh bún: cho thêm huyết heo nếu thìch, chỉ có gạch cua thôi, 0 có chả cá, chỉ ăn bún cọng lớn và rau chính mà thội Rau ăn bún để 1 góc trên mặt bún mà phải thật xanh ngắt mới đẹp mắt, và rau phải thật giòn mới ngon.

Mắm tôm hiệu 1 cô gái là đúng mùi vị bún riêu VN nhất, nhớ đừng lôn với 3 cô gái và các loại mắm khác là mùi vi sẽ 0 giống, luôn luôn phải cho mắm tôm vào gạch và vào nồi nước dùng mới ra mùi bún riêu.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún Riêu - Canh Bún Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bún Riêu - Canh Bún   Bún Riêu - Canh Bún I_icon13Sun 23 Oct 2011, 16:01

Bún riêu cua


Nguyên liệu cần có:

- 5 lạng cua đồng xay nhuyễn
- 2- 3 bìa đậu
- 4 quả cà chua
- Giấm bỗng, me chua
- Gia vị, hạt nêm, nước mắm
- Hành khô, hành lá
- Bún, rau sống

Cùng làm nhé:

Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri10
Bước 1:

Làm bún cua thì phần nước dùng là quan trọng nhất rùi, ngoài ra chẳng phải làm gì nữa cả.

Đầu tiên mình sẽ lọc cua. Cua xay ở chợ, mang về cho vào bát to, đổ nước vào khuấy đều, đợi phần vỏ cua lắng xuống đáy bát thì nhẹ nhàng chắt nước ra 1 cái bát khác. Sau đó lại đổ tiếp ít nước vào bát cua, khuấy đều, làm tương tự. Mình đổ 3 lần nước lọc cua là được.
Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri11
Bước 2:

Sau khi lọc cua xong, mình cho tất cả nước cua vào nồi, bật bếp. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy trong vòng 1 phút. Sau đó đậy vung lại, canh chừng nồi sôi.
Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri12
Khi nước sôi, hạ ngay lửa, gạch cua nổi lên thì mình vớt ra 1 cái bát.

Sau đó cạo 1 quả me rồi cho vào nồi nước, đun nhỏ lửa trên bếp.
Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri13
Bước 3:

Mua cua bao giờ cũng có túi gạch cua đi kèm, các teen nhớ nhé. Phần gạch cua này mình rửa qua nước.

Tiếp theo cho chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn, hành khô thái nhỏ cho vào phi thơm, sau đó đổ gạch cua vào xào. Công đoạn này gọi là trưng gạch cua để làm màu nước dùng đấy.

Trưng gạch cua khoảng 2 phút là được. Sau đó đổ cả chảo gạch cua này vào nồi nước cua ở trên, đun thật nhỏ lửa, nêm gia vị, hạt nêm chút ít.
Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri14
Bước 4:

Trong khi chờ đợi, mình cắt nhỏ đậu thành hình quân cờ, sau đó rán vàng.
Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri15
Bước 5:

Cà chua rửa sạch, thái hình miếng cau, sau đó đổ cả cà chua và đậu rán vào nồi nước cua. Lúc này me đã chín, mình vớt ra 1 chiếc bát, dằm nhuyễn, lọc lấy nước chua rồi đổ vào nồi. Cho thêm giấm bỗng vào, nếm thử độ chua xem vừa miệng chưa nhé.
Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri16
Bước 6:

Nhặt và rửa sạch rau sống đi này, rửa xong nhớ ngâm vào nước muối loãng 15 phút cho sạch. Hành lá thái nhỏ để lát nữa rắc lên trên bát bún.

Trước khi ăn 2 phút, mình cho thêm 1 thìa nước mắm vào nồi nước dùng cho thơm nhé. Gia giảm gia vị tùy thích.
Trần bún, cho hành, cho gạch cua rùi chan canh vào nào, đói lắm rùi.

Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri17

Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri18

Hic, nhìn bát bún riêu ngon điên đảo, đã thấy vị chua tuôn ra từ đầu lưỡi!

Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri20

Trông đã thấy thèm ứa nước miếng rùi.
Các teen mau ăn kẻo nguội mất. Vị chua thơm dịu của me và giấm bống làm món bún riêu không chê vào đâu được, có cả đậu rán giòn ngon ngon nữa.
Bạn nào thích ăn nhiều thứ có thể cho thêm miếng giò như ở ngoài hàng nha! Chúc các bồ ngon miệng.
Về Đầu Trang Go down
nguyễn hải yến



Tổng số bài gửi : 468
Registration date : 13/06/2011

Bún Riêu - Canh Bún Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bún Riêu - Canh Bún   Bún Riêu - Canh Bún I_icon13Sun 23 Oct 2011, 19:41


Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri20

Cô ơi ! chơi ác thế này
Món riêu khó kiếm phơi bày thèm xơi
Muốn ăn tìm khắp chốn nơi
Cuối tuần thưởng thức xin mời miệng ngon .

Hải yến .

Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún Riêu - Canh Bún Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bún Riêu - Canh Bún   Bún Riêu - Canh Bún I_icon13Mon 24 Oct 2011, 01:54

nguyễn hải yến đã viết:

Bún Riêu - Canh Bún Bun-ri20

Cô ơi ! chơi ác thế này
Món riêu khó kiếm phơi bày thèm xơi
Muốn ăn tìm khắp chốn nơi
Cuối tuần thưởng thức xin mời miệng ngon .

Hải yến .

Cua đồng chẳng có một con
Làm sao nấu được cho tròn món Riêu huhu
Thôi về nấu bữa cơm chiều
Thêm tô cà mắm, xuất chiêu đỡ ghiền :cuoi:
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Bún Riêu - Canh Bún Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bún Riêu - Canh Bún   Bún Riêu - Canh Bún I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Bún Riêu - Canh Bún
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Canh đu đủ bò viên
» Canh trứng bổ dưỡng
» Canh gấc hải sản
» Canh củ cải nấu tôm
» Canh tôm cay
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-