Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 16:41

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Thu 25 Apr 2024, 18:57

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

Mái Nhà Chung by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:33

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 09:57

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Fri 12 Apr 2024, 15:32

Chết rồi! by Phương Nguyên Fri 12 Apr 2024, 13:57

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Không đánh, không mắng, không phạt, không có học sinh ưu tú by Trà Mi Wed 10 Apr 2024, 11:45

KHÓ NGỦ by Phương Nguyên Wed 10 Apr 2024, 01:46

MỘT CHÚT BUỒN by Phương Nguyên Tue 09 Apr 2024, 15:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  Empty
Bài gửiTiêu đề: Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng    Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  I_icon13Sat 03 Sep 2011, 00:20

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng



Một món ăn siêu đắt nổi tiếng của Pháp… Hương vị của nó đã làm mê mẩn không biết đến bao nhiêu người.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  Gan20n10



Thường xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp, từ lâu món gan ngỗng đã được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.
Trong tiếng Pháp, món gan ngỗng (hay còn gọi là gan ngỗng béo) được gọi là foie gras. Nguyên liệu là bộ gan lớn của vịt hoặc ngỗng được “vỗ béo” bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc (đặc biệt là những con ngỗng này được nuôi chỉ để lấy bộ gan thôi) nên gan ngỗng cung cấp nhiều protein, nhiều acid béo không bão hòa và được khuyên dùng bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu. Dù chỉ xuất hiện nhiều tại các nhà hàng cao cấp nhưng món ăn này lại vô cùng được yêu thích đến mức theo thông tin thu thập được cho thấy, nhu cầu tiêu thụ gan béo trên toàn nước Pháp là gần 20.000 tấn/năm.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  11081110

Theo nhiều nguồn tin, món ăn này đã xuất hiện từ cách đây hơn 4500 năm trong bữa ăn của người dân Ai Cập cổ đại, sau đó được Christopher Colombus giới thiệu sang châu Âu vào thế kỷ XV và nhanh chóng trở thành cao lương mỹ vị trong giới quí tộc thời trước. Đến thế kỷ XIX, gan ngỗng béo của Pháp trở nên rất nổi tiếng nhờ vào công nghệ đông lạnh và các kênh phân phối rộng rãi. Từ đó, gan ngỗng béo trở thành một phần không thể tách rời của di sản văn hoá và ẩm thực Pháp.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  11081111

Các món từ gan ngỗng nổi tiếng là: pate gan ngỗng lừng danh, gan ngỗng tươi áp chảo, súp gan ngỗng vô cùng đặc biệt hay gan ngỗng ăn kèm với hoa quả…

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  News-610

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  20041111

Là món ăn thường được phục vụ tại các nhà hàng thượng hạng, việc chế biến chúng quả nhiên cũng không đơn giản tẹo nào, việc thêm loại nguyên liệu nào cũng phải được tính toán kỹ càng.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  11081112

Với món gan ngỗng áp chảo, miếng gan phải được giữ lạnh cho đến trước giờ áp chảo, rồi cắt bằng dao nhúng nước nóng, áp chảo đúng độ lửa có màu vàng sậm, lớp bên ngoài hơi giòn nhưng bên trong vẫn phải mềm, béo ngậy, khi ăn sẽ cảm thấy miếng gan dường như tan ra khi chạm vào đầu lưỡi.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  2000_e10

Mỗi khẩu phần gan ngỗng cũng không được quá nhiều chỉ khoảng từ 50 – 70g và được ăn kèm với nhiều món khác. Gan ngỗng áp chảo dùng kèm với bánh mì cắt lát là phù hợp nhất, đặc biệt là loại bánh mì đặc ruột, được nướng qua sao cho bánh không bị cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Với không khí trong những nhà hàng cao cấp, người ta thường dùng kèm rượu sâm-panh hoặc rượu vang trắng nhẹ khi thưởng thức món ăn này. Ngay cả khi người ta chế biến gan ngỗng áp chảo tại nhà thì cũng thường dùng kèm với rượu vang nhẹ.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  11081113

Món patê gan ngỗng* lừng danh lại chỉ đạt chuẩn nếu miếng patê gan ngỗng có đúng màu nâu sáng và lớp viền mỡ vàng ươm khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Mặc dù được gọi là patê gan ngỗng béo, nhưng món patê này lại không hề gây cảm giác ngấy cho thực khách, thay vào đó là cảm giác ngọt, mát và thanh tao. Cách thưởng thức patê gan ngỗng tuyệt nhất là cắt thành từng lát nhỏ rồi đặt lên miếng bánh mì thưởng thức từ từ, có thế mới ngấm dần vị ngon độc đáo của món ăn.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  11081114

Việc thưởng thức cùng trái cây lại càng đem lại sự độc đáo cho món ăn này, có lẽ bởi vậy mà món ăn nhỏ bé này đã chinh phục được biết bao nhiêu người.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  Coffre10

Thưởng thức cùng bánh mì nướng và một vài loại trái ngọt như trái sung, trái táo và rượu trắng ngọt như rượu Sauternes là sự lựa chọn của nhiều gia đình Pháp vào mỗi dịp Giáng sinh. Người Pháp tâm niệm rằng: gan ngỗng phải dùng kèm rượu Sauternes. Sauternes là loại rượu vang trắng làm từ quả nho để chín nẫu trên cành, độ đường kết tinh cao nên khi làm ra, rượu ngọt lừ, sóng sánh thơm mùi mật ong. Thưởng thức Foie gras phải nhấm nháp chút rượu Sauternes mới gọi là người sành ẩm thực. Có thể thấy rằng, sự tinh tế của ẩm thực Pháp là ở chỗ thức ăn và rượu vang được kết hợp với nhau một cách kì diệu.

Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng  11081115

Sở dĩ mỗi khẩu phần ăn của món gan ngỗng được sắp xếp là rất ít là để thực khách có thể cảm nhận được hết vị ngon, béo, mùi thơm của gan ngỗng thế nên việc thưởng thức cũng phải thật từ tốn. Và cứ như thế, hương thơm của món ăn ấy cứ đọng lại trong lòng người với những dư vị nồng nàn, khó quên.


Vens - Theo PLXH



---------------------
* Đây là bài viết sưu tầm nên Shiroi để nguyên bản, nhưng Món gan ngỗng (vịt) béo lừng danh của Pháp và Pâté gan ngỗng là 2 món khác nhau.
Trong món Pâté gan ngỗng, lượng gan ngỗng chỉ chiếm 50%, phần còn lại là thịt heo xay. Còn Món Gan ngỗng béo phải có ít nhất 75% gan ngỗng. Và theo bài viết thì món ăn mà ký giả tả là món Gan ngỗng (vịt) béo.

Về Đầu Trang Go down
 
Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» trong gió xuân đưa
» Tình nàng trong tim
» Cách đơn giản nhất "đánh tan" mỡ trong cơ thể
» Trong Cuộc Tình Ân Hận
» Cánh bướm trong suốt
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp-