Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 16:41

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Thu 25 Apr 2024, 18:57

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

Mái Nhà Chung by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:33

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 09:57

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Fri 12 Apr 2024, 15:32

Chết rồi! by Phương Nguyên Fri 12 Apr 2024, 13:57

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Không đánh, không mắng, không phạt, không có học sinh ưu tú by Trà Mi Wed 10 Apr 2024, 11:45

KHÓ NGỦ by Phương Nguyên Wed 10 Apr 2024, 01:46

MỘT CHÚT BUỒN by Phương Nguyên Tue 09 Apr 2024, 15:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 7112
Registration date : 01/04/2011

Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Empty
Bài gửiTiêu đề: Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào?   Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? I_icon13Wed 28 Oct 2020, 09:07

Câu trả lời khiến bà nội trợ nào cũng sốc!

Thông thường, tất cả mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm tươi là tốt nhất cho sức khỏe và tất nhiên là nó cũng đảm bảo dinh dưỡng hơn so với thực phẩm đông lạnh. Thế nhưng, kết quả nghiên cứu khoa học lại cho thấy quan điểm này chưa chính xác, thậm chí, thực phẩm đông lạnh còn có những ưu điểm đặc biệt so với thực phẩm tươi. Tại sao lại như vậy nhỉ?


Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Thuc-p10


Một chuyên gia đã khẳng định: “Xét về hàm lượng dinh dưỡng, việc làm lạnh hoặc đông lạnh không làm hỏng thực phẩm. Đó chỉ là một phương pháp hiện đại để lưu giữ các vitamin và khoáng chất". Lí do là vì tủ lạnh có vai trò đóng băng độ ẩm bên trong thực phẩm và tạo thành các tinh thể băng. Các tinh thể này giúp bảo vệ cấu trúc dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm.

Đối với thịt đông lạnh


Các bà nội trợ thường lo sợ, thịt đông lạnh không còn cảm giác ngon, ngọt và nhiều dưỡng chất như thịt tươi. Thực tế, suy nghĩ này hoàn toàn là do cảm giác. Vì các mẹ vốn đã quen với tư duy thịt “tươi”. Tuy nhiên, nếu chị em mua thịt ngoài chợ đã được giết mổ quá 8 tiếng thì mới thực sự là nguy hiểm vì lúc này mật độ vi khuẩn gây bệnh trong thịt là rất lớn, dinh dưỡng cũng đã hao hụt.

Các chuyên gia khẳng định, thịt đông lạnh vẫn chứa các chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin A và A. Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Các chất béo, thịt đỏ thường có hàm lượng nước tương đối thấp, vì thế, các tinh thể băng được hình thành ít làm thay đổi màng tế bào, không phá hoại kết cấu và hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, không nên đông lạnh thịt quá 6 tháng nhé! Vì ngoài thời gian này thịt đông lạnh sẽ bắt đầu biến chất và không còn giữ được lượng dinh dưỡng tốt nữa.

Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Thucph10


Đối với rau củ quả

Các bà nội trợ chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, hàm lượng chất chống oxy hoá trong sản phẩm đông lạnh còn cao hơn so với rau quả tươi. Cụ thể, vào ngày lưu trữ thứ ba, 2/3 số thực phẩm đông lạnh có hàm lượng vitamin C, polyphenols, anthocyanins, lutein và beta caroten cao hơn. Đây đều là các dưỡng chất hữu ích trong quá trình chống oxy hoá.

Một nghiên cứu so sánh các chất có trong 8 loại trái cây, rau quả đông lạnh gồm bắp cải, bông cải xanh, rau bina, cà rốt, đậu Hà Lan, dâu tây và quả việt quất. Kết quả chỉ ra rằng lượng Vitamin C ở bắp cải đông lạnh, đậu xanh, quả việt quất cao hơn so với các sản phẩm tươi tương đương; lượng vitamin B trong bông cải xanh đông lạnh cao hơn bông cải xanh tươi.

Lí do là vì các vitamin dễ tan trong nước như vitamin C và một số loại vitamin B có xu hướng bị mất dần đi sau khi rau quả tươi được thu hoạch". Trái cây và rau tươi có thể được vận chuyển, nằm trong các cửa hàng hoặc tạm trữ trong tủ lạnh vài tuần. Còn trái cây và rau đông lạnh thì được quản ngay từ khi thu hoạch và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng thì thay đổi không nhiều. Ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-18 độ C), các chất dinh dưỡng và vitamin cũng lập tức được đóng băng.

Mặc dù vậy, các mẹ cũng nên nhớ rằng, khái niệm thì tươi và đông lạnh ở đây chỉ mang tính tương đối thôi nhé. Nó có nghĩa là nếu mẹ mua thức ăn ở ngoài chợ (mà không biết loại rau củ đó được thu hoạch từ bao giờ, thịt đó được giết mổ lâu chưa) thì cũng chưa chắc đã tốt bằng ăn thực phẩm đông lạnh bảo quản đúng cách!

Chính vì vậy, nếu không có điều kiện thưởng thức thực phẩm tươi theo đúng nghĩa của nó, thì chị em có thể lựa chọn các đông lạnh thực phẩm mà không cần phải bận tâm nó sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng đâu. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần xem xét kĩ cách thức bảo quản thực phẩm cho đúng nhé! Thực phẩm đông lạnh cũng có hạn sử dụng của nó, với nhiệt độ chuẩn, thịt được đông lạnh tối đa là 6 tháng và các loại rau củ thì nên dùng trong vòng từ 1 đến 2 tuần mà thôi.

(Theo webtretho)
Về Đầu Trang Go down
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 7112
Registration date : 01/04/2011

Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào?   Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? I_icon13Sun 01 Nov 2020, 20:52


Trái Cây Và Rau Củ Tươi So Với Đông Lạnh – Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe Hơn?


Bởi Ds Dũng


Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Dongla10

Các sản phẩm tươi sạch không phải bao giờ cũng có sẵn, do đó sản phẩm đông lạnh sẽ tiện lợi hơn trong một số trường hợp


Rau củ và trái cây tươi là những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe mà chúng ta nên ăn. Chúng chứa đầy vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa – tất cả các yếu tố này đều giúp cải thiện sức khỏe. Ăn nhiều rau xanh và trái cây còn có thể giúp chống lại bệnh tim.

Các sản phẩm tươi sạch không phải bao giờ cũng có sẵn, và các loại đông lạnh dường như là sự thay thế thuận tiện hơn. Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng của chúng có thể sẽ khác biệt.

Bài viết này nhằm so sánh giá trị dinh dưỡng của rau quả tươi và rau quả đông lạnh.

Thu hoạch, chế biến và vận chuyển


Hầu hết các loại rau quả mà chúng ta mua đều được thu hoạch bằng tay, một số ít được thu hoạch bằng máy. Tuy nhiên, nhưng công đoạn diễn ra sau đó có sự khác biệt giữa sản phẩm tươi và đông lạnh.

Trái cây và rau tươi

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều được thu hoạch trước khi chín tới. Việc này cho phép chúng có thời gian chín trong quá trình vận chuyển. Việc này cũng làm cho chúng có ít thời gian hơn để phát triển đủ các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tự nhiên.

Ở Mỹ, trái cây và rau quả có thể được thu hoạch và để lưu trữ ở đâu đó khoảng từ 3 ngày tới vài tuần trước khi chúng đến được trung tâm phân phối. Tuy nhiên USDA tuyên bố rằng một số sản phẩm, như táo và lê, có thể được lưu giữ trong vòng 12 tháng dưới điều kiện được kiểm soát trước khi bán ra thị trường.

Trong quá trình vận chuyển, các sản phẩm tươi sạch thường được cất trữ trong điều kiện ướp lạnh và được kiểm soát, xử lý bằng hóa chất để tránh bị hư hỏng. Khi đến được siêu thị, rau quả có thể mất thêm từ 1-3 ngày để trưng bày. Sau đó chúng sẽ được giữ trong nhà khoảng 7 ngày trước khi ăn.

   Tổng kết: Rau quả tươi thường được thu hoạch trước khi chúng chín hoàn toàn. Quá trình vận chuyển và lưu trữ có thể mất từ 3 ngày tới 12 tháng đối với một số loại sản phẩm.

Rau quả đông lạnh


Trái cây và rau quả dùng để giữ đông lạnh thường được chọn khi đạt độ chín muồi, khi chúng có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Sau khi thu hoạch, rau thường được rửa sạch, sơ chế, cắt, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ.

Trái cây thì không được chần qua, vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới kết cấu của chúng. Thay vì thế, chúng có thể được xử lí với axit ascorbic (1 dạng vitamin C) hoặc thêm đường vào để tránh bị hỏng.

Thông thường thì không có hóa chất nào được thêm vào trước khi trữ đông.

   Tổng kết: Rau quả đông lạnh thường được thu hoạch khi chín muồi. Chúng thường được rửa sạch, chần qua, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch.

Một số vitamin bị mất đi trong quá trình chế biến sản phẩm đông lạnh


Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Dongla11

Công đoạn chần làm mất chất dinh dưỡng nhiều nhất trong quá trình sơ chế


Nói chung, đông lạnh giúp duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng bị phân hủy khi các sản phẩm đông lạnh được lưu trữ lâu hơn một năm. Một số chất dinh dưỡng cũng bị mất đi trong quá trình chần. Trên thực tế, sự mất chất dinh dưỡng xảy ra nhiều nhất ở công đoạn này.

Quá trình chần qua thực phẩm diễn ra trước khi đông lạnh, là việc để sản phẩm vào nước sôi trong một khoảng thời gian ngắn – thường là vài phút. Làm vậy để tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn ngừa việc mất hương vị, màu sắc và kết cấu. Tuy nhiên nó cũng dẫn đến việc mất các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, như vitamin B và vitamin C. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho trái cây đông lạnh, vì chúng không được chần.

Mức độ chất dinh dưỡng bị mất đi khác nhau, phụ thuộc vào loại rau và thời gian chần. Thông thường, dao động khoảng từ 10-80%, trung bình khoảng 50%.

Một nghiên cứu cho thấy chần làm giảm hoạt động của các chất chống oxy hóa tan trong nước ở đậu Hà Lan khoảng 30%, ở rau chân vịt khoảng 50%. Tuy nhiên, các mức này không thay đổi trong quá trình bảo quản ở nhiệt độ −4°F hay −20°C.

Có thể nói rằng, một số nghiên cứu cũng cho thấy các sản phẩm đông lạnh có thể duy trì mức chống oxy hóa của mình dù bị mất đi các vitamin tan trong nước.

   Tổng kết: Kết quả của việc chần qua thực phẩm dẫn đến mất một số chất chống oxy hóa, vitamin B và vitamin C. Tuy nhiên, mức dinh dưỡng vẫn ổn định sau khi đông lạnh thực phẩm.

Chất dinh dưỡng trong các loại rau quả tươi và đông lạnh đều giảm đi trong quá trình lưu trữ


Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Dongla12

Quá trình lưu trữ làm mất đi một số chất dinh dưỡng ở cả rau quả tươi lẫn đông lạnh


Ngay sau khi thu hoạch, trái cây và rau bắt đầu bị mất độ ẩm, có nguy cơ bị hư hỏng và mất chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy sự suy giảm chất dinh dưỡng sau 3 ngày thực phẩm được đông lạnh, khi các giá trị giảm xuống dưới mức các loại đông lạnh. Điều này khá phổ biến ở một vài loại trái cây mềm.

Vitamin C ở rau xanh bắt đầu bị giảm ngay lập tức sau khi thu hoạch và tiếp tục giảm trong suốt quá trình lưu trữ. Ví dụ, đậu xanh đã được chứng minh là mất tới 51% lượng vitamin C trong vòng từ 24-48 tiếng đầu tiên sau khi thu hoạch. Trong các loại rau được giữ và ướp lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, hoạt tính chống oxy hóa bị giảm đi. Tuy nhiên, dù vitamin C có thể dễ dàng bị mất đi trong quá trình lưu trữ nhưng các chất chống oxy hóa như carotenoid và phenolic lại có thể tăng lên. Điều này có thể xảy ra vì một số loại hoa quả lại tiếp tục chín.

   Tổng kết: Một số loại vitamin và chất chống oxy hóa bắt đầu giảm đi ngay lập tức sau khi thu hoạch. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây tươi và rau xanh càng sớm càng tốt.

Đồ tươi và đồ đông lạnh: Loại nào nhiều dinh dưỡng hơn?


Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Dongla13

Sản phẩm đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như sản phẩm tươi sạch

Kết quả từ việc so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm tươi và đông lạnh hơi khác nhau một chút. Điều này là do một vài nghiên cứu dùng những sản phẩm tươi vừa mới được thu hoạch, loại bỏ những ảnh hưởng của thời gian lưu kho và vận chuyển, trong khi một số khác lại sử dụng những sản phẩm từ siêu thị.

Ngoài ra, sự khác biệt trong phương pháp chế biến và đo lường cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả. Tuy nhiên, nói chung bằng chứng cho thấy việc đông lạnh có thể duy trì được giá trị dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm tươi và đông lạnh là tương đồng.

Khi các nghiên cứu đưa ra các báo cáo về việc chất dinh dưỡng giảm đi ở một số sản phẩm đông lạnh, con số này thường nhỏ. Hơn nữa, hàm lượng vitamin A, carotenoid, vitamin E, khoáng chất và chất xơ trong các sản phẩm tươi và đông lạnh là giống nhau. Chúng không bị ảnh hưởng bởi việc chần qua.

Các nghiên cứu so sánh sản phẩm trong siêu thị với sản phẩm đông lạnh – như đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt, rau chân vịt và bông cải xanh – cho thấy hoạt động chống oxy hóa và hàm lượng dưỡng chất tương đương nhau.

   Tổng kết: Sản phẩm đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như sản phẩm tươi sạch. Khi lượng dinh dưỡng bị giảm đi theo các báo cáo ở thực phẩm đông lạnh, con số này thường rất nhỏ

Các sản phẩm đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin C hơn


Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào? Dongla14

Đậu Hà Lan


Sản phẩm đông lạnh có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Điều này thường thấy trong các nghiên cứu so sánh sản phẩm đông lạnh với một vài loại sản phẩm tươi nhưng đã được lưu trữ khoảng vài ngày tại nhà. Ví dụ, đậu Hà Lan hoặc rau chân vịt đông lạnh có thể có nhiều vitamin C hơn đậu Hà Lan mua tại siêu thị hoặc rau chân vịt đã được để ở nhà vài ngày. Đối với một số loại trái cây, làm lạnh khô làm cho hàm lượng vitamin C cao hơn khi so sánh một vài loại hoa quả tươi khác.

Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy quy trình đông lạnh sản phẩm tươi có thể làm tăng lượng chất xơ bằng cách làm cho nó dễ hòa tan hơn.

   Tổng kết: Trái cây và rau quả đông lạnh có thể có hàm lượng vitamin C cao hơn các sản phẩm đã được bảo quản ở nhà trong vài ngày.

Thông điệp chính

Trái cây và rau tươi được lấy thẳng từ trang trại hoặc vườn nhà là có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn mua sắm ở siêu thị thì sản phẩm đông lạnh cũng có giá trị tương đương, hoặc trong một số trường hợp, có thể có hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn đồ tươi.

Cuối cùng, rau quả đông lạnh rất tiện lợi, tiết kiệm chi phí so với các loại đồ tươi.

Cách tốt nhất là chọn cách kết hợp giữa đồ tươi và đồ đông lạnh để đảm bảo rằng bạn có được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho sản phẩm.

(Theo buaanhoanhao)
Về Đầu Trang Go down
 
Dinh dưỡng trong thực phẩm tươi và đông lạnh khác nhau thế nào?
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Hương Sắc Cuộc Đời
» TA VẪN TRONG VÒNG TAY NHAU
» TA VẪN CÒN TRONG VÒNG TAY NHAU
» Ta Vẫn Trong Vòng Tay Nhau - Thơ LTĐQB, nhạc Nguyễn Tất Vịnh
» THƠ VUI TẾU
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: KIẾN THỨC và CUỘC SỐNG :: GÓC BẠN GÁI :: Sức khoẻ bạn gái-