Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 18:23

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 26 Apr 2024, 16:41

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

Mái Nhà Chung by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:33

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 09:57

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Fri 12 Apr 2024, 15:32

Chết rồi! by Phương Nguyên Fri 12 Apr 2024, 13:57

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Không đánh, không mắng, không phạt, không có học sinh ưu tú by Trà Mi Wed 10 Apr 2024, 11:45

KHÓ NGỦ by Phương Nguyên Wed 10 Apr 2024, 01:46

MỘT CHÚT BUỒN by Phương Nguyên Tue 09 Apr 2024, 15:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Bánh trôi hình trái cây

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bánh trôi hình trái cây Empty
Bài gửiTiêu đề: Bánh trôi hình trái cây   Bánh trôi hình trái cây I_icon13Mon 05 May 2014, 02:15

Bánh trôi hình trái cây


Nếu muốn chút phá cách cho ngày Tết Hàn thực năm nay, bạn hãy thử trổ tài với bánh trôi hình quả đào và quả quýt đẹp mắt.

Cùng với bánh chay, bánh trôi hay còn được gọi là chè trôi nước đã trở thành món ăn truyền thống ở nước ta trong ngày tết Hàn thực (mùng 3/3 âm lịch). Tuy nhiên, nếu năm nào cũng đón Tết bằng bánh trôi nước đã quá quen thuộc có thể sẽ làm bạn bị ngấy. Bạn hãy thử chế biến món bánh trôi được tạo hình thành quả đào tiên hay quả quýt vừa lạ mắt, vừa rất ngon miệng.

Bánh trôi hình trái cây 0010


Bánh trôi hình trái đào tiên

Nguyên liệu:

- 50g bột gạo nếp. - 30g bột mì.
- 50g nguyên vật liệu để làm nhân bánh (gồm đậu đỏ luộc hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn, đem xào với đường cát trắng).
- Ít dầu ăn, bột matcha (trà xanh), phẩm màu đỏ.


Cách làm:

Bánh trôi hình trái cây 11_110
Bước 1: Cho nước sôi vào bột mì và bột gạo nếp, rồi nhào cho mềm và thật mịn. Chia bột thành ba phần đều nhau. Cho phẩm màu hồng vào một phần bột, nếu không có phẩm màu, bạn có thể dùng nước ép dâu tây lọc sạch để thay thế. Cho bột trà xanh vào một phần bột tiếp theo và trộn đều. Phần bột còn lại để nguyên. Đồng thời, sau khi tán nhuyễn đậu đỏ và xào qua với đường, bạn vo tròn phần nhân đậu đỏ này thành những quả banh tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Bánh trôi hình trái cây 12_210
Bước 2: Vò bột màu trắng thành viên lớn, sau đó lấy ít bột màu hồng vò thành viên nhỏ, ép dẹp ra. Thoa ít nước lên viên bột trắng rồi đặt miếng bột màu hồng lên trên. Khoét 1 lỗ nhỏ ở phần mặt sau của viên bột trắng rồi đặt viên nhân đậu đỏ vào, vo cho tròn viên bánh.

Bánh trôi hình trái cây 13_110
Bước 3: Dùng con dao bằng gỗ, tăm, hoặc sống dao ép vào tạo một đường rãnh để thành hình quả đào tiên. Ngắt 2 miếng bột nhỏ màu xanh, sau dó dùng tay nắm lại thành hình chiếc lá.

Bánh trôi hình trái cây 14_1_c10
Bước 4: Thoa chút nước lên lá cây rồi đính lên phần trắng của bánh. Thế là bạn đã tạo thành hình trái đào rồi đấy. Để trông thật hơn, bạn dùng tăm ấn nhẹ nhàng lên lá để tạo đường vân. Làm tương tự với các quả đào còn lại. Bánh làm xong để lên mâm, cho vào nồi hấp khoảng 15- 20 phút đến khi phần bột ngoài trong suốt và có thể thấy nhân bên trong là bánh đã chín. Để đẹp hơn, bạn nên phết thêm 1 chút dầu ăn lên bánh.

Bánh trôi hình trái cây 0110

Thành phẩm đẹp mắt.



Bánh trôi hình trái quýt

Nguyên liệu:

- 4 trái quýt tươi, vỏ bóng và căng mọng nước.
- 100g bột gạo nếp.
- 40g bột mì.
- 200g đường tinh luyện.
- 50g nguyên vật liệu để làm nhân bánh (gồm đậu đỏ luộc hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn, đem xào với đường cát trắng).
- Ít dầu ăn, màu thực phẩm đỏ cam, bột matcha (trà xanh).

Cách làm:

Bánh trôi hình trái cây 21_1_c10
Bước 1: Sơ chế bột mì và bột nếp giống như khi chế biến bánh trôi quả đào tiên, sau đó chia phần bột thành 2 phần: 1 phần làm trái quýt và phần còn lại ít hơn dùng để tạo hình chiếc lá. Quýt lột vỏ, chà lên rây lấy nước, bỏ xác quýt đi. Cho nước quýt vào trong nồi nấu, bỏ bột nếp, bột mì và ít màu đỏ cam vào để bánh nổi màu. Trộn đều nhào kỹ bột thành một khối thật mịn. Vo thành từng viên tròn và cán dẹp ra làm vỏ bánh. Phần còn lại cho thêm bột matcha để tạo màu xanh tự nhiên cho lá.

Bánh trôi hình trái cây 22_cop10
Bước 2: Nhân đậu đỏ vo thành viên. Lấy vỏ bánh bọc nhân đậu lại rồi vo tròn, chú ý sao cho phần trên hơi nhô lên, phần dưới hơi dẹp như hình trái quýt. Sau đó dùng cây tăm vạt bớt phần nhọn ở đầu rồi ghim nhiều lỗ nhỏ lên bánh, chú ý nhẹ tay đừng ghim sâu quá. Bôi chút nước vào đầu bánh.

Bánh trôi hình trái cây 23_cop10
Bước 3: Lấy một ít bột đã pha trà xanh dùng dao khắc thành hình ngôi sao bốn cánh rồi gắn lên bánh để tạo thành phần đầu cuống. tiếp theo ngắt chút bột trà xanh tạo thành hình chiếc lá và dùng sống dao khắc đường vân lá cho đẹp mắt rồi dán lên phần đầu bánh. Sau khi đã tạo hình toàn bộ phần bột thành hình quả quýt, sắp xếp các quả này lên khay và đem hấp cách thủy khoảng 8 phút ở nhiệt độ cao.

Bánh trôi hình trái cây 2_2_co10
Bạn có thể thay thế màu thực phẩm bằng các loại nước ép như nước cam, cà rốt, cà chua đã lọc sạch cặn. Trong quá trình hấp bánh nên canh chừng thường xuyên, nếu màu của bánh nhạt quá, có thể lấy cọ nấu ăn quết thêm màu lên bánh. Sau khi bánh chín, nên bôi chút dầu ăn lên giúp chiếc bánh quả quýt căng bóng và hấp dẫn hơn.


Bánh trôi hình trái cây 24_cop10

Bánh trôi trái đào tiên, trái quýt khi chín có mùi thơm của bột mì và bột nếp, hòa quyện vị ngọt bùi của đậu đỏ.


Bánh trôi hình trái cây 2510

Đây là những loại bánh ăn không kèm với nước, nên sau khi chế biến xong bạn có thể thưởng thức ngay, hoặc nếu dùng để cúng lễ thì nên trưng bày thêm vài chiếc lá xanh giúp món ăn được đẹp mắt và cuốn hút hơn.


Sương Phạm
Về Đầu Trang Go down
 
Bánh trôi hình trái cây
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món ngọt-