Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Mái Nhà Chung by mytutru Today at 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Yesterday at 21:49

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Yesterday at 10:25

Chết rồi! by Ai Hoa Yesterday at 08:11

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Tue 30 Apr 2024, 20:25

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 29 Apr 2024, 08:52

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Sun 28 Apr 2024, 11:01

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Bún mắm Long Xuyên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Bún mắm Long Xuyên Empty
Bài gửiTiêu đề: Bún mắm Long Xuyên   Bún mắm Long Xuyên I_icon13Thu 17 Dec 2009, 02:48

Bún mắm Long Xuyên

Bún mắm Long Xuyên Bunmam11 Bún mắm Long Xuyên Bunmam12

Chế biến nước lèo:


Trong các món ăn có sử dụng nước lèo thì chất lượng của nồi nước sẽ là tiêu chuẩn để đánh giá độ ngon miệng của món ăn. Dưới đây là một số cách để có một nồi nước lèo trong và ngon.

Nước lèo xương lý tưởng nhất là dùng loại xương "vá" là xương có bản mỏng nấu nước dễ trong hơn xương ống. Các loại xương còn dính chút thịt nấu nước lèo cũng rất ngon. Khi nấu nước lèo, quấn hành lá và ngò thành bó bỏ vào cho thơm, cho thêm tí xíu muối. Có thể bỏ chút giấm (chút xíu thôi, bằng không sẽ chua thì hư luôn!)

Khi đang nấu, nếu cạn nước, nên thêm nước sôi, đừng đổ nước nguội, các chất ngọt trong xương sẽ không tiết ra nữa. Ban đầu để lửa lớn, bọt mau tiết ra, hớt nhanh rồi để lửa riu riu thì chất ngọt tiết ra nhiều. Còn nữa, khi xong phần nước lèo, đến lúc bỏ thêm vật liệu khác như tôm, cua, cá, mực... cũng nên canh lửa riu riu để bọt lên từ từ, kịp thời hớt, nếu không bọt sẽ bể ngay, nước đục rất uổng nồi nước lèo công phu nãy giờ!

Nếu nấu cá, coi chừng cá làm tanh nồi nước lèo, chà muối cá, rửa kỹ, có thể thêm chút gừng băm nhỏ, rượu trắng ướp cá sơ rồi mới nấu nước lèo.

Có thể nấu nước lèo bằng trái bắp nấu (cả lõi bắp) để làm món canh gà nấu bắp, rất ngọt và có vị lạ. Ngoài ra, có thể thêm củ sắn, củ cải trắng (khi không có xương), tôm khô, khô mực (vặn lửa nhỏ, hớt bọt kỹ vì 2 chất liệu này dễ làm nước đục).

Vật liệu:


1 hũ mắm cá sặc hay cá linh
3 lb xương heo luộc lấy nước ngọt
1 con cá Bass khoảng 4 lb hoặc cá catfish làm sạch cắt ngang
1 lb heo quay cắt nhỏ bằng ngón tay út
2 lb tôm tiger lột vỏ, lấy chỉ trên lưng
1 lb mực, khứa bông
3 quả cà tím cắt khúc ngang
4 cây xả đâp dập
1 cục ngải bún bằng 3 ngón tay cạo vỏ đập dập
1 củ hành lớn nướng vàng
Bắp chuối bào mỏng, rau thơm,rau ôm, hung quế, ngò gai, giá sống, hẹ, rau muống bào
Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt tươi, chanh, dường phèn ,Bún cọng to


Cách làm:

Xương heo ngâm với nước muối khoảng 1 tiếng, đem ra rửa sạch, vớt ra ngoài rổ cho ráo. Dùng nước máy nấu sôi lên đổ xương vào trụng, đổ nước đen đi, rửa xương lại chọ sạch sẽ, dung 1 gallon nước lọc hầm xương trong 3 tiếng. lấy nước ngọt.

Mắm sặc cho vào nổi nhỏ với 1 tô nước lọc nấu sôi lên rồi bớt lữa nhỏ xuống riu riu

Cho 1 cục đường phèn to băng quả chanh với 1 muỗng càfê muối vào nồi nước lèo, lửa trung bình, 0 đậy nắp nồi. Cho xả, củ hành nấu chung với nước lèo, mắm sặc chắt xương ra cho vào nồi nấu chung vơi nươc lèo., cho ngải bún vào lúc này đun sôi trở lại. Cho cá vào nổi luộc cho chin vớt cá ra, vớt bọt. Tôm trụng cho chin vớt ra để riêng. Mực cũng trụng cho chin, nhớ là vừa chin tới mới ngon, đừng trung quá mực teo sẽ giai và hết ngon. Nếm nước lèo gia vị cho đậm đà trừ hao bún sẽ nhạt nước. Lúc nêm bỏ bột ngọt vào thêm tùy ý.

Trình bày:


Cho bún vào tô xếp cá, heo quay, tôm, mực lên mặt bún, rắc hành lá, rau ôm rồi chan nước lèo thật nóng, ăn kèm với chanh, ớt và rau sống.
Về Đầu Trang Go down
 
Bún mắm Long Xuyên
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Đậu phụ Tứ Xuyên
» Họa Thơ 2016 - 2017 - 2018
» Đậu phụ Tứ Xuyên
» Xuyên cấu tạo
» Bò hầm cay Tứ Xuyên
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-