Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Today at 20:18

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Today at 11:16

Giảm Stress bằng thơ by Tú_Yên tv Today at 11:12

KÍNH TẶNG THẦY by Phương Nguyên Today at 10:54

XIN MỘT LỜI BÌNH by Phương Nguyên Today at 10:53

Còn mãi duyên thầy by buixuanphuong09 Today at 09:55

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Today at 08:54

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Today at 07:41

7 chữ by Tinh Hoa Today at 07:03

Song thất lục bát by Tinh Hoa Sat 02 Dec 2023, 01:02

Lịch Âm Dương by mytutru Fri 01 Dec 2023, 23:33

Giải mã đuôi số điện thoại (đuôi 1, 2, 3, 4 số cuối) hung cát by simhoptuoicomvn Fri 01 Dec 2023, 10:06

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Thu 30 Nov 2023, 23:52

Một thoáng mây bay 12 by Ai Hoa Thu 30 Nov 2023, 10:55

EM CỨ HẸN (tập danh hoa) by Phương Nguyên Tue 28 Nov 2023, 15:57

DẤU CHÂN TRẦN THẾ by BachVanNhi Tue 28 Nov 2023, 09:50

Lan ĐV 8 by buixuanphuong09 Mon 27 Nov 2023, 15:27

“TỪ ĐIỂN CHÍNH TẢ TIẾNG VIỆT” NGUYỄN VĂN KHANG by Trà Mi Mon 27 Nov 2023, 07:36

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 27 Nov 2023, 06:48

DỤNG PHÁP Ở ĐỜI by mytutru Sun 26 Nov 2023, 14:18

Lục bát by Tinh Hoa Sun 26 Nov 2023, 01:56

SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Thu 23 Nov 2023, 22:35

Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Thu 23 Nov 2023, 11:09

CHÍN NĂM DUYÊN by buixuanphuong09 Thu 23 Nov 2023, 09:59

Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân by Ai Hoa Wed 22 Nov 2023, 07:55

Nguyễn Thái Học 1902- 1930 (Nhượng Tống) by Ai Hoa Wed 22 Nov 2023, 06:38

CHÚC MỪNG THẦY (Chúc Mừng NGÀY 20.11) by mytutru Tue 21 Nov 2023, 18:44

Đôi Vần Chúc Tỷ Trà My Ngày 20.11.2023 by mytutru Tue 21 Nov 2023, 12:29

NGHỊCH CẢNH... by Trà Mi Tue 21 Nov 2023, 09:11

CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 by Trà Mi Tue 21 Nov 2023, 06:45

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Thành ngữ và điển cố Trung Hoa

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Fri 26 Jun 2009, 16:40

Bangla09 có sưu tầm được một số thành ngữ và điển cố Trung Quốc xin được chia sẻ cùng mọi người .

BL sẽ post dần lên có được không ạ ? Vì được chép trong sổ tay và có một số trùng cuốn 57 thành ngữ ở trên nên vừa đọc vừa gõ hơi lâu ạ .


Binh bất yếm trá
(Chiến đấu bất chấp thủ đoạn )

Giải nghĩa từ :

Yếm : Thoả mãn , đầy đủ
Trá : lừa dối .

Ý nghĩa của câu thành ngữ muốn nói đến trong khi tác chiến cần phải cố gắng hết khả năng tung hoả mù đánh lừa đối phương để giành được thắng lợi .

Cách dùng : Ví với việc trong chiến tranh cần phải biết dùng mưu kế , sách lược đánh lừa đối phương , để giành được thắng lợi , nghĩa là không thể quá thật thà với kẻ địch được , phải dùng kế khiến cho kẻ địch không có sự đề phòng .

Xuất Xứ : Thời Đông Hán , khi Hán An Đế tại vị ( năm 107-125 CN) một số bộ lạc tộc Khương ở phía Tây Nam thường xuyên quấy rối biên cương . Có một lần đã vây được quận Vũ Đô của triều Hán .
Khi đó tình hình rất nguy cấp , An Đế vội vàng phong cho Ngu Hủ làm thái thú quận Vũ Đô , đem quân chống cự lại với quân Khương . Ngu Hủ dẫn mấy ngàn binh mã , ngày đêm tiến vào quận Vũ Đô. KHi quân đến dải đất Trần Thương , Hào Cốc thì bị quân KHương chặn lại. Ngu Hủ thấy quân địch đông mà quân mình ít , bèn lệnh cho quân binh dừng lại , sau đó nói rằng khi một đội quân lớn của triều đình được cứ đến thì sẽ lập tức hợp binh tấn công .
Quân Khương không biết đó là kế sách , tin là thực , bèn chia quân bốn phía cướp giật lương thực , lực lượng phòng thủ vì thế mà bỗng chốc suy yếu . Ngu Hủ thấy quân địch đã phân tán bèn nắm lấy cơ hội, lập tức dẫn quân phá tan phòng tuyến địch,nhanh chóng tiến về phía quận Vũ Đô .
Ngu HỦ lệnh cho quân sĩ gấp rút tiến lên , mỗi ngày hành quân hơn trăm dặm, đồng thời ra lệnh cho binh sĩ các đội đào hai hầm trong ngày đầu tiên , sau đó dần dần tăng lên gấp bội .Có tướng lĩnh không hiểu được ý nghĩa của việc đó , bèn hỏi : " Ngày xưa Tôn Tẫn dẫn quân hành quân tác chiến , mỗi ngày lại giảm số hầm để đánh lừa quân địch, hành quân ba mươi dặm,phía trước phía sau phối hợp với nhau thì có thể đảm bảo được an toàn . Chúng ta mỗi ngày đi hơn trăm dặm, những điều đó đều không hợp với quy tắc của tiền nhân !".
Ngu Hủ nói : " Dùng binh đánh trận phải căn cứ vào tình thế khác nhau mà có những sách lược khác nhau . Quân Khương rất đông , chí sĩ hừng hực; còn quân ta lại ít ỏi , không thể đối đầu với chúng được . Nếu như chúng ta hành động chậm, há chẳng phải sẽ bị quân Khương đuổi kịp ư ? Chiến tranh phải chấp nhận dối lừa, phải ngụy tạo để đánh lừa quân địch. Ngày xưa Tôn Tẫn giảm số hầm đào là để giả bộ quân đội suy yếu , còn chúng ta tăng thêm số hầm đào là để giả bộ quân sĩ rất hùng mạnh ".
Quả nhiên , quân Khương thấy số hầm của quân Hán ngày càng nhiều , cho rằng binh lực của quân Hán không ngừng được tăng lên , không dám tiếp tục truy đuổi . Bởi vậy,quân của Ngu Hủ mới được an toàn tiến vào quận Vũ Đô .
Khi đó , số quân Hán chiếm quận Vũ Đô không đến ba ngàn người , còn quân Khương thì có đến vài vạn , hiển nhiên là địch nhiều mà ta thì ít . Bởi vậy mà khi hai quân giao chiến với nhau , Ngu Hủ lệnh cho binh sĩ không được dùng cung tên bắn được xa mà chỉ dùng cung tên yếu chỉ bắn được rất gần . Quân Khương thấy cung tên của quân Hán yếu ớt thì lấy làm yên tâm . Ngu Hủ đợi cho địch tiến đến gần , lệnh cho binh sĩ dùng tên mạnh tập trung bắn liên tiếp , khiến cho quân Khương thương vong nặng nề , vội vàng tháo lui . Không ngờ , trên đường thoái lui lại bị tinh binh đã được mai phục của Ngu Hủ tấn công , kết quả là quân Khương đại bại .
Sau khi quận Vũ Đô được giải vây , Ngu Hủ lại tập trung sức người xây dựng hai trăm tám mươi thành lũy dọc một dải biên giới , triệu tập những người dân chạy trốn trong chiến tranh , sắp xếp cuộc sống cho họ . Và quận Vũ Đô rối ren đã dần dần được ổn định .
Về Đầu Trang Go down
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Sun 28 Jun 2009, 18:06

Ái Ốc cập ô


Giải nghĩa : Chỉ vì yêu thích căn nhà mà yêu cả con quạ trên mái nhà nữa .

Cách dùng : Dùng đẻ véi với việc vì yêu thích một người nào đó mà yêu luôn cả những gì liên quan tới người đó .

Xuất xứ : Những năm cuối đời nhà Thương , Trụ Vương xa xỉ , hoang dâm vô đạo, khiến cho trăm họ muôn phần cực khổ . Thủ LĨnh Cơ Xương của nước chư hầu phía tây quyết định lật đỏ sự thống trị của nhà Thương , tích cực luyện binh chuẩn bị chiến đấu , thế lwục ngày càng vững mạnh, ông còn mở kinh đô về phía đông tới tận ấp phong Thiểm Tây ,chuẩn bị đông tiến , nhưng tiếc rằng ông vẫn chưa kịp thực hiện được nguyện vọng của mình thì đã qua đời .

Sau khi Cơ Xương mất , con trai của ông là Cơ Phát kế thừa vương vị của cha, người đời sau gọi ông là Chu Vũ Vương. Dưới sự phò tá của quân sự Khương Thái Công và em trai Chu Công Cơ Đán , Chiêu Công Cơ Thích , Chu Vũ Vương đã liên kết chư hầu các lộ, xuất binh thảo phạt Thương Trụ Vương . Hai bên giao chiến với nhau , lúc này Trụ Vương đã mất hết nhân tâm , thuộc hạ của ông ta vô cùng khiếp nhược trưóc quân Chu hùng mạnh, cuối cùng đại bại,kinh đô của nhà Thương là Triều Ca đã bị quân Chu tấn công nhanh chóng . Thương Trụ Vương tự thiêu ở Lộc Đài, triều Thương bị diệt vong .

Sau khi Thương Trụ Vương chết , trong lòng Chu Vũ Vương vẫn chưa yên tâm ,bởi vì ông cảm thấy thiên hạ vẫn chưa được an định. Ông cho triệu kiến KHương Thái Công , hỏi : "Sau khi vào An đô,ta nên xử trí những quyền thần quý tộc, quan binh của triều đại cũ ra sao ?"

Khương Thái Công nói " Thần có nghe nói câu này : Nếu như yêu thích một căn nhà nào đó thì cũng yêu luôn cả con quạ trên mái nhà người ta ; Nếu như không thích ai đó thì ghét luôn cả tường bích hàng rào nhà người ta . Điều đó đã rất rõ ràng , giết chết toàn bộ những gì thuộc về kẻ địch, một người cũng không để lại , Đại Vương thấy sao ?"

Vũ Vương cho rằng điều đó quá tàn nhẫn . Lúc này Chiêu Công Cơ Thích tiến lên nói : "Thần cũng đã từng nghe nói câu này : 'Người có tội, phải giết ; người vô tội thì hãy nên để cho họ tiếp tục sống . Nên giết chết tất cả nhwũng người có tội , không để cho chúng còn lại chút tàn dư.'Đại Vương , Ngài nghĩ sao ?"

Vũ Vương như vậy làm như vậy thì cũng không thoả đáng. Lúc này , Chu Công tiến lên nói:"Theo thần thì nên chjo tất cả mọi người ai về nhà đó , ai trồng ruộng người đó . Bậc quân vương không nên chỉ thiên vị bạn bè cũ và thân thuộc của mình , nên lấy nhân nghĩa đẻ cảm hoá người trong thiên hạ ."

Vũ Vương nghe vậy thì rất đỗi vui mừng , như đưọc mở cờ trong bụng , bèn nghĩ nếu lấy cách đó để trị quốc thì có thể an định được thiên hạ .
Sau đó , Vũ vương đã thục hiện nhân nghĩa theo đề nghị của Chu Công , hậu đãi quý tộc , quan lại,tướng sĩ của thời xưa , hậu đãi trăm họ trong thiên hạ .Quả nhiên ,thiên hạ đã đưọc an định nhanh chóng , lòng dân quy thuận , Tây Chu cũng ngày càng lớn mạnh .
Về Đầu Trang Go down
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Mon 29 Jun 2009, 11:23

Án đồ sách ký

Nghĩa từ :
* Án đồ : luôn làm theo sách
**Sách : Tìm
*** : Ngựa tốt

Nghĩa của câu : Dựa theo hình vẽ đi tìm ngựa ,kết quả chẳng ra gì .

Cách dùng : Để ví với người làm việc cứng nhắc , câu nệ giáo điều , không linh hoạt.
Xuất xứ : Thời Xuân Thu , nươíc Tần có một người tên là Tôn Dương , rất giỏi xem tướng ngựa, cho dù là ngựa gì , ông ta chỉ cần nhìn một lát là có thể thấy được ưu thế . Do đó ông thường được người khác mời đi xem ngựa ,mua ngựa . Mọi người gọi ông là Bá Nhạc -tên vị thần quản lý ngựa trên trời -để tỏ lòng ngưỡng mộ.
Theo truyền thuyết, vì tâm nguyện mong muốn nhiều người biết tướng ngựa để ngựa thiên lý không bị mai một , và để bảo tồn tuyệt kỹ của mìh , ông viét lại những hiểu biết và kinh nghiệm của mình thành cuốn "Tướng mã kinh"

Trong sách,ông viết rõ từng đặc trưng của thiên lý mã , đồng thời vẽ rất nhiều để mọi người cùng tham khảo .

Tôn Dương có một người con trai,tư chất kém cỏi , nhưng lại rất muốn kế thừa sự nghiệp của cha . Thế là anh ta đọc thuộc lòng cuốn sách do cha để lại . Anh ta cho rằng xem tướng ngựa rất dễ dàng,thế là muốn đi tìm thiên lý mã . Anh ta nghĩ: " Ta chỉ cần tìm theo hình vẽ là được rồi ."

Anh ta quyết tâm ra ngoài tìm . Anh ta thấy trong "Tướng mã kinh"có viết :" Đặc trưng chủ yếu của thiên lý mã chính là gò não cao , mắt to, bắp đùi săn chắc" nên cầm theo sách , đi ra ngoài muốn thử nhãn lực . Anh ta tìm theo hình vẽ nhưng không hề có thu hoanch gì . Một hôm anh ta thấy vèn đường có một động vật vừa đi vừa nhảy . Anh ta nghĩ " Con vật này rất giống với thiên lý mã trong sách , chỉ có điều nó hơi nhỏ , vế đùi cũng không to như vò rượu . Tuy nhiên không sao , thiên lý mã vẫn có điểm khác chứ ".Anh ta tốn rất nhiều sức mới bắt được con vật nhảy tưng tưng , đồng thời mang nó về nhà .

Con trai vừa về nhà vui mừng nói với cha : " Cha xem , con tìm thấy một con thiên lý mã rồi .HÌnh dáng của nó rất giống với hình dáng trong sách, "tướng mã kinh" chỉ có điều hơi nhỏ hơn một chút , đùi cũng hơi kém ."

Tôn Dương thấy con trai cầm một con cóc vừa buồn cười vừa tức giận, không ngờ con trai mình lại mngu đén thế ,bèn nói thầm : Đáng tiếc "ngựa "thích nhảy quá không thể kéo xe được , cũng không cưỡi nổi !"

Tiếp đó ông thở dài : " Con ngốc à, đây là một con cóc chứ ngựa thiên lý gì . Con tìm ngựa theo sách như thế là không được , muốn học được cách xem tướng ngựa, con phải đi xem nhiều ,nuôi dưỡng nhiều ngựa thì mới có thể hiểu hơn về ngựa "
Con trai nghe lời của cha , vô cùng ân hận, từ đó đến quan sát ngựa trong chuồng rất kỹ .
Về Đầu Trang Go down
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Mon 29 Jun 2009, 14:02

Ban môn lộng phủ


Nghĩa từ : Ban: tên người thợ khéo tay Lỗ Ban
Nghĩa câu : Tương đương với câu Múa rìu qua mắt thợ .
Cách dùng : Dùng đả kích (cũng dùng trong lối nói khiêm tốn )người dám thể hiện bản lĩnh nghiệp dư trước những người có nghề chuyên nghiệp .
Xuất xứ :
LỖ Ban là người nước Lỗ , thời Xuân Thu. Theo truyền thuyết ông là thợ thủ công giỏi, rất giỏi kiến trúc và điêu khắc ,kì nghệ tuyệt thế vô song . Mọi người đều tôn ông làm tổ sư nghề thợ mộc .

Nhà Thơ LÝ Bạch nổi tiếng đời Đường , tự Thái Bạch hiệu là Thanh Liêm Cư Sĩ ,người Miên Châu, Xương Long . Từ nhỏ ông đã có kiến thức rất phong phú, ngoài kinh điển nho gia, sách sử nổi tiếng , ông còn đọc sách của bách gia tri tử và yêu thích thích kiếm thuật . Ông rất tin vào đạo giáo , thích ẩn cư , học thuật cầu tiên,. Đồng thời lại mang hoài bão góp sức cho nước nhà.

Đưòng HUyền Tông từng có lời thề trở thành ông vua anh minh đã cho triệu tập nhân tài.Trong dịp này Lý Bạch cho rằng chơ hội thi thố tài năng đã đến . Đường Huyền Tông thấy ông có tài ngang dọc , giỏi thơ văn lại có vẻ bề ngoài tuấn tú bèn cho làm quan ở Hàn Lâm Viện .MỘt thời gian sau Vương công , quý tộc quan lại hiển đạt đua nhâu kết thân với LÝ Bạch . Do tính tình ông cương trực , không a dua nịnh hót, thường phản bác những lời lẽ rèm pha nên chưa đầy 2 năm sau ông bị cách chức ,đuổi ra khỏi kinh thành .

Theo kể lại , vào một đêm ,khi Lý Bạch trèo thuyền đi dạo trên hồ , thăm Thái Thạch Cơ , ông đã uống rất say, nhìn thấy trăng dưới nước ông nhảy xuống mò nên bị chết đuối .
Cũng có ý kiến cho rằng : Lý Bạch cố tình nhảy xuống sông tự vẫn ( lý do này có lý hơn bởi có nhiều nhà văn,nhà thơ tài ba tìm con đường giải thoát mình bằng cách tự vẫn .)

Người ta an táng ông tại Thái Thạch Cơ. Từ đó Thái Thạch Cơ trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng .

Mấy thế kỷ sau nhà thơ đời nhà MInh , Mai Chi Hoán đến Thái Thạch Cơ làm bài điếu trước mộ Lý Bạch .Khi đứng trước mộ Thi Tiên Lý Bạch ,ông vô cùng ngạc nhiên và tực giận khi thấy những chỗ nào có thể viết chữ trên bia mộ thì mọi người đã viết cả . Những tác giả này văn thơ chẳng ra sao , đề loạn lên bài tiên thơ của LÝ Bạch, những câu thơ đó mà lại viết lên mộ của Lý Bạch thật là nực cười !

Ông cảm thấy thật không phải với Lý Bạch, bèn đem bút viết :

Thái Thạch giang biên nhất đống thổ
Lý Bạch chi danh cao thiên cổ
Lai lai võng võng nhất thủ thơ
Lỗ Ban môn tiền lộng đại Phủ
Về Đầu Trang Go down
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Tue 30 Jun 2009, 16:12

Bạt miêu trợ trưởng

Giải nghĩa từ : "cập nhật sau"

Giải nghĩa câu : Kéo cây non lên một chút để nó nhanh lớn .

Cách dùng : Ví trong trường hợp ai đó muốn làm việc nhanh chóng nhưng không tính đến qui luật phát triển của sự vật nên hỏng việc .

Xuất xứ : Thời xưa , có một người nước Tống sống bằng nghề trồng trọt, ngày nào ông cũng phải ra đồng làm việc . Mặt trời lên cao không có gì che nắng thì những giọt mồ hôi to bằng hạt đậu trên người ông ta bắt đầu rơi xuống ,áo bị ướt đẫm mồ hôi . NHưng ông vẫn làm việc chăm chỉ . Khi gặp mưa cũng không có chỗ trú, người nước Tống đành đội mưa cày ruộng, nước mưa và mồ hôi hoà làm một .

Cuộc sống cứ đều đặn trôi qua , sau mỗi ngày làm việc vất vả , người nước Tống mệt đến nỗi chẳng buồn nhấc chân tay , cũng chẳng buồn nói một câu .Nhưng điều làm ông buồn là ngày nào cũng làm việc chăm chỉ vậy mà hoa màu dường như chẳng hiểu cho lòng người , mãi chẳng lớn gì cả , thật làm cho người ta sốt ruột .
Anh ta đi lại trên bờ nói một mình :" Ta phải nghĩ cách làm cho nó cao hơn ." Thế là anh ta nghĩ ra rất nhiều cách ;tát nhiều nước , cuốc, bón phân.... nhưng anh ta vẫn cảm thấy hoa màu lớn chậm .

Một hôm ông ta nghĩ ra một cách:'Kéo từng cây lên một chẳng phải nó sẽ lớn hơn sao ?"Nghĩ vậy, anh ta nói là làm , lập tức xuống ruộng , kéo từng khóm cây lên cao hơn một chút , từ sáng bận cho đến chiều tối , cuối cùng hoa màu cũng đã cao lên đáng kể . Ông ta cảm thấy rất vui nghĩ :"Hôm nay thật mệt nhưng có thể làm cho cây lớn lên đáng kể , thật là không phí công ."

Về đến nhà , ông vui mừng nói với mọi người "Lúa đã cao lên mấy thốn rồi !"
Mọi người đều cảm thấy lạ , bèn hỏi ông có chuyện gì . Ông ta bèn đắc ý kể lại sáng kiến của mình . MỌi người nghe xong nói :" Anh mau ra xem lạ ruộng của mình đi , may ra bây giờ còn kịp , để đến mai cây sẽ chết hết ."

Nhưng ông ta đang chìm ngập trong niềm vui , không nghe lời mọi người khuyên .
Sau khi con trai ông ta nghe xong , lập tức chạy ra ruộng chỉ thấy lúa đã héo hết ngọn , đang rủ đầu xống . Sau khi về nhà nó nói với cha : Cha ơi ! lúa chết hết rồi ."
Người nông dân vô cùng hối hận nhưng đã không còn kịp, bèn than :" Nóng ruột chẳng làm nên tích sự gì , làm sao mà có thể bạt miêu trợ trưởng được."
Về Đầu Trang Go down
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Wed 01 Jul 2009, 20:16

Bôi cung xà ảnh

Giải nghĩa câu : Nhầm hình cây cung là con rắn , sợ bóng sợ gió , thần hồn nát thần tính .

Cách dùng : Ví với người sợ bóng sợ gió

Xuất xứ : Thời Tây Tấn ,có một người tên là Nhạc Quảng . Anh ta giỏi ăn nói , thích nói dóc, cho dù ai có hỏi anh ta khó đến đâu anh ta cũng chỉ dùng mấy cau đơn giản để cho họ một cau trả lời vừa ý : Tuy nhiên những đềiu ông ta không biét thì không bao giờ nói bừa .l Lúc đó thía iuý Vương Diễn , Quang Lộc đại phu Bùi Gia cũng rất giỏi tán gẫu , họ đã từng mời Nhạc Quảng nói chuyện thâu đêm , nhưng cũng phải thừa nhận mình không bằng Nhạc Quảng . Vương Diễn thường nói với nguời khác : " Trước đây ta tưởng rằng mình ăn nói đã rất rõ ràng , ngắn gọn . HÔm nay gặp đưọc Nhạc Quảng mới biết thế nào là ngắn gọn rõ ràng . Trước mặt anh ta chúng tôi đều cảm thấy mình nói rất lôi thôi .."
Lúc đó một nhà thư pháp nổi tiếng , những năm đầu Hàm NInh thời Tấn Vũ Đế được phong làm thwưọng thư lệnh. Một hôm nhà thư pháp thấy Nhạc Quảng đang tranh luận với thái uý Vưong Diễn và mọi nguời, lời lẽ sâu sắc , sinh động , hài hước, cảm thấy vô cùng lạ nói : "Từ khi rất nhiều danh sĩ từ trần trở lại đây , ta cứ sợ rằng những lời lẽ tuyệt diệu sẽ không có người kế thừa, không ngờ hôm nay lại được nghe thấy ở đây ."

Một hôm ông có người bạn từ nơi xa đến quê ông , Nhạc Quảng mời vị khách về nhà mình .Trời vừa tối , Nhạc Quảng bày ra bữa ăn thịnh soạn ở phòng khách hiếm khi sử dụng l Nguời xưa có câu , tửu phùng tri kỷ ngàn chén chưa say. Khi đã uống tới đầu óc quay cuồng , vị khách đứng dậy định cạn chén thì bỗng nhìn thấy một con rắn nhỏ đang lay động trong chén . Anh ta cảm thấy rất buồn nôn , nhưng rượu đã dến miệng thì phải uống . Để giữ thể diện chủ nhà , ông xin phép chủ nhà về nghỉ trước .Về phòng khách , ông cảm thấy buồn nôn vì nghĩ trong bụng có một con rắn .Không lâu sau ông ngã bệnh.

Nhạc Quảng nghe thấy bạn mắc bệnh, và nguyên nhân của bệnh thì rất buồn , băn khoăn: "Trong rượu thì làm sao có rắn được ?"
Thế là ông tìm người đầu bếp đến đó hỏi , rồi lại đến phòng khách quan sát kỹ , phát hiện thấy một cây cung sơn đầu đã cũ đưọc treo trên xà nhà .

Nhạc Quảng lập tức mang chén trà đi rót nước vào , đặt ở nơi hôm trước vị khách đặt, lúc đó bóng của cây cung vừa chiếu lên cốc rượu, lắc la lắc lư quả thật rất giống một con rắn . Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân , ông vui mừng chạy đến chỗ người bạn mời anh ta uống rượu . Khi vị khách vừa cầm chén rượu lên thì lại thấy hình một con rắn ở trong cốc lay động . Mặt ông ta tái xanh lại , hai tay run run,đến chén rượu cũng không dám ném đi .
Lúc đó Nhạc Quảng chỉ cây cung treo ở trên tường , cuowì nói với bạn :" Lão huynh !làm gì có rắn ! Anh xem chẳng qua đó chỉ là hình cây cung thôi " Nói xong ông bỏ cây cung xuống thì trong cốc không còn hình con rắn nữa . Nguowì bạn hiểu ra nguyên nhân , từ đó không còn lo sợ , bệnh quả nhiên không còn .
Về Đầu Trang Go down
Bangla09

Bangla09

Tổng số bài gửi : 282
Registration date : 24/06/2009

Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13Thu 02 Jul 2009, 16:25

Bệnh nhập cao hoang
(Vô phương cứu chữa)

Giải nghĩa từ : Cao : chỉ dầu mỡ ;
** Hoang : phần giữa tim và hoành cách mô.
Cao Hoang : chỉ thuốc không tới được nơi có bệnh.

Ý nghĩa câu : Bệnh đã không còn cách nào chữa được .

Cách dùng : Ví những bệnh tật ở giai đoạn cuối ,không thể cứu chữa được nữa .Câu này áp dụng trong trường hợp rơi vào tình thế nghiêm trọng , không thể cứu vãn được .

Xuất xứ : Thời Xuân Thu ,Tấn Cảnh Công là con trai của Tấn Thành Công, tên là Nhũ. Ông ta ngu muội ,bất tài, tin gian thần , nghe lời xúc xiểm , đã vô cớ sát hại cả gia tộc nhà họ Triệu như : Triệu Đồng , Triệu Khoát -hậu duệ của trung thần Triệu Thuẫn . Ba năm sau , Tấn CẢnh Công nằm mơ thấy quỷ , tay rút chuỳ ,nhảy múa điên cuồng , thân hình to lớn , lớn tiếng mắng ông ta :" Đồ hôn quân vô đạo ! Con cháu ta có tội gì ? Ngươi bất nhân ,bất nghĩa , giết người vô cớ, ta đã tố cáo ngươi với Thiên Đế , xin tới đây lấy mạng của ngươi".

Nói xong liền tiến thẳng tới chỗ Cảnh Công . Cảnh Công vô cùng sợ hãi,bèn chạy vào nội cung. Tên quỷ phá cửa xông vào , Cảnh Công sợ quá trốn trong nội thất , tên quỷ nọ lại phá cửa đuổi theo . Cảnh Công rất kinh hoàng , giật mình tỉnh dậy,hoá ra là một giấc mơ, nhưng từ đó ông ta mắc bệnh .

Từ đó , bệnh của Cảnh Công ngày càng trầm trọng . Một hôm , thái ý dâng tấu nói :" Nước Tần Có một vị lương y , là học trò của thần y Biển Thước, ông ta có y thuật cứu người thoát khỏi tay tử thần , hiện giờ ông ấy là thái y của nước Tần , nếu như có thể mời ông ta tới đây , thì bệnh của quốc vương có thể sẽ được cứu."

Nghe vậy , Cảnh công lập tức cho người tới nước Tần mời thần y. Tần vương cử lương y Cao Hoãn đến nước Tấn trị bệnh . Tần y vãn chưa tới nơi mà bệnh tình của CẢnh Công đã rất nguy cấp. Cảnh Công hoảng hốt lại nằm mơ , trong giấc mơ, ông thấy hai đứa trẻ đang lặng lẽ đứng bên cạnh mình nói chuyện với nhau .

Một đưa nói :"Vị thái y cao minh đó sắp tới rồi , theo ta thì lần này chúng ta khó mà chạy thoát, chúng ta trốn đâu đây ?"
Đứa kia bảo :" Chẳng có gì phải sợ cả , chúng ta trốn ở phía trên phần giữa hoành cách mô và tim , phía dưới của lớp mỡ , cho dù ông ta có dùng thuốc gì thì cũng chẳng làm gì được chúng ta ."

Hai đưa trẻ nói xong thì chui vào lỗ mũi của Cảnh Công . CẢnh Công tỉnh dậy, cảm thấy giữa phần ngực và phần hoành cách mô đau đớn khủng khiếp, đứng ngồi không yên .

Sau khi Cao Hoãn tới, lập tức được mới vào cung trị bệnh cho Cảnh Công . Tới lúc thông báo kết quả chẩn đoán, Cao Hoãn lắc đầu nói với Cảnh Công : "Bệnh của đại vương rất nặng , đã không có cách gì chữa khỏi rồi . Bệnh ở trên phần trên của "hoang" , ở phần dưới của "cao" châm cứu không được , kim không tới nơi ,uống thuốc thì hiệu lực của thuốc cũng không cứu được . Quả thực là hết cách rồi ."

Cảnh Công nghe vậy, trong lòng nghĩ :lời của thái y nói giống hệt như câu chuyện mà hai đứa trẻ nói với nhau trong trong giấc mơ, bèn gật đầu nói :" Y thuật của ngài thật là cao minh !" Nói xong bèn sai ngưòi đem lễ hậu tới thưởng cho thầy thuốc , để cho ông ta về nước Tần. Không lâu sau thì Cảnh Công qua đời .
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Thành ngữ và điển cố Trung Hoa Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thành ngữ và điển cố Trung Hoa   Thành ngữ và điển cố Trung Hoa I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Thành ngữ và điển cố Trung Hoa
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Đội mưa đi xem múa lân Rằm Trung thu
» Trung Quốc lên kế hoạch tấn công Việt Nam
» Chữ hiếu qua các điệu hò miền Trung
» Bánh Trung Thu kiểu Hàn Quốc
» Bánh Trung Thu
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: TRÚC LÝ QUÁN :: Tài Liệu-