Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Mái Nhà Chung by mytutru Today at 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Yesterday at 21:49

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Yesterday at 10:25

Chết rồi! by Ai Hoa Yesterday at 08:11

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Tue 30 Apr 2024, 20:25

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Mon 29 Apr 2024, 08:52

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Sun 28 Apr 2024, 11:01

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:55

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Ở NHÀ MỘT MÌNH by Phương Nguyên Tue 16 Apr 2024, 09:59

HÁ MIỆNG CHỜ SUNG by Phương Nguyên Sun 14 Apr 2024, 13:29

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Fri 12 Apr 2024, 15:48

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Thu 11 Apr 2024, 17:43

THẬN TRỌNG SIÊU LỪA by mytutru Wed 10 Apr 2024, 20:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Gà Tây đút lò

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Gà Tây đút lò Empty
Bài gửiTiêu đề: Gà Tây đút lò   Gà Tây đút lò I_icon13Sat 20 Nov 2010, 21:49

Gà Tây đút lò


Gà Tây đút lò Roastt10


Vật liệu làm nhân

-7 oz nấm rơm
-3 trái táo; 10 củ hành hương
-6 1/2 muỗng canh dầu ăn
-3 1/2 muỗng canh bơ (butter)
-3 1/2 muỗng canh porto (một loại rượu rất ngọt ở Bồ Đào Nha vị ngọt màu đỏ đậm)
-6 1/2 muỗng canh rượu trắng (white wine)
-1oz gan gà
-28 oz trái củ năng
-3/4 cup sữa
-2 cái lòng đỏ trứng gà
-6 1/2 muỗng canh creme fraiche nutmeg;
- cayenne pepper

Vật liệu làm nước sốt:

-2 củ hành tây; 1 củ carrot; 1 cây tỏi hành tây (leek)
-2 stalks celery
-3/4 cup nước súp bò
-Muối và tiêu

Cách làm:

-Nấm và táo, sau khi rửa sạch, lột vỏ rồi xắt hạt lựu để riêng ra hai cái chảo xào sơ với dầu . Trong lúc đó các bạn dùng một cái nồi cho bơ và hành hương bằm nhuyễn vào phi lên cho thơm, cho rượu port và rượu trắng vào, vặn nhỏ lửa
-Gan gà rửa sạch cho vào chảo dầu nóng, nêm với muối và tiêu, xào trong vòng 2 phút, cho ra dĩa rồi xắt hạt lựu
-Củ năng sau khi lột vỏ, cho vào cái tô lớn có sữa và nước muối, cho luôn nấm rơm và táo đã cắt hạt lựu trộn chung
-Cho gan gà vào trộn chung, cho muối, tiêu, một chút nutmeg và cayenne vào, trộn đều tất cả
-Cho 2 cái lòng đỏ trứng và creme fraiche vào nhân, trộn đều .
-Gà tây rửa sạch để ráo nước rồi dùng muỗng cho hết nhân vào bên trong bụng gà
-Lột vỏ hành tây, carrot đế làm nước sốt . Rửa sạch tỏi tây (leek), cần tây (celery), tất cả cắt nhỏ, để riêng
-Sau khi cho hết nhân vào bụng gà, dùng chỉ khâu lại, thấm thấm một chút muối, tiêu, bơ và dầu vào da gà để da gà không bị khô. Cho gà vào một cái khay nướng, cho hành tây, carrot, tỏi tây, cần tây vào chung quanh gà.
Nuớng trong vòng 1 tiếng rưỡi. Sau 45 phút, cho nước súp bò vào . Các bạn nên rưới nước súp vào gà để gà thấm đều.
Trước khi ăn, giữ lại nước sốt trong khay, thịt gà thái từng miếng và chan nước sốt lên để miếng gà không bị khô.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Gà Tây đút lò Empty
Bài gửiTiêu đề: Gà Tây nướng   Gà Tây đút lò I_icon13Sat 20 Nov 2010, 21:57

Gà Tây nướng

Gà Tây đút lò Thanks10

VẬT LIỆU:

Gà tây
muối, tiêu
Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)
2 trái chanh xanh (lime)
1 lon nước broth gà
1 cup rượu vang trắng

CÁCH LÀM:

1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.

2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín.

3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.

4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.

5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.

6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đệm.

7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng 1/2 giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F.

8. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 lon nước broth gà + 1 cup white wine cho sôi. Dội một ít dung dịch này lên da gà, dội nhẹ để gia vị không bị trôi đi. Còn bao nhiêu đổ vào hết trong bụng gà.

9. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng.

10. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi đã đủ giờ thì tắt lò, để thêm 10 phút nữa hãy lấy ra. Để gà bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu xẻ thịt (carving).

Ghi chú:
Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.

Happy Thanksgiving!

P.S.
- nhớ là phải vặn cao lúc đầu (450 độ) khoảng 10'-15', không đậy, để da gà săn lại, giữ nước ngọt của thịt bên trong. Và điều quan trọng nữa là sau đó vặn lò thấp xuống (325 độ), đậy gà lại bằng foil và nướng tiếp phần thời gian còn lại. Nhiệt độ này làm cho chín thịt mà không bị khô. Nước dùng gà đun + white wine đun sôi cho vào bụng gà làm cho thịt mướt và thơm.

- nướng gà 15'/lb hay cứ 4 lb thì nướng 1 tiếng cũng đúng, 15 phút đầu nướng ở 450 độ, sau đó là 350 độ thì đậy lại, và khi còn 1/4 cuối cùng của thời gian nướng gà cần mở giấy bạc ra để cho gà vàng sậm.

Bây giờ dặn thêm cho sang năm nghen. Gà nướng xong lấy ra, trút hết nước trong khay gà ra rồi đậy gà bằng giấy bạc để giữ ấm, đậy hờ hờ thôi cho hơi nước thoát bớt ra không thôi da gà nhăn nheo như bà già. Nếu có mang gà tới nơi khác thì không bị nước chảy tùm lum ra xe. Khi ăn gà có bị nguội cũng không sao, nếu bạn làm như sau:

Nước gà gạn ra từ khay nướng lúc nãy, lấy bớt mỡ váng và lược cho trong, bỏ vô nồi đun sôi. Khi chuẩn bị cắt gà, đổ nước dùng gà đang sôi này vào 1 khay sâu, cắt từng lát gà ra thì bỏ ngay vào nước dùng. Dao càng bén cắt lát gà càng thấy ngon. Khi lấy gà bỏ vào đĩa của từng người thì thịt gà vừa mướt, vừa ấm đủ ăn.

ST


Gà Tây đút lò Turkey10
Về Đầu Trang Go down
tonytran



Tổng số bài gửi : 39
Registration date : 27/10/2010

Gà Tây đút lò Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Gà Tây đút lò   Gà Tây đút lò I_icon13Sun 21 Nov 2010, 05:54

Trò cảm ơn cô Shiroi rất nhiều, mới nói trong lớp học hôm qua mà nay cô có bài đăng cách nướng gà tây
Cách làm, cách trình bày có gì khác xa với con gà tây nướng bình thường như mọi năm
:thx:


Trò học cách làm đúng như đã dạy
Miếng gà tây sẽ đầm đạm lại ngon
Tối hôm đó chắc ăn hết không còn
Một miếng xương để ngày sau nấu súp

@tonytran

Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Gà Tây đút lò Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Gà Tây đút lò   Gà Tây đút lò I_icon13Sun 21 Nov 2010, 06:01

sao kêu bằng cô hoài vậy ? Tony kêu Shiroi bằng ... Shiroi được rồi nha Smile

Bên Shiroi hông có ăn Lễ Thanksgiving, con gà Tây thì bự quá, nướng ăn hông hết, Shiroi chỉ nướng... cái đùi gà nông trại thôi lol2
Về Đầu Trang Go down
tonytran



Tổng số bài gửi : 39
Registration date : 27/10/2010

Gà Tây đút lò Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Gà Tây đút lò   Gà Tây đút lò I_icon13Sun 21 Nov 2010, 06:19

Xin vâng lời.....xin vâng lời dạ.....dạ xin vâng lời
(ôi, chữ nào cũng được mà hihih )
@tonytran

Vâng Tony sẽ viết Shiroi từ nay
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Gà Tây đút lò Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Gà Tây đút lò   Gà Tây đút lò I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Gà Tây đút lò
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-