Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Trụ vững duyên thầy by buixuanphuong09 Today at 07:54

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 18:22

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 17:48

Tiển Bác Bí Thư NPT by mytutru Yesterday at 09:24

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Jul 2024, 17:17

7 chữ by Tinh Hoa Thu 25 Jul 2024, 17:03

CHƯA TU &TU RỒI by mytutru Thu 25 Jul 2024, 11:03

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by buixuanphuong09 Wed 24 Jul 2024, 16:28

NỖI NIỀM by buixuanphuong09 Tue 23 Jul 2024, 17:52

4 chữ by Tinh Hoa Tue 23 Jul 2024, 17:13

LẠI RỬA by Phương Nguyên Tue 23 Jul 2024, 09:30

NGƯỜI ƠI… by Phương Nguyên Tue 23 Jul 2024, 09:09

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Tue 23 Jul 2024, 05:41

Cuộc đấu trí 75 ngày ở hội nghị Geneve by buixuanphuong09 Sun 21 Jul 2024, 11:37

NHỮNG BÀI THƠ CŨ (Phương Nguyên) by Phương Nguyên Sun 21 Jul 2024, 09:48

SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Thu 18 Jul 2024, 23:24

GIÀU CŨNG KHỔ (Lí Lắc) by Phương Nguyên Thu 18 Jul 2024, 22:56

Đường luật by Phương Nguyên Thu 18 Jul 2024, 07:31

Tin Thời Sự Và Những Bình Luận “Trái Chiều” by buixuanphuong09 Wed 17 Jul 2024, 10:56

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:48

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:42

Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:38

Một thoáng mây bay 13 by Phương Nguyên Fri 12 Jul 2024, 09:39

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Phương Nguyên Thu 11 Jul 2024, 08:26

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Thu 11 Jul 2024, 01:33

LẠI KIẾN by Phương Nguyên Wed 10 Jul 2024, 08:52

NHỜ GIÚP by Phương Nguyên Sat 06 Jul 2024, 10:03

Tu sĩ nhân dân by Trà Mi Fri 05 Jul 2024, 14:39

KIẾN by Phương Nguyên Fri 05 Jul 2024, 10:54

TỨC ẢNH… ĐỀ THƠ by Phương Nguyên Fri 05 Jul 2024, 10:12

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Chao

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Chao Empty
Bài gửiTiêu đề: Chao   Chao I_icon13Tue 19 Mar 2013, 04:04

Chao


Với vị beo béo, ngầy ngậy, chao là món được người ăn chay lẫn mặn ưa thích.

Dùng chao làm nước chấm, gia vị nêm nếm hoặc chế biến thành món ăn đều ngon. Chỉ cần dành một chút thời gian, chị em nội trợ đã có thể tự tay thực hiện một vài hũ chao ngon, an toàn vệ sinh cho cả nhà cùng thưởng thức.


Nguyên liệu:


Đậu hũ loại chắc: 4 bìa
Muối: 50g
Rượu gạo: 100ml
200ml nước đun sôi để nguội, 30g ớt bột, hũ thủy tinh/ hũ sứ/ hũ sành đựng chao


Chao -cf4a710
Chỉ cần dành một chút thời gian, chị em nội trợ đã có thể tự tay thực hiện một vài hũ chao ngon, an toàn vệ sinh


Cách làm:

Đậu hũ trắng rửa sạch. Đun sôi một ít nước, cho đậu hũ vào luộc trong khoảng 2 phút. Nhẹ tay vớt đậu hũ ra cho vào mâm có lót sẵn một lớp khăn sạch. Xếp đậu hũ thành lớp, phủ lên trên một lớp khăn nữa, nhẹ tay thấm cho đậu hũ thật khô nước. Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.

Muối sấy khô hoặc cho vào chảo rang cho hạt muối săn lại. Trộn đều ½ muối rang với ớt bột, cho đậu hũ cắt miếng vào, lăn đều trong hỗn hợp muối ớt.

Chuẩn bị thố lớn, lau sạch, khô, lót một lớp lá chuối hoặc vải màn mỏng vào. Xếp đậu hũ tẩm muối ớt vào thành từng lớp trong thố, phủ lên một lớp lá chuối (vải màn mỏng) nữa, đậy kín nắp, hầm hơi cho đậu nổi men. Khi có nắng lên đưa đậu hũ ra phơi, ủ trong vòng 2 – 3 ngày cho tới khi đậu lên men.

Hòa ½ muối còn lại với nước sôi để nguội, khuấy tan, lọc bỏ cặn. Xếp đậu hũ lên men vào hũ thủy tinh, cho nước muối, rượu vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát trong khoảng 10 – 15 ngày, khi chao nổi lên là có thể dùng được.


Quy tắc làm chao

Chao -e345f10
Vị bùi bùi, beo béo của từng miếng chao làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Nhiều người xem chao như một loại nước chấm, một loại gia vị và là một loại thực phẩm dùng kèm với nhiều loại rau, củ, quả hoặc cơm trắng rất ngon. Vị bùi bùi, beo béo của từng miếng chao làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Ngày nay, rất nhiều chi em nội trợ thích tự tay làm một vài hũ chao để cả nhà dùng dần. Được làm từ nguyên liệu chính lẫn món mặn. Để làm được một hũ chao ngon, người làm không tốn nhiều thời gian, công sức, giá cả mà hiệu quả vẫn cao. Nguyên liệu để làm chao gồm có đậu hũ, muối trắng được sấy khô, ớt hoặc tiêu tùy khẩu vị. Muốn món chao đặc biệt hơn thì nhiều người thường cho thêm vào chao một ít rượu trắng với nồng độ thấp để món chao có mùi vị hấp dẫn hơn.

Đậu hũ để làm chao phải là loại đậu hũ trắng, miếng chắc, dày, không thể sử dụng loại được sấy khô. Muối làm chao mà ướt hoặc lẫn nhiều tạp chất sẽ làm hỏng vị của chao. Nhiều người làm chao bằng tiêu, cũng có người làm bằng ớt bột. Tuy nhiên làm chao bằng ớt, chao sẽ có màu đỏ hấp dẫn và khi ăn cũng dậy mùi hơn là chao tiêu. Đối với loại chao chùa, khi làm người ta không cho thêm rượu nên khi ăn không có mùi vị thơm đặc biệt. Rượu cho vào ủ chao nên chọn loại rượu có nồng độ thấp, từ 20 – 25 độ. Nếu làm rượu có nồng độ cao, chao sẽ không lên men được.

Chao -68f3110
Nguyên liệu để làm chao gồm có đậu hũ, muối trắng được sấy khô, ớt hoặc tiêu tùy khẩu vị

Có hai loại chao khác nhau: chao nước hoặc chao khô. Chao nước là loại chao sau khi ủ khoảng 2 – 3 ngày cho lên men, người ta sẽ cho nước muối và rượu vào ngâm cùng. Ngược lại, chao ủ cho lên men mà không qua quá trình tiếp xúc với nước là chao khô. Loại chao khô khi ăn miếng chao thường cứng, chắc, béo và nặng mùi hơn. Nếu ai mới ăn chao lần đầu sẽ rất khó ngửi được mùi của chao khô. Nhiều người vẫn gọi chao khô là chao chùa và cho rằng so với đậu hũ, chao còn giàu giá trị dinh dưỡng hơn vì trong quá trình ủ và lên men, các protit có trong đậu nành được chuyển hóa thành các axit amin, rất có lợi cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại chao khác nhau, từ chao Việt Nam đến các loại chao nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan… Và tùy khẩu vị của từng người mà có sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn tự làm chao, khi ủ bạn nên cho vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh, hạn chế cho vào hũ nhựa hay inox… Vì quá trình lên men của chao sẽ xuất hiện axit, không tốt khi sử dụng các vật bằng nhựa hay kim loại.

Quá trình ủ chao kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, khi chao nổi lên là chao đã chín. Chao càng để lâu thì độ béo, ngậy, thơm càng cao. Tùy sở thích mà người ta kết hợp chao thành nhiều món ăn khác nhau. Đơn giản nhất là thêm đường, tỏi, ớt để làm nước chấm thịt hay rau, củ luộc, nướng. Hoặc làm gia vị nêm nếm trong các món xào, món súp, cà ry… đều ngon. Vị beo béo, ngầy ngậy của chao làm cho món ăn thêm phần đặc biệt.


Sưu tầm
Về Đầu Trang Go down
 
Chao
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Cải thảo chao tỏi xì dầu
» xin chao`
» Gà nướng chao
» Tàu hũ ky ngào chao
» CHAO
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món chay-