Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
NỖI NIỀM by buixuanphuong09 Today at 10:27

LẠI RỬA by Phương Nguyên Today at 09:50

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:24

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 08:42

SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Thu 18 Jul 2024, 23:24

GIÀU CŨNG KHỔ (Lí Lắc) by Phương Nguyên Thu 18 Jul 2024, 22:56

Đường luật by Phương Nguyên Thu 18 Jul 2024, 07:31

Tin Thời Sự Và Những Bình Luận “Trái Chiều” by buixuanphuong09 Wed 17 Jul 2024, 10:56

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:52

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:48

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:42

Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Tue 16 Jul 2024, 15:38

7 chữ by Tinh Hoa Tue 16 Jul 2024, 14:43

Một thoáng mây bay 13 by Phương Nguyên Fri 12 Jul 2024, 09:39

4 chữ by Phương Nguyên Thu 11 Jul 2024, 08:29

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Phương Nguyên Thu 11 Jul 2024, 08:26

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Thu 11 Jul 2024, 01:33

LẠI KIẾN by Phương Nguyên Wed 10 Jul 2024, 08:52

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sat 06 Jul 2024, 10:33

NHỜ GIÚP by Phương Nguyên Sat 06 Jul 2024, 10:03

Trụ vững duyên thầy by buixuanphuong09 Sat 06 Jul 2024, 08:31

Tu sĩ nhân dân by Trà Mi Fri 05 Jul 2024, 14:39

KIẾN by Phương Nguyên Fri 05 Jul 2024, 10:54

TỨC ẢNH… ĐỀ THƠ by Phương Nguyên Fri 05 Jul 2024, 10:12

Người Việt ăn cắp tại Nhật by Trà Mi Tue 02 Jul 2024, 08:57

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Mon 01 Jul 2024, 11:38

Lục bát by Tinh Hoa Sat 29 Jun 2024, 21:09

Chút tâm tư by Phương Nguyên Fri 28 Jun 2024, 10:09

Lời muốn nói by Tú_Yên tv Tue 25 Jun 2024, 12:38

Thơ Văn Lồng Vạn Vật Đời và Đạo.. by mytutru Thu 20 Jun 2024, 10:52

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Một thoáng mây bay 12

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Chuyển đến trang : 1, 2  Next
Tác giảThông điệp
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10574
Registration date : 23/11/2007

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Thu 30 Nov 2023, 10:55

Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Đầu năm, Khoa học đại học đường họp Hội đồng Khoa để bầu Khoa trưởng chính thức thay thế GS Phùng Trung Ngân đang tạm thời giữ chức vụ Quyền khoa trưởng khi Bộ Giáo dục và Viện Đại học Sài gòn thuận bãi chức GS Nguyễn Chung Tú theo kiến nghị của các vị Trưởng ban. Kết quả là GS Nguyễn Thanh Khuyến ban Hoá vô cơ và ứng dụng được bầu làm Khoa trưởng, hai Phó khoa trưởng là TS Nguyễn Hữu Phương ban Điện tử và TS Trần Chung Ngọc ban Vật Lý. Phụ tá Khoa trưởng đặc trách Sinh viên vụ là Giảng sư Trịnh Toàn, thầy ruột của tôi. Biên bản phiên họp được trình lên Viện Đại học Sài gòn và Bộ giáo dục, qua giấy tờ thủ tục có lẽ vài tháng nữa quyết định sẽ được ban hành.

Quyền khoa trưởng hiện thời là GS Phùng Trung Ngân thuộc ban Thực vật. Thầy Ngân phát triển một ban mới là ban Sinh môi tách khỏi ban Thực vật của GS Phạm Hoàng Hộ. Như vậy khối Vạn vật có 6 ngành là Thực vật, Động vật, Sinh lý, Sinh hoá, Sinh môi và Địa chất. Ban Sinh môi mới mở nên số nhân viên không nhiều, văn phòng đặt tại lầu 2 toà nhà mới xây, gần phòng Khoả cứu của ban Hoá Vô cơ. Ban Hoá lý đóng đô ở lầu 1, còn tầng trệt là Văn phòng Khoa.

TS Nguyễn Hữu Phương làm luận án PhD ở Úc, mới về nước chừng 2 năm nay, thuộc thành phần Giảng sư trẻ tốt nghiệp ngoại quốc của Khoa học đại học đường Sài gòn cùng với các vị tiến sĩ Trịnh Toàn, Lê Văn Công,…  Ông là giáo sư hướng dẫn luận án tiến sĩ của anh Nguyễn Duy Phương, Trưởng phòng thực tập Hoá phân giải mà tôi đang làm việc. Tôi không biết nhiều về tiểu sử của ông. Trái lại TS Trần Chung Ngọc lại khá nổi tiếng, không hẳn về mặt khoa học mà về quan điểm chống Công giáo của ông.

TS Trần Chung Ngọc tốt nghiệp trường sĩ quan trừ bị Nam Định, phục vụ 4 năm trong quân đội quốc gia Việt nam. Ông giải ngũ và ghi danh Khoa học đại học đường Sài gòn, lấy văn bằng Cử nhân giáo khoa Khoa học. Sau đó ông được gọi tái ngũ và phục vụ tại trường Võ bị quốc gia Đà lạt với chức vụ Trưởng Khoa Khoa học (Vật lý và Hóa học), đồng thời dạy thực tập Vật lý ở Đại học Đà Lạt. Năm 1965 ông giải ngũ về làm Giảng Nghiệm Viên, Ban Vật lý, Khoa học Đại học Sài Gòn. Hai năm sau ông được học bổng đi Mỹ học về ngành Vật lý ở Đại học Wisconsin – Madison và tốt nghiệp Ph.D. ngành Vật lý, Đại học Wisconsin - Madison. Ông về nước làm Giảng sư ban Vật lý, Khoa học Đại học Sài Gòn.

Năm ngoái Thầy Toàn sang Mỹ công tác có xin được cho trường 6 học bổng của đại học Mỹ dưới danh nghĩa Assistantship. Học bổng (award) bao gồm chi phí ghi danh học hậu đại học và tiền ăn ở. Bù lại sẽ phải dạy một số giờ thực tập quy định cho trường. Khi về Thầy bắt đầu tiếp xúc với sinh viên để tuyển lựa người được trao học bổng. Trừ những vị đang làm khảo cứu với các Thầy lớn như anh Vinh (làm với Thầy Hoàng), anh Thọ (làm với Thầy Sơn), anh Phương (làm với ông Phương ban Điện tử), anh Thành (làm với Thầy Khuyến), anh Liêm (làm với Thầy Thới), những người khác như anh Nghĩa, anh Tùng và Nguyễn Hưng cũng rất muốn thân cận với Thầy mong Thầy để mắt xanh tới. Các anh bắt đầu nhận trang bị dụng cụ hoá chất để tiến hành đề tài khảo cứu dưới sự hướng dẫn của Thầy Toàn, trong đó Nguyễn Hưng là người tích cực nhất, theo sát Thầy như hình với bóng. Ai cũng nghĩ là anh ta rất có nhiều hy vọng.

Suất học bổng thứ nhất được Thầy Toàn đặc biệt dành riêng cho tôi, năm suất còn lại vẫn còn trong quá trình tuyển chọn. Thầy Toàn bảo rằng bởi vì đây là số học bổng đầu tiên xin được cho trường, Thầy muốn những người đi du học tiên phong phải có trình độ thật giỏi để tạo uy tín cho Thầy đối với các giáo sư nước ngoài, qua đó họ sẽ dễ dàng cấp cho mình thêm nhiều học bổng khác nữa. Tôi có hỏi riêng Thầy về Nguyễn Hưng, không ngờ Thầy bảo với tôi Thầy sẽ cho Nguyễn Hưng làm luận án trong nước, bởi vì Thầy chỉ giao học bổng cho những sinh viên xuất sắc nhất ngỏ hầu sau này tốt nghiệp về nước sẽ là nền tảng xây dựng ngành Hoá vô cơ hiện nay đang rất thiếu người đầu tàu, mà Nguyễn Hưng, theo Thầy, không tính là giỏi, bởi vì anh ta chỉ đậu cao ở các chứng chỉ ít đòi hỏi nhiều trí thông minh và tài suy luận. Vả lại, Thầy nói thêm, anh ta còn phải làm một số việc cho Thầy. Thầy Toàn đã lục được trong số thiết bị cũ một máy nhiễu xạ quang tuyến X và đang cùng Nguyễn Hưng tìm cách sửa chữa, phục hồi để sử dụng vào đề tài khảo cứu tinh thể.


_________________________
Một thoáng mây bay 12 Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10574
Registration date : 23/11/2007

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Mon 08 Jan 2024, 13:09

Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Thầy Toàn mở ra chứng chỉ Cao học mới lấy tên là Hoá vô cơ cơ cấu thâm cứu, đứng ngang hàng với chứng chỉ Hoá hữu cơ cơ cấu thâm cứu của Thầy Thới và chứng chỉ Hoá hữu cơ cơ cấu thâm cứu (hướng Hoá lý hữu cơ) của Thầy Sơn. Rất nhiều sinh viên hưởng ứng ghi danh. Thầy mời một giáo sư người Pháp cùng tham gia giảng dạy với Thầy. Đương nhiên là chị Các, Nguyễn Hưng, tôi, Tuấn cận, cùng Thành Võ đều theo học chứng chỉ mới này. Nhắc lại là chương trình chứng chỉ Cao học ở Khoa học Đại học đường là 1 năm, nhưng rất hiếm người có thể đậu chứng chỉ Cao học ở năm đầu tiên. Anh Nghĩa, anh Tùng và chị Minh đều đã lấy Cao học phía Thầy Sơn sau khi học lại năm thứ 2 nên không cần ghi danh học Cao học nữa. Anh Liêm cũng đậu chứng chỉ Cao học của Thầy Thới sau 2 năm học. Chương trình chứng chỉ Hoá vô cơ cơ cấu thâm cứu khá khó và mới lạ đối với các sinh viên, nhất là việc xác định nhóm đối xứng của hợp chất. Tuy nhiên tôi lại có năng khiếu về môn này, nhìn ra nhóm đối xứng và thành phần của nó hết sức dễ dàng không bao giờ sai. Ngoài ra, Thầy Toàn ấn định giờ tiếp xúc sinh viên tại bàn giấy của Thầy nằm phía trong Phòng thực tập Hoá phân giải. Vì tôi làm việc ở phòng này nên tôi thường gặp họ, trong số này có Ngọc Lan, một cô gái tóc dài có má lún đồng tiền khá xinh xắn. Ngọc Lan tới gặp Thầy Toàn khá thường xuyên, khi gặp tôi nàng luôn luôn nhoẻn nụ cười duyên dáng. Tôi ngồi trực phòng ngoài còn sinh viên vào gặp Thầy trao đổi ở phòng trong. Mấy tên sinh viên xấu mồm độc miệng cứ đồn đại là Ngọc Lan muốn cua Thầy Toàn. Kể ra Thầy Toàn độc thân trẻ tuổi, giỏi giang, Tiến sĩ nước ngoài về, ngoại trừ chiều cao hơi khiêm tốn thì hẳn vẫn là đối tượng ước mơ của nhiều bạn nữ. Thuở đó số lượng tiến sĩ ở các trường đại học miền Nam tương đối ít, Khoa học đại học dường Sài gòn là trường tập trung nhiều tiến sĩ nhất trong cả nước mà mỗi ban cũng chỉ được dăm ba vị. Nhiều trường như Đại học Huế, Đại học Đà lạt, Đại học Cần Thơ không đủ giáo sư phải thỉnh giảng các giáo sư tiến sĩ của Khoa học đại học đường Sài gòn đến dạy dồn vài tháng trong một năm. Tôi cũng giới thiệu Lý Cường với Thầy Toàn và chắc Thầy cũng đang trông chờ kết quả học tập cuối năm của nó để xem có thoả mãn điều kiện Thầy đưa ra hay không.

Một lần Thầy Toàn nói với tôi là có một nhóm giáo sư Nhật bản đang hợp tác với đại học Mỹ khảo cứu đề tài về việc xác định thành phần dioxin trong cá biển. Dioxin là một đề tài từng gây ầm ỹ trên báo chí và diễn đàn quốc tế. Thực tế dioxin là một sản phẩm phụ bất đắc dĩ trong tiến trình sản xuất thuốc diệt cỏ 2,4,5-T, một loại thuốc khai quang được quân đội Mỹ dùng trong cuộc chiến Việt Nam. Tuy dioxin chiếm một tỉ lệ rất thấp trong thuốc khai quang, khoảng vài phần triệu (ppm), nhưng được đặc biệt chú ý khi dioxin bị gán cho cái tiếng là một hóa chất độc hại nhất hành tinh, tác nhân của nhiều thứ bệnh, nhất là ung thư và dị thai. Nhà cầm quyền miền Bắc cùng đồng minh của họ và những người chống chiến tranh dùng nó như là một lợi khí trong các mặt trận chánh trị, ngoại giao, xã hội, và kinh tế, sau khi kết quả của một khảo cứu ở Hoa Kỳ được công bố vào cuối năm 1969 cho thấy chất 2,4,5-T ở một liều lượng tương đối cao có thể gây dị thai ở loài chuột. Và đây cũng chính là lý do khiến thuốc khai quang bị ngưng sử dụng tại Việt Nam. Những giáo sư Nhật này rất mong muốn có một người Việt Nam trong nhóm của họ nên sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam du học và Thầy Toàn đang nghĩ sẽ vận động đưa tôi vào vị trí đó. Tuy nhiên suy nghĩ cặn kẽ hơn Thầy từ bỏ ý định này. Lý do Thầy Toàn đưa ra là một sinh viên ưu tú như tôi làm công việc phân giải hợp chất rất lãng phí tài năng, cần phải đưa cho những đề tài khó khăn hơn mới xứng đáng. Đúng là Thầy “thương cho roi cho vọt”. Tôi thấy được thương mà đâm lo sợ.: có lẽ Thầy đánh giá và kỳ vọng ở tôi quá cao. Nếu cho tôi chọn lựa, tôi sẵn sàng nhận đề tài dễ bảo đảm kết quả thay vì đâm đầu vô góc tường không lối thoát giống trường hợp Anh Vinh khi trước!

Chuẩn bị cho việc đi du học, Thầy Toàn khuyến khích tôi phải luyện thêm Anh ngữ vì các trường đại học Mỹ đòi hỏi sinh viên phải dự hai kỳ thi TOEFL và SAT. Kỳ thi TOEFL khảo sát trình độ Anh ngữ còn SAT khảo sát trí thông minh và trình độ suy luận. Thầy bảo thật ra Thầy có thể bảo lãnh cho tôi ghi danh học không cần phải thi, nhưng Thầy muốn tôi phải chứng tỏ khả năng của mình để nâng cao uy tín của Thầy đối với trường bạn. Thầy xuất tiền bằng đô la Mỹ để ghi danh cho tôi dự thi TOEFL và SAT. Thầy đưa cho tôi một số sách luyện thi SAT xuất bản ở Mỹ, theo tôi thấy thì những câu hỏi mẫu cũng không khó lắm, lần đầu làm thử tôi trúng ít nhất cũng hơn 90%.


_________________________
Một thoáng mây bay 12 Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10574
Registration date : 23/11/2007

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Thu 11 Jan 2024, 13:29

Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Để nâng cao trình độ Anh ngữ Thầy Toàn bảo tôi tạm thời vào học ở Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, chờ Thầy liên lạc xin cho học ở cơ quan USAID sau. Vào thời đó Hội Việt Mỹ là trung tâm đào tạo tiếng Anh lớn nhất ở Sài gòn, do Toà đại sứ Mỹ và Cơ quan phát triển văn hoá Hoa kỳ bảo trợ. Chương trình có tổng cộng sáu cấp lớp, học lớp thường thì mỗi lớp tổng cộng 10 tuần, 3 giờ mỗi tuần, học 3 ngày chẵn hoặc 3 ngày lẻ trong tuần, học 3 lớp mới hết 1 cấp, cuối khoá phải thi lên lớp. Lớp cấp tốc học nhiều hơn, mỗi lớp một cấp, học một tuần 5 ngày, mỗi ngày 2 tiếng, tức 10 giờ 1 tuần. Thầy cô phụ trách có cả người Mỹ lẫn người Việt, chẳng hạn như vợ anh Phương trưởng phòng Hoá phân giải tôi đã kể chuyện trước kia, cũng là cô giáo dạy ở Hội Việt Mỹ. Hết 6 cấp lớp thì thi English Proficiency. Trong lớp học cả thầy cô và học viên hoàn toàn chỉ nói tiếng Anh. Ngoài ra học viên còn học nghe (Listening) bằng cách mua những thẻ bấm để vào phòng lab nghe máy. Trước khi vào học bắt buộc phải thi xếp lớp để được ghi danh đúng trình độ.

Ngoài tôi ra thì Tuấn cận và Thành Võ cũng được Thầy Toàn gởi học miễn phí lớp cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Tôi không biết nguyên do Thầy xin được các suất học này, nghe nói hình như Thầy quen Giám đốc trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, hoặc một nhân vật có thẩm quyền nào đó của Toà đại sứ. Kỳ thi xếp lớp khá khó, kể cả những người học Anh văn lâu năm dự thi nhiều khi vẫn chỉ được xếp vào cấp lớp I hoặc II. Kết quả thi tôi được vào cấp III còn Tuấn cận và Thành Võ vào luôn cấp lớp I. Thầy Toàn còn cấp cho mỗi đứa một thẻ nghe 30 giờ ở phòng lab.

Chúng tôi học tiếng Anh vào buổi sáng, sau đó về trường làm việc. Nhà Tuấn Cận và Thành Võ ở gần trường nên chúng nó về nhà buổi trưa, còn tôi nhà xa ngại mất thời gian nên ở trường luôn đến chiều. Đôi khi tôi ăn trưa tại trường, nhưng phần nhiều là nhịn luôn buổi trưa, có lẽ vì vậy mà lúc đó tôi rất ốm, cao gần thước bảy mà chỉ nặng có 48 kí lô.

Cô giáo phụ trách lớp III cấp tốc của tôi dáng người thon gầy, tóc dài quá lưng, giọng nói nhỏ nhẹ rất dễ thương. Cô thường mặc áo dài màu nhạt có chấm bông. Cô có vẻ thích tôi vì tôi học trong lớp khá xuất sắc, cuối khoá thi lên lớp tôi đạt hạng giỏi.

Tôi tiếp tục học lớp IV cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Phụ trách lớp này là một ông thầy dáng người to béo. Tôi không thích ông lắm vì ông nói tiếng Anh hơi khó nghe. Tuy nhiên cuối khoá tôi thi cũng đậu lên lớp V. Lớp có nhiều học viên thi rớt phải ở lại lớp.

Đến lúc này Thầy Toàn đã xin được cho chúng tôi học lớp Anh ngữ ở trung tâm USAID nên tôi và Thành Võ ngừng học lên ở Hội Việt Mỹ. USAID là cơ quan viện trợ Hoa Kỳ. Họ nhận dạy tiếng Anh cho những quân nhân công chức Việt Nam chuẩn bị đi du học ở Mỹ._________________________
Một thoáng mây bay 12 Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
TrăngTổng số bài gửi : 1841
Registration date : 23/04/2014

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Mon 15 Jan 2024, 09:03

Ai Hoa đã viết:
Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Để nâng cao trình độ Anh ngữ Thầy Toàn bảo tôi tạm thời vào học ở Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, chờ Thầy liên lạc xin cho học ở cơ quan USAID sau. Vào thời đó Hội Việt Mỹ là trung tâm đào tạo tiếng Anh lớn nhất ở Sài gòn, do Toà đại sứ Mỹ và Cơ quan phát triển văn hoá Hoa kỳ bảo trợ. Chương trình có tổng cộng sáu cấp lớp, học lớp thường thì mỗi lớp tổng cộng 10 tuần, 3 giờ mỗi tuần, học 3 ngày chẵn hoặc 3 ngày lẻ trong tuần, học 3 lớp mới hết 1 cấp, cuối khoá phải thi lên lớp. Lớp cấp tốc học nhiều hơn, mỗi lớp một cấp, học một tuần 5 ngày, mỗi ngày 2 tiếng, tức 10 giờ 1 tuần. Thầy cô phụ trách có cả người Mỹ lẫn người Việt, chẳng hạn như vợ anh Phương trưởng phòng Hoá phân giải tôi đã kể chuyện trước kia, cũng là cô giáo dạy ở Hội Việt Mỹ. Hết 6 cấp lớp thì thi English Proficiency. Trong lớp học cả thầy cô và học viên hoàn toàn chỉ nói tiếng Anh. Ngoài ra học viên còn học nghe (Listening) bằng cách mua những thẻ bấm để vào phòng lab nghe máy. Trước khi vào học bắt buộc phải thi xếp lớp để được ghi danh đúng trình độ.

Ngoài tôi ra thì Tuấn cận và Thành Võ cũng được Thầy Toàn gởi học miễn phí lớp cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Tôi không biết nguyên do Thầy xin được các suất học này, nghe nói hình như Thầy quen Giám đốc trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, hoặc một nhân vật có thẩm quyền nào đó của Toà đại sứ. Kỳ thi xếp lớp khá khó, kể cả những người học Anh văn lâu năm dự thi nhiều khi vẫn chỉ được xếp vào cấp lớp I hoặc II. Kết quả thi tôi được vào cấp III còn Tuấn cận và Thành Võ vào luôn cấp lớp I. Thầy Toàn còn cấp cho mỗi đứa một thẻ nghe 30 giờ ở phòng lab.

Chúng tôi học tiếng Anh vào buổi sáng, sau đó về trường làm việc. Nhà Tuấn Cận và Thành Võ ở gần trường nên chúng nó về nhà buổi trưa, còn tôi nhà xa ngại mất thời gian nên ở trường luôn đến chiều. Đôi khi tôi ăn trưa tại trường, nhưng phần nhiều là nhịn luôn buổi trưa, có lẽ vì vậy mà lúc đó tôi rất ốm, cao gần thước bảy mà chỉ nặng có 48 kí lô.

Cô giáo phụ trách lớp III cấp tốc của tôi dáng người thon gầy, tóc dài quá lưng, giọng nói nhỏ nhẹ rất dễ thương. Cô thường mặc áo dài màu nhạt có chấm bông. Cô có vẻ thích tôi vì tôi học trong lớp khá xuất sắc, cuối khoá thi lên lớp tôi đạt hạng giỏi.

Tôi tiếp tục học lớp IV cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Phụ trách lớp này là một ông thầy dáng người to béo. Tôi không thích ông lắm vì ông nói tiếng Anh hơi khó nghe. Tuy nhiên cuối khoá tôi thi cũng đậu lên lớp V. Lớp có nhiều học viên thi rớt phải ở lại lớp.

Đến lúc này Thầy Toàn đã xin được cho chúng tôi học lớp Anh ngữ ở trung tâm USAID nên tôi và Thành Võ ngừng học lên ở Hội Việt Mỹ. USAID là cơ quan viện trợ Hoa Kỳ. Họ nhận dạy tiếng Anh cho những quân nhân công chức Việt Nam chuẩn bị đi du học ở Mỹ.


Trăng chào Thầy ạ, rồi cái "cô có vẻ thích tôi" có 1 happy - end không ạ Thầy?
Về Đầu Trang Go down
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 7143
Registration date : 01/04/2011

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Mon 15 Jan 2024, 11:02

Trăng đã viết:
Ai Hoa đã viết:
Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Để nâng cao trình độ Anh ngữ Thầy Toàn bảo tôi tạm thời vào học ở Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, chờ Thầy liên lạc xin cho học ở cơ quan USAID sau. Vào thời đó Hội Việt Mỹ là trung tâm đào tạo tiếng Anh lớn nhất ở Sài gòn, do Toà đại sứ Mỹ và Cơ quan phát triển văn hoá Hoa kỳ bảo trợ. Chương trình có tổng cộng sáu cấp lớp, học lớp thường thì mỗi lớp tổng cộng 10 tuần, 3 giờ mỗi tuần, học 3 ngày chẵn hoặc 3 ngày lẻ trong tuần, học 3 lớp mới hết 1 cấp, cuối khoá phải thi lên lớp. Lớp cấp tốc học nhiều hơn, mỗi lớp một cấp, học một tuần 5 ngày, mỗi ngày 2 tiếng, tức 10 giờ 1 tuần. Thầy cô phụ trách có cả người Mỹ lẫn người Việt, chẳng hạn như vợ anh Phương trưởng phòng Hoá phân giải tôi đã kể chuyện trước kia, cũng là cô giáo dạy ở Hội Việt Mỹ. Hết 6 cấp lớp thì thi English Proficiency. Trong lớp học cả thầy cô và học viên hoàn toàn chỉ nói tiếng Anh. Ngoài ra học viên còn học nghe (Listening) bằng cách mua những thẻ bấm để vào phòng lab nghe máy. Trước khi vào học bắt buộc phải thi xếp lớp để được ghi danh đúng trình độ.

Ngoài tôi ra thì Tuấn cận và Thành Võ cũng được Thầy Toàn gởi học miễn phí lớp cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Tôi không biết nguyên do Thầy xin được các suất học này, nghe nói hình như Thầy quen Giám đốc trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, hoặc một nhân vật có thẩm quyền nào đó của Toà đại sứ. Kỳ thi xếp lớp khá khó, kể cả những người học Anh văn lâu năm dự thi nhiều khi vẫn chỉ được xếp vào cấp lớp I hoặc II. Kết quả thi tôi được vào cấp III còn Tuấn cận và Thành Võ vào luôn cấp lớp I. Thầy Toàn còn cấp cho mỗi đứa một thẻ nghe 30 giờ ở phòng lab.

Chúng tôi học tiếng Anh vào buổi sáng, sau đó về trường làm việc. Nhà Tuấn Cận và Thành Võ ở gần trường nên chúng nó về nhà buổi trưa, còn tôi nhà xa ngại mất thời gian nên ở trường luôn đến chiều. Đôi khi tôi ăn trưa tại trường, nhưng phần nhiều là nhịn luôn buổi trưa, có lẽ vì vậy mà lúc đó tôi rất ốm, cao gần thước bảy mà chỉ nặng có 48 kí lô.

Cô giáo phụ trách lớp III cấp tốc của tôi dáng người thon gầy, tóc dài quá lưng, giọng nói nhỏ nhẹ rất dễ thương. Cô thường mặc áo dài màu nhạt có chấm bông. Cô có vẻ thích tôi vì tôi học trong lớp khá xuất sắc, cuối khoá thi lên lớp tôi đạt hạng giỏi.

Tôi tiếp tục học lớp IV cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Phụ trách lớp này là một ông thầy dáng người to béo. Tôi không thích ông lắm vì ông nói tiếng Anh hơi khó nghe. Tuy nhiên cuối khoá tôi thi cũng đậu lên lớp V. Lớp có nhiều học viên thi rớt phải ở lại lớp.

Đến lúc này Thầy Toàn đã xin được cho chúng tôi học lớp Anh ngữ ở trung tâm USAID nên tôi và Thành Võ ngừng học lên ở Hội Việt Mỹ. USAID là cơ quan viện trợ Hoa Kỳ. Họ nhận dạy tiếng Anh cho những quân nhân công chức Việt Nam chuẩn bị đi du học ở Mỹ.


Trăng chào Thầy ạ, rồi cái "cô có vẻ thích tôi" có 1 happy - end không ạ Thầy?

hi Trăng! hon

nếu có happy ending thì... mây hết bay rùi, T. ui! :cuoi1:


Về Đầu Trang Go down
TrăngTổng số bài gửi : 1841
Registration date : 23/04/2014

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Mon 15 Jan 2024, 15:10

Trà Mi đã viết:
Trăng đã viết:
Ai Hoa đã viết:
Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Để nâng cao trình độ Anh ngữ Thầy Toàn bảo tôi tạm thời vào học ở Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, chờ Thầy liên lạc xin cho học ở cơ quan USAID sau. Vào thời đó Hội Việt Mỹ là trung tâm đào tạo tiếng Anh lớn nhất ở Sài gòn, do Toà đại sứ Mỹ và Cơ quan phát triển văn hoá Hoa kỳ bảo trợ. Chương trình có tổng cộng sáu cấp lớp, học lớp thường thì mỗi lớp tổng cộng 10 tuần, 3 giờ mỗi tuần, học 3 ngày chẵn hoặc 3 ngày lẻ trong tuần, học 3 lớp mới hết 1 cấp, cuối khoá phải thi lên lớp. Lớp cấp tốc học nhiều hơn, mỗi lớp một cấp, học một tuần 5 ngày, mỗi ngày 2 tiếng, tức 10 giờ 1 tuần. Thầy cô phụ trách có cả người Mỹ lẫn người Việt, chẳng hạn như vợ anh Phương trưởng phòng Hoá phân giải tôi đã kể chuyện trước kia, cũng là cô giáo dạy ở Hội Việt Mỹ. Hết 6 cấp lớp thì thi English Proficiency. Trong lớp học cả thầy cô và học viên hoàn toàn chỉ nói tiếng Anh. Ngoài ra học viên còn học nghe (Listening) bằng cách mua những thẻ bấm để vào phòng lab nghe máy. Trước khi vào học bắt buộc phải thi xếp lớp để được ghi danh đúng trình độ.

Ngoài tôi ra thì Tuấn cận và Thành Võ cũng được Thầy Toàn gởi học miễn phí lớp cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Tôi không biết nguyên do Thầy xin được các suất học này, nghe nói hình như Thầy quen Giám đốc trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, hoặc một nhân vật có thẩm quyền nào đó của Toà đại sứ. Kỳ thi xếp lớp khá khó, kể cả những người học Anh văn lâu năm dự thi nhiều khi vẫn chỉ được xếp vào cấp lớp I hoặc II. Kết quả thi tôi được vào cấp III còn Tuấn cận và Thành Võ vào luôn cấp lớp I. Thầy Toàn còn cấp cho mỗi đứa một thẻ nghe 30 giờ ở phòng lab.

Chúng tôi học tiếng Anh vào buổi sáng, sau đó về trường làm việc. Nhà Tuấn Cận và Thành Võ ở gần trường nên chúng nó về nhà buổi trưa, còn tôi nhà xa ngại mất thời gian nên ở trường luôn đến chiều. Đôi khi tôi ăn trưa tại trường, nhưng phần nhiều là nhịn luôn buổi trưa, có lẽ vì vậy mà lúc đó tôi rất ốm, cao gần thước bảy mà chỉ nặng có 48 kí lô.

Cô giáo phụ trách lớp III cấp tốc của tôi dáng người thon gầy, tóc dài quá lưng, giọng nói nhỏ nhẹ rất dễ thương. Cô thường mặc áo dài màu nhạt có chấm bông. Cô có vẻ thích tôi vì tôi học trong lớp khá xuất sắc, cuối khoá thi lên lớp tôi đạt hạng giỏi.

Tôi tiếp tục học lớp IV cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Phụ trách lớp này là một ông thầy dáng người to béo. Tôi không thích ông lắm vì ông nói tiếng Anh hơi khó nghe. Tuy nhiên cuối khoá tôi thi cũng đậu lên lớp V. Lớp có nhiều học viên thi rớt phải ở lại lớp.

Đến lúc này Thầy Toàn đã xin được cho chúng tôi học lớp Anh ngữ ở trung tâm USAID nên tôi và Thành Võ ngừng học lên ở Hội Việt Mỹ. USAID là cơ quan viện trợ Hoa Kỳ. Họ nhận dạy tiếng Anh cho những quân nhân công chức Việt Nam chuẩn bị đi du học ở Mỹ.


Trăng chào Thầy ạ, rồi cái "cô có vẻ thích tôi" có 1 happy - end không ạ Thầy?

hi  Trăng!   hon

nếu có happy ending thì... mây hết bay rùi, T. ui!     :cuoi1:  


Mây chỉ bay 1 thoáng à tỷ  hon
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10574
Registration date : 23/11/2007

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Tue 16 Jan 2024, 09:06

Trăng đã viết:
Trà Mi đã viết:
Trăng đã viết:
Ai Hoa đã viết:
Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Để nâng cao trình độ Anh ngữ Thầy Toàn bảo tôi tạm thời vào học ở Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, chờ Thầy liên lạc xin cho học ở cơ quan USAID sau. Vào thời đó Hội Việt Mỹ là trung tâm đào tạo tiếng Anh lớn nhất ở Sài gòn, do Toà đại sứ Mỹ và Cơ quan phát triển văn hoá Hoa kỳ bảo trợ. Chương trình có tổng cộng sáu cấp lớp, học lớp thường thì mỗi lớp tổng cộng 10 tuần, 3 giờ mỗi tuần, học 3 ngày chẵn hoặc 3 ngày lẻ trong tuần, học 3 lớp mới hết 1 cấp, cuối khoá phải thi lên lớp. Lớp cấp tốc học nhiều hơn, mỗi lớp một cấp, học một tuần 5 ngày, mỗi ngày 2 tiếng, tức 10 giờ 1 tuần. Thầy cô phụ trách có cả người Mỹ lẫn người Việt, chẳng hạn như vợ anh Phương trưởng phòng Hoá phân giải tôi đã kể chuyện trước kia, cũng là cô giáo dạy ở Hội Việt Mỹ. Hết 6 cấp lớp thì thi English Proficiency. Trong lớp học cả thầy cô và học viên hoàn toàn chỉ nói tiếng Anh. Ngoài ra học viên còn học nghe (Listening) bằng cách mua những thẻ bấm để vào phòng lab nghe máy. Trước khi vào học bắt buộc phải thi xếp lớp để được ghi danh đúng trình độ.

Ngoài tôi ra thì Tuấn cận và Thành Võ cũng được Thầy Toàn gởi học miễn phí lớp cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Tôi không biết nguyên do Thầy xin được các suất học này, nghe nói hình như Thầy quen Giám đốc trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, hoặc một nhân vật có thẩm quyền nào đó của Toà đại sứ. Kỳ thi xếp lớp khá khó, kể cả những người học Anh văn lâu năm dự thi nhiều khi vẫn chỉ được xếp vào cấp lớp I hoặc II. Kết quả thi tôi được vào cấp III còn Tuấn cận và Thành Võ vào luôn cấp lớp I. Thầy Toàn còn cấp cho mỗi đứa một thẻ nghe 30 giờ ở phòng lab.

Chúng tôi học tiếng Anh vào buổi sáng, sau đó về trường làm việc. Nhà Tuấn Cận và Thành Võ ở gần trường nên chúng nó về nhà buổi trưa, còn tôi nhà xa ngại mất thời gian nên ở trường luôn đến chiều. Đôi khi tôi ăn trưa tại trường, nhưng phần nhiều là nhịn luôn buổi trưa, có lẽ vì vậy mà lúc đó tôi rất ốm, cao gần thước bảy mà chỉ nặng có 48 kí lô.

Cô giáo phụ trách lớp III cấp tốc của tôi dáng người thon gầy, tóc dài quá lưng, giọng nói nhỏ nhẹ rất dễ thương. Cô thường mặc áo dài màu nhạt có chấm bông. Cô có vẻ thích tôi vì tôi học trong lớp khá xuất sắc, cuối khoá thi lên lớp tôi đạt hạng giỏi.

Tôi tiếp tục học lớp IV cấp tốc ở Hội Việt Mỹ. Phụ trách lớp này là một ông thầy dáng người to béo. Tôi không thích ông lắm vì ông nói tiếng Anh hơi khó nghe. Tuy nhiên cuối khoá tôi thi cũng đậu lên lớp V. Lớp có nhiều học viên thi rớt phải ở lại lớp.

Đến lúc này Thầy Toàn đã xin được cho chúng tôi học lớp Anh ngữ ở trung tâm USAID nên tôi và Thành Võ ngừng học lên ở Hội Việt Mỹ. USAID là cơ quan viện trợ Hoa Kỳ. Họ nhận dạy tiếng Anh cho những quân nhân công chức Việt Nam chuẩn bị đi du học ở Mỹ.


Trăng chào Thầy ạ, rồi cái "cô có vẻ thích tôi" có 1 happy - end không ạ Thầy?

hi  Trăng!   hon

nếu có happy ending thì... mây hết bay rùi, T. ui!     :cuoi1:  


Mây chỉ bay 1 thoáng à tỷ  hon

Tiếc là hùi đó "tôi" nhát quá, hong có gan như anh Phương cua cô giáo nên sau đó mây bay đi lun hong trở lại! huhu

_________________________
Một thoáng mây bay 12 Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10574
Registration date : 23/11/2007

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Wed 24 Jan 2024, 07:23

Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Trung tâm Anh ngữ USAID toàn bộ tổng cộng 5 cấp lớp, học 5 ngày một tuần, mỗi ngày 4 tiếng, sáng hoặc chiều. Chương trình gồm 1 giờ đàm thoại (Conversation), 1 giờ đọc hiểu (Reading comprehension) và 2 giờ Văn phạm & Ngữ vựng (Grammar & Vocabulary). Học viên cũng phải thi xếp lớp trước khi học. Kết quả xếp lớp lần này tôi được vô lớp 4, còn Thành Võ vào lớp 2. Tuấn cận vì bận rộn nên không theo học. Tôi học đàm thoại với một cô giáo người Mỹ, còn giờ đọc hiểu và văn phạm & ngữ vựng học với một thầy giáo người Việt Nam. Anh Tùng và Nguyễn Hưng cũng được Thầy Toàn gởi vô học trung tâm USAID, tôi không hỏi họ được xếp lớp mấy, có lẽ không cao lắm, hình như cũng lớp 2. Tôi và Thành Võ học buổi sáng, còn anh Tùng và Nguyễn Hưng học buổi chiều.

Ngày đầu tiên vào học tôi gặp Cô An vợ Thầy Khuyến ở sân trước giờ vào lớp. Cô An giảng dạy tại Học viện Quốc gia hành chánh. Đây là trường dạy về quản lý hành chánh, đào tạo ra đốc sự và tham sự là những người lãnh đạo của chánh quyền. Những người tốt nghiệp sẽ được bổ nhiệm làm phó quận trưởng phụ trách hành chánh (bởi vì hiện thời do tình trang chiến tranh, quận trưởng là sĩ quan quân đội không được đào tạo về mặt quản lý) hoặc tổng thư ký các trường đại học hay cơ quan chánh phủ. Cô An đã theo vài lớp ở Trung tâm USAID, hiện nay đang học lớp 5 là lớp cuối của chương trình. Cô đã từng du học ở nước ngoài nên tiếng Anh cũng khá giỏi.

Cô An tánh tình bình dị, dễ thương. Mỗi lúc tới giờ ra chơi Cô lại gặp trò chuyện với tôi vô cùng vui vẻ. Thầy Khuyến đã nói với Cô về tôi nên Cô có vẻ rất thương tôi.

Một ngày sau khi học Anh văn buổi sáng tôi vào trường buổi chiều để làm việc như thường lệ. Thình lình tôi được nghe chị Minh kể có một chuyện lớn đã xảy ra cho anh Tùng tại trung tâm USAID. Tôi và anh Tùng học khác buổi nên tôi không có dịp chứng kiến, sự kiện có lẽ do Nguyễn Hưng về trường thuật lại, vì Nguyễn Hưng học cùng lớp với anh Tùng. Số là đương lúc anh Tùng học Anh văn trong lớp thì có một chiếc xe Jeep quân đội đỗ xịch ngay trước cửa rồi một viên đại tá cùng mấy người lính cận vệ bước xuống xông vào lớp lôi anh Tùng lên xe đưa đi. Mọi người ngơ ngác không hiểu chuyện gì. Té ra là con gái của viên đại tá là học trò học nhạc với anh Tùng bỗng nhiên có bầu. Không rõ do cô ta thú nhận với cha mẹ hay do suy đoán cá nhân mà viên đại tá khẳng định tác giả cái bào thai chính là anh Tùng nên ông bắt ông thầy dạy đàn của cô phải chịu trách nhiệm. Ông đe doạ nếu anh Tùng không chịu cưới cô thì ông sẽ cho anh Tùng ở tù rục xương. Sau vài tiếng giữ lại cảnh cáo thì anh Tùng được thả về nhà.

Mặc dù anh Tùng cũng có tiếng nghệ sĩ hào hoa bay bướm nhưng hầu hết mọi người không ai công khai tỏ rõ thái độ kết án hay biện hộ cho anh, ngoại trừ một người. Trước kia, từ khi anh Tùng giúp Nguyễn Hưng làm giấy tờ tuyển dụng Giảng nghiệm viên, hai người tỏ ra rất thân thiết nhau. Tuy nhiên khi vụ xì-căng-đan xảy ra, Nguyễn Hưng và anh Tùng trở mặt chửi xấu nhau sau lưng. Anh Tùng nói với tôi là Nguyễn Hưng vô ơn, không chịu giúp anh đối phó, lại đi nói xấu anh, anh bị người ta gài bẫy, vu cáo, sư thật anh không phải là tác giả bào thai của cô gái con viên đại tá. Trái lại, Nguyễn Hưng bảo tôi anh Tùng là người vô lương tâm, vô đạo đức, lấy con người ta có bầu lại bỏ rơi không nhìn nhận, vậy còn nhờ Nguyễn Hưng ký tên làm chứng để tố cáo viên đại tá ỷ quyền thế ức hiếp trù dập dân, làm vậy không sợ bị trời trả báo cho con cháu sao, vân vân và vân vân.

Cuối cùng sau một thời gian, sự việc cũng êm lắng vì nhà viên đại tá đã tìm được người chịu đổ vỏ ốc và đám cưới diễn ra chóng vánh. Bạn bè chỉ cho tôi chú rể là anh B., từng học Hoá ứng dụng trước tôi một năm nên tôi cũng biết mặt. Anh Tùng thoát nạn nhưng từ đó anh và Nguyễn Hưng không còn nhìn mặt nhau, dẫu rằng vẫn phải làm việc chung cùng phòng thực tập.


_________________________
Một thoáng mây bay 12 Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
TrăngTổng số bài gửi : 1841
Registration date : 23/04/2014

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Wed 24 Jan 2024, 09:12

Ai Hoa đã viết:
Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Trung tâm Anh ngữ USAID toàn bộ tổng cộng 5 cấp lớp, học 5 ngày một tuần, mỗi ngày 4 tiếng, sáng hoặc chiều. Chương trình gồm 1 giờ đàm thoại (Conversation), 1 giờ đọc hiểu (Reading comprehension) và 2 giờ Văn phạm & Ngữ vựng (Grammar & Vocabulary). Học viên cũng phải thi xếp lớp trước khi học. Kết quả xếp lớp lần này tôi được vô lớp 4, còn Thành Võ vào lớp 2. Tuấn cận vì bận rộn nên không theo học. Tôi học đàm thoại với một cô giáo người Mỹ, còn giờ đọc hiểu và văn phạm & ngữ vựng học với một thầy giáo người Việt Nam. Anh Tùng và Nguyễn Hưng cũng được Thầy Toàn gởi vô học trung tâm USAID, tôi không hỏi họ được xếp lớp mấy, có lẽ không cao lắm, hình như cũng lớp 2. Tôi và Thành Võ học buổi sáng, còn anh Tùng và Nguyễn Hưng học buổi chiều.

Ngày đầu tiên vào học tôi gặp Cô An vợ Thầy Khuyến ở sân trước giờ vào lớp. Cô An giảng dạy tại Học viện Quốc gia hành chánh. Đây là trường dạy về quản lý hành chánh, đào tạo ra đốc sự và tham sự là những người lãnh đạo của chánh quyền. Những người tốt nghiệp sẽ được bổ nhiệm làm phó quận trưởng phụ trách hành chánh (bởi vì hiện thời do tình trang chiến tranh, quận trưởng là sĩ quan quân đội không được đào tạo về mặt quản lý) hoặc tổng thư ký các trường đại học hay cơ quan chánh phủ. Cô An đã theo vài lớp ở Trung tâm USAID, hiện nay đang học lớp 5 là lớp cuối của chương trình. Cô đã từng du học ở nước ngoài nên tiếng Anh cũng khá giỏi.

Cô An tánh tình bình dị, dễ thương. Mỗi lúc tới giờ ra chơi Cô lại gặp trò chuyện với tôi vô cùng vui vẻ. Thầy Khuyến đã nói với Cô về tôi nên Cô có vẻ rất thương tôi.

Một ngày sau khi học Anh văn buổi sáng tôi vào trường buổi chiều để làm việc như thường lệ. Thình lình tôi được nghe chị Minh kể có một chuyện lớn đã xảy ra cho anh Tùng tại trung tâm USAID. Tôi và anh Tùng học khác buổi nên tôi không có dịp chứng kiến, sự kiện có lẽ do Nguyễn Hưng về trường thuật lại, vì Nguyễn Hưng học cùng lớp với anh Tùng. Số là đương lúc anh Tùng học Anh văn trong lớp thì có một chiếc xe Jeep quân đội đỗ xịch ngay trước cửa rồi một viên đại tá cùng mấy người lính cận vệ bước xuống xông vào lớp lôi anh Tùng lên xe đưa đi. Mọi người ngơ ngác không hiểu chuyện gì. Té ra là con gái của viên đại tá là học trò học nhạc với anh Tùng bỗng nhiên có bầu. Không rõ do cô ta thú nhận với cha mẹ hay do suy đoán cá nhân mà viên đại tá khẳng định tác giả cái bào thai chính là anh Tùng nên ông bắt ông thầy dạy đàn của cô phải chịu trách nhiệm. Ông đe doạ nếu anh Tùng không chịu cưới cô thì ông sẽ cho anh Tùng ở tù rục xương. Sau vài tiếng giữ lại cảnh cáo thì anh Tùng được thả về nhà.

Mặc dù anh Tùng cũng có tiếng nghệ sĩ hào hoa bay bướm nhưng hầu hết mọi người không ai công khai tỏ rõ thái độ kết án hay biện hộ cho anh, ngoại trừ một người. Trước kia, từ khi anh Tùng giúp Nguyễn Hưng làm giấy tờ tuyển dụng Giảng nghiệm viên, hai người tỏ ra rất thân thiết nhau. Tuy nhiên khi vụ xì-căng-đan xảy ra, Nguyễn Hưng và anh Tùng trở mặt chửi xấu nhau sau lưng. Anh Tùng nói với tôi là Nguyễn Hưng vô ơn, không chịu giúp anh đối phó, lại đi nói xấu anh, anh bị người ta gài bẫy, vu cáo, sư thật anh không phải là tác giả bào thai của cô gái con viên đại tá. Trái lại, Nguyễn Hưng bảo tôi anh Tùng là người vô lương tâm, vô đạo đức, lấy con người ta có bầu lại bỏ rơi không nhìn nhận, vậy còn nhờ Nguyễn Hưng ký tên làm chứng để tố cáo viên đại tá ỷ quyền thế ức hiếp trù dập dân, làm vậy không sợ bị trời trả báo cho con cháu sao, vân vân và vân vân.

Cuối cùng sau một thời gian, sự việc cũng êm lắng vì nhà viên đại tá đã tìm được người chịu đổ vỏ ốc và đám cưới diễn ra chóng vánh. Bạn bè chỉ cho tôi chú rể là anh B., từng học Hoá ứng dụng trước tôi một năm nên tôi cũng biết mặt. Anh Tùng thoát nạn nhưng từ đó anh và Nguyễn Hưng không còn nhìn mặt nhau, dẫu rằng vẫn phải làm việc chung cùng phòng thực tập.

Dzậy là cuối cùng vẫn chưa biết ai là người ăn 'ốc" chính chủ hở Thầy?
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10574
Registration date : 23/11/2007

Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13Wed 24 Jan 2024, 10:01

Trăng đã viết:
Ai Hoa đã viết:
Một thoáng mây bay 12: Đầu mã động chân mã chưa động

Trung tâm Anh ngữ USAID toàn bộ tổng cộng 5 cấp lớp, học 5 ngày một tuần, mỗi ngày 4 tiếng, sáng hoặc chiều. Chương trình gồm 1 giờ đàm thoại (Conversation), 1 giờ đọc hiểu (Reading comprehension) và 2 giờ Văn phạm & Ngữ vựng (Grammar & Vocabulary). Học viên cũng phải thi xếp lớp trước khi học. Kết quả xếp lớp lần này tôi được vô lớp 4, còn Thành Võ vào lớp 2. Tuấn cận vì bận rộn nên không theo học. Tôi học đàm thoại với một cô giáo người Mỹ, còn giờ đọc hiểu và văn phạm & ngữ vựng học với một thầy giáo người Việt Nam. Anh Tùng và Nguyễn Hưng cũng được Thầy Toàn gởi vô học trung tâm USAID, tôi không hỏi họ được xếp lớp mấy, có lẽ không cao lắm, hình như cũng lớp 2. Tôi và Thành Võ học buổi sáng, còn anh Tùng và Nguyễn Hưng học buổi chiều.

Ngày đầu tiên vào học tôi gặp Cô An vợ Thầy Khuyến ở sân trước giờ vào lớp. Cô An giảng dạy tại Học viện Quốc gia hành chánh. Đây là trường dạy về quản lý hành chánh, đào tạo ra đốc sự và tham sự là những người lãnh đạo của chánh quyền. Những người tốt nghiệp sẽ được bổ nhiệm làm phó quận trưởng phụ trách hành chánh (bởi vì hiện thời do tình trang chiến tranh, quận trưởng là sĩ quan quân đội không được đào tạo về mặt quản lý) hoặc tổng thư ký các trường đại học hay cơ quan chánh phủ. Cô An đã theo vài lớp ở Trung tâm USAID, hiện nay đang học lớp 5 là lớp cuối của chương trình. Cô đã từng du học ở nước ngoài nên tiếng Anh cũng khá giỏi.

Cô An tánh tình bình dị, dễ thương. Mỗi lúc tới giờ ra chơi Cô lại gặp trò chuyện với tôi vô cùng vui vẻ. Thầy Khuyến đã nói với Cô về tôi nên Cô có vẻ rất thương tôi.

Một ngày sau khi học Anh văn buổi sáng tôi vào trường buổi chiều để làm việc như thường lệ. Thình lình tôi được nghe chị Minh kể có một chuyện lớn đã xảy ra cho anh Tùng tại trung tâm USAID. Tôi và anh Tùng học khác buổi nên tôi không có dịp chứng kiến, sự kiện có lẽ do Nguyễn Hưng về trường thuật lại, vì Nguyễn Hưng học cùng lớp với anh Tùng. Số là đương lúc anh Tùng học Anh văn trong lớp thì có một chiếc xe Jeep quân đội đỗ xịch ngay trước cửa rồi một viên đại tá cùng mấy người lính cận vệ bước xuống xông vào lớp lôi anh Tùng lên xe đưa đi. Mọi người ngơ ngác không hiểu chuyện gì. Té ra là con gái của viên đại tá là học trò học nhạc với anh Tùng bỗng nhiên có bầu. Không rõ do cô ta thú nhận với cha mẹ hay do suy đoán cá nhân mà viên đại tá khẳng định tác giả cái bào thai chính là anh Tùng nên ông bắt ông thầy dạy đàn của cô phải chịu trách nhiệm. Ông đe doạ nếu anh Tùng không chịu cưới cô thì ông sẽ cho anh Tùng ở tù rục xương. Sau vài tiếng giữ lại cảnh cáo thì anh Tùng được thả về nhà.

Mặc dù anh Tùng cũng có tiếng nghệ sĩ hào hoa bay bướm nhưng hầu hết mọi người không ai công khai tỏ rõ thái độ kết án hay biện hộ cho anh, ngoại trừ một người. Trước kia, từ khi anh Tùng giúp Nguyễn Hưng làm giấy tờ tuyển dụng Giảng nghiệm viên, hai người tỏ ra rất thân thiết nhau. Tuy nhiên khi vụ xì-căng-đan xảy ra, Nguyễn Hưng và anh Tùng trở mặt chửi xấu nhau sau lưng. Anh Tùng nói với tôi là Nguyễn Hưng vô ơn, không chịu giúp anh đối phó, lại đi nói xấu anh, anh bị người ta gài bẫy, vu cáo, sư thật anh không phải là tác giả bào thai của cô gái con viên đại tá. Trái lại, Nguyễn Hưng bảo tôi anh Tùng là người vô lương tâm, vô đạo đức, lấy con người ta có bầu lại bỏ rơi không nhìn nhận, vậy còn nhờ Nguyễn Hưng ký tên làm chứng để tố cáo viên đại tá ỷ quyền thế ức hiếp trù dập dân, làm vậy không sợ bị trời trả báo cho con cháu sao, vân vân và vân vân.

Cuối cùng sau một thời gian, sự việc cũng êm lắng vì nhà viên đại tá đã tìm được người chịu đổ vỏ ốc và đám cưới diễn ra chóng vánh. Bạn bè chỉ cho tôi chú rể là anh B., từng học Hoá ứng dụng trước tôi một năm nên tôi cũng biết mặt. Anh Tùng thoát nạn nhưng từ đó anh và Nguyễn Hưng không còn nhìn mặt nhau, dẫu rằng vẫn phải làm việc chung cùng phòng thực tập.

Dzậy là cuối cùng vẫn chưa biết ai là người ăn 'ốc" chính chủ hở Thầy?

sự thật chỉ có 2 người biết thôi T. ơi! mà hồi đó chưa có chiện xét DNA nên hong có bằng cớ chắc chắn... :potay:

_________________________
Một thoáng mây bay 12 Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Một thoáng mây bay 12 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Một thoáng mây bay 12   Một thoáng mây bay 12 I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Một thoáng mây bay 12
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống và bài thuốc chữa thoái hóa cột sống
» Nhạc Phó Đức Phương
» Một thoáng mây bay
» Một thoáng mây bay 13
» TiCa - Góc Đời_Thơ
Trang 1 trong tổng số 2 trangChuyển đến trang : 1, 2  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: VƯỜN VĂN :: Truyện sáng tác, truyện kể ::   :: Ái Hoa-