Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Chúc mừng sinh nhật cửu tỷ Shiroi by Trà Mi Today at 15:23

Đường Thi BỐN MÙA XUÂN HẠ THU ĐÔNG by mytutru Today at 10:15

ĐƯỜNG THƠ MÁI ẤM ĐÀO VIÊN by mytutru Today at 09:09

Trang Thơ Hoa by buixuanphuong09 Today at 03:22

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV4 by buixuanphuong09 Today at 03:04

Chúc Mừng Lưu by mytutru Yesterday at 21:48

GÓC RIÊNG SINH NHẬT 2021 by mytutru Yesterday at 21:46

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Yesterday at 20:29

HỌC THEO HẠNH PHẬT MỖI NGÀY ĐƯỜNG THƠ by mytutru Yesterday at 17:05

MÃI NHỚ ƠN THẦY by buixuanphuong09 Yesterday at 10:33

CẢM NIỆM VỀ CÂU CHUYỆN VÌ SỰ SỐNG TẠI CÕI TRẦN GIAN by mytutru Yesterday at 09:14

TRANG ALBUM GIA ĐÌNH KỶ NIỆM CHUYỆN ĐỜI by mytutru Yesterday at 01:18

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by buixuanphuong09 Sat 15 Jan 2022, 17:00

Kinh Đại Bát Niết Bàn by mytutru Sat 15 Jan 2022, 08:13

TRANG THƠ LÊ HẢI CHÂU by Lê Hải Châu Sat 15 Jan 2022, 07:18

ALBUM ĐƯỜNG THƠ HOA CÁC LOẠI by mytutru Fri 14 Jan 2022, 09:03

Cúng ông Táo by Ma Nu Fri 14 Jan 2022, 01:10

Album Đường Thơ Quả Trái Các Loại Kỷ Niệm by mytutru Thu 13 Jan 2022, 22:19

Một số điểm tương đồng giữa kiến và người mà chúng ta chưa biết by mytutru Thu 13 Jan 2022, 20:12

Covid: Bộ xét nghiệm Việt Á là 'hàng nội, giá ngoại', không được WHO và Anh công nhận by Trà Mi Thu 13 Jan 2022, 08:44

Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân by Trà Mi Thu 13 Jan 2022, 07:37

Gieo Gió Gặt Bão- Bình Nguyên Lộc by Trà Mi Thu 13 Jan 2022, 07:23

Đố vui khoa học by Trà Mi Wed 12 Jan 2022, 10:18

Nhân Văn Giai Phẩm và vấn đề Nguyễn Ái Quốc - Thuỵ Khuê by Trà Mi Wed 12 Jan 2022, 09:39

Tửng đi bộ đội by Trà Mi Wed 12 Jan 2022, 09:06

Truyện xưa - Ái Hoa by Phương Nguyên Tue 11 Jan 2022, 13:20

Truyện thơ "Lời cho Mây" by Tú_Yên tv Tue 11 Jan 2022, 11:26

Thơ Tú_Yên - Mùa Xuân by Tú_Yên tv Tue 11 Jan 2022, 11:24

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Tue 11 Jan 2022, 11:06

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Tue 11 Jan 2022, 11:03

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Share | 
 

 Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn Empty
Bài gửiTiêu đề: Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn   Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn I_icon13Sat 19 Dec 2009, 05:04

Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn

Trong thực tế, đa số chúng ta không ăn các thực phẩm sống. Trước khi dọn lên bàn ăn, chúng ta đều làm các thao tác như: rửa, cắt, nấu hoặc rán. Trong các quá trình như vậy, thành phần hoá học của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi, mà đôi khi làm cho lợi ích của thực phẩm giảm tới con số 0.


Để không làm mất vitamin, protein, mỡ, một số hoạt chất sinh học và các chất khoáng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

* : Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Cũng như đối với thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

* Sữa: không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá huỷ. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau... với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.

* Rau, quả: Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nên cố gắng nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nêm làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn.

Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

* Thịt: nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Khi mỡ (dầu) vào chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo vệ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy thành than, còn mỡ quá nóng bị phân huỷ. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bóc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

* Hạt: Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

Mặc dù muối được coi là một trong các nguyên nhân gây "trục trặc", nhưng ít ai hoàn toàn không cho muối vào thức ăn. Tuy vậy, trong việc có vẻ rất đơn giản này vẫn có những thủ thuật nhất định.

- Cho muối vào khoai tây nấu cả vỏ ngay từ đầu, nhưng đối khoai tây rán chỉ cho muối khi đã rán gần xong.
- Cho muối vào súp rau khi rau đã chín.
- Cho muối vào rau trộn ngay trước khi đưa lên bàn ăn. Nếu như cho muối vào từ trước, rau sẽ bị mất nhiều nước.
- Cho muối vào nước nấu thịt 30 phút trước khi nấu xong, cho vào cá lúc bắt đầu nấu, cho vào nấm lúc kết thúc.
- Nếu trước khi rán cá, bạn ướp muối và để 10-15 phút thì khi rán, cá sẽ không bị tróc.
- Cần cho muối vào thịt ngay trước khi rán, nếu không thịt sẽ bị mất nước và trở nên khô.
- Không nên cho muối vào gan khi rán, ngược lại gan sẽ bị cứng.
Về Đầu Trang Go down
 
Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Mẹo vặt-