Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Ái tình miếu - Hồ Biểu Chánh by Trà Mi Today at 07:45

Ghi danh tham gia lớp thơ Đường Luật by Trà Mi Today at 07:38

Dòng thơ họa của Nguyễn Thành Sáng &Tam Muội - Thơ họa Nguyễn Thành Sáng & Tam Muội (1) by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 18:15

Thơ Thao Thức - Nhất Lang (Nguyễn Thành Sáng) (1) by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 18:01

Câu đối NGỰA 2 by Việt Đường Yesterday at 17:56

Đường luật by Tinh Hoa Yesterday at 15:52

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Yesterday at 14:29

Truyện dã sử võ hiệp kỳ tình-Ái Hoa by buixuanphuong09 Mon 12 Apr 2021, 21:32

Ghi danh học lớp thơ lục bát by ducthinh26121995 Mon 12 Apr 2021, 11:44

TRANG THƠ LÊ HẢI CHÂU by Lê Hải Châu Mon 12 Apr 2021, 10:38

Sự khác biệt khi yêu by Trà Mi Mon 12 Apr 2021, 08:06

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 11 Apr 2021, 03:03

Thơ Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Sat 10 Apr 2021, 23:04

Bộ sưu tập cánh vẩy 6 by buixuanphuong09 Sat 10 Apr 2021, 14:50

Vườn Đào mãi nhớ 3 by buixuanphuong09 Sat 10 Apr 2021, 13:01

Duyên Số Gặp Ma by bounthanh sirimoungkhoune Sat 10 Apr 2021, 11:15

Đàn ông galant để làm cái gì? by Trà Mi Sat 10 Apr 2021, 09:34

Mê Tây sính ngoại by Trà Mi Sat 10 Apr 2021, 08:34

Ca Dao by bounthanh sirimoungkhoune Fri 09 Apr 2021, 11:13

Bộ sưu tập Côn trùng by Jenny Fri 09 Apr 2021, 09:17

Quan hệ rộng by Trà Mi Fri 09 Apr 2021, 08:46

Xin gập thi hừu Lữ Hoài by Ma Nu Fri 09 Apr 2021, 08:42

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Thu 08 Apr 2021, 14:26

Thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Thu 08 Apr 2021, 14:18

Thơ Tú_Yên - Quê Hương by Tú_Yên tv Thu 08 Apr 2021, 14:09

Thơ Tú_Yên - Mùa Xuân by Tú_Yên tv Thu 08 Apr 2021, 14:02

Giảm Stress bằng thơ by Tú_Yên tv Thu 08 Apr 2021, 13:52

CÒN QUẬY NHIỀU by buixuanphuong09 Thu 08 Apr 2021, 08:58

CHUYỆN VỤN (Phương Nguyên) by Ai Hoa Thu 08 Apr 2021, 06:28

GÓC TỰ PHẠT by Phương Nguyên Wed 07 Apr 2021, 10:54

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Share | 
 

 Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  Empty
Bài gửiTiêu đề: Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền    Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  I_icon13Sat 10 Mar 2012, 21:26

Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền



Cùng tìm hiểu xem hương vị bánh bột lọc qua ba miền đã đổi khác thế nào bạn nhé!


Đậm đà vị tôm thịt, dai dai ở vỏ bánh, ăn kèm với nước mắm chấm ngon tuyệt - bánh bột lọc là món quà dễ ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Qua mỗi vùng miền, hương vị của chiếc bánh trong trong, xinh xinh này lại thay đổi để phù hợp mà vẫn giữ được nét hấp dẫn của mình.



Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  D7712010
Bánh bột lọc là món quà dễ ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.


Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến bánh bột lọc Huế - món bánh được coi là “gốc gác” của các loại bánh bột lọc khác. Bánh bột lọc ở Huế được người dân bản xứ chế biến khá đặc biệt tạo nên hương vị rất độc đáo và nó đặc biệt được biết đến với phần nhân tôm đậm đà.


Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  63c12010
Bánh bột lọc Huế - món bánh được coi là “gốc gác” của các loại bánh bột lọc khác.


Vỏ bánh bột lọc Huế được chế biến từ nguyên liệu chính là bột năng. Chất lượng bánh nằm ở phần nhân tôm và loại tôm được chọn thường là tôm đất tươi rửa sạch, để nguyên vỏ nhằm giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. Khi chế biến, người ta còn cho thêm thịt heo ba chỉ thái hạt lựu, kho rim vào nhân giúp món bánh thêm đậm đà hơn. Còn tôm sẽ được xào chín vừa (hoặc rim) mà vẫn tươi giòn, phần nước xào nhân tôm còn trong chảo sẽ được giữ lại để dùng làm nước chấm bánh.



Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  F4212010
Bánh bột lọc Huế nổi tiếng với nhân tôm thịt màu sắc, hấp dẫn.


Ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng là chuối và bánh bột lọc trần. Với bánh bột lọc gói, người ta thường chọn lá chuối xanh để đảm bảo thẩm mỹ. Vỏ bánh bột lọc được chế biến từ bột năng, muối và dầu ăn. Hỗn hợp bột này phải được trộn thật đều rồi cho lên bếp đun đến khi đặc quánh thì nhấc xuống, quấy đều để bột mịn và nguội dần. Cứ mỗi múc bột lại được đặt kèm phần nhân tôm và gói ghém lại tỉ mỉ bằng lá chuối để bánh giữ được hương vị thơm ngon khi hấp. Những chiếc bánh khi bóc phải có độ trong vừa phải, không bị đọng bột mới là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bánh phải vẫn giữ được độ dai dai của bột lọc cùng vị mặn mà của nhân tôm.



Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  A6c12011
Bánh bột lọc gói bằng lá chuối khi luộc xong vẫn giữ được độ dai dai của bột cùng vị mặn mà của nhân tôm.


Khác với bánh bột lọc gói, phần vỏ bánh bột lọc trần được nhào kỹ từ bột năng với nước ấm rồi nặn thành viên lớn và đem luộc chín. Sau đó, người ta lại đem những viên bột chín nhào cùng bột năng sống để được các khối bột bánh. Bánh được nặn thành những miếng tròn với một chút nhân tôm, thịt rim rồi ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ. Để chần bánh, người ta đem bỏ bánh vào nước sôi luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt bánh ra, nhúng qua nước sôi để nguội và xóc bánh với dầu phi hành lá. Rồi bỏ bánh ra tô, rải tóp mỡ, hành phi và ớt tươi đã được thái lát.



Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  94612010
Bánh bột lọc Huế khi chần chín sẽ được xóc qua với dầu phi hành lá để gia tăng vị thơm ngon.


Cả hai loại bánh trên đều được ăn cùng nước chấm pha từ nước nhân tôm cùng nước mắm hòa thêm chút chanh, đường, ớt. Đối với người Huế, bánh bột lọc dường như không chỉ là món quà ăn vặt mà còn là món ăn không thể thiếu ở nơi đây, đặc biệt là đối với những người con xa xứ lâu ngày.

Là một trong những biến thể của bánh bột lọc Huế, bánh bột lọc ở Hà Nội có phần nhân bên trong gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ. Khác với bánh bột lọc ở Huế, phần nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ bên trong bánh bột lọc Hà Nội đều được xay nhỏ. Vỏ bánh cũng được làm từ bột năng thêm chút muối, rồi đổ ra thố để trộn bột. Sau đó, bột được cán mỏng và chia nhỏ thành từng miếng vỏ bánh để gói nhân tôm thịt vào giữa rồi đem hấp. Ngoài ra, bánh bột lọc Hà Nội còn được dùng kèm nước mắm tỏi pha chua ngọt và rau sống.



Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  E1812010
Bánh bột lọc vốn là món quà vặt khá quen thuộc ở Hà Nội.


Bên cạnh bánh bột lọc Hà Nội, bánh bột lọc Sài Gòn cũng là một biến thể khác của bánh bột lọc Huế. Cách chế biến món bánh bột lọc ở đây có chút biến tấu, đó là bánh bột lọc thường chỉ có nhân tôm chứ không thêm thịt. Nước chấm bánh cũng được chế biến khá giống với ở miền Bắc nhưng có phần ngọt và cay hơn. Ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại bánh bột lọc: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối. Ở Sài Gòn, bánh bột lọc thường là món ăn nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác.



Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền  Cc412010
Ở Sài Gòn, bánh bột lọc thường là món ăn nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác.


Những chiếc bánh trong trong, giản dị mà qua mỗi vùng miền đều có những nét riêng biệt để ai đi đâu cũng vẫn luôn nhớ về món bánh nhỏ xinh, đậm đà hương vị quê hương.


Sưu tầm
Về Đầu Trang Go down
 
Đi tìm hương vị bánh bột lọc qua ba miền
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp-