Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
VIDEO CLIPS - Cây Nhà Lá Vườn by Thiên Hùng Today at 13:19

Hà Nội băm sáu phố phường - Thạch Lam by Trà Mi Today at 12:59

Nhà Giáo Một Thời Nhếch Nhác - Nhật Tiến by Trà Mi Today at 12:49

Thái Âm Phù by Trà Mi Today at 09:20

CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI NẮNG by Trà Mi Today at 08:59

Nhân Văn Giai Phẩm và vấn đề Nguyễn Ái Quốc - Thuỵ Khuê by Trà Mi Today at 08:54

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Today at 06:38

TÌNH YÊU LAN by buixuanphuong09 Today at 03:43

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV 8 by buixuanphuong09 Today at 01:53

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV 7 by buixuanphuong09 Sat 02 Jul 2022, 00:51

“Trốn phong ba, em làm dâu nhà người” by Trà Mi Fri 01 Jul 2022, 11:31

“GIẢI OAN” CHO BÁNH CHƯNG by Phương Nguyên Fri 01 Jul 2022, 11:25

Sĩ thi by Trà Mi Fri 01 Jul 2022, 10:53

“VIỄN VÔNG” hay “VIỂN VÔNG”? by Trà Mi Fri 01 Jul 2022, 10:29

Truyện thơ "Lời cho Mây" by Tú_Yên tv Fri 01 Jul 2022, 10:18

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Fri 01 Jul 2022, 10:15

Lời muốn nói by Tú_Yên tv Fri 01 Jul 2022, 10:11

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Thu 30 Jun 2022, 16:11

Ca Dao by bounthanh sirimoungkhoune Wed 29 Jun 2022, 23:44

Ngừa Dịch Siêu Vi Kỷ Niệm by mytutru Wed 29 Jun 2022, 19:55

Sự Tích Các Loài Hoa by Trà Mi Wed 29 Jun 2022, 12:29

Bông Cúc huyền by Trà Mi Wed 29 Jun 2022, 10:38

Những bài nhạc vàng nổi tiếng bị ghi sai tựa đề by Trà Mi Wed 29 Jun 2022, 08:34

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Tue 28 Jun 2022, 14:30

Những Đoá Từ Tâm - Thơ Tình Yêu, Tình Nước by Trà Mi Tue 28 Jun 2022, 10:46

MỪNG SINH NHẬT TÁM TƯ by buixuanphuong09 Tue 28 Jun 2022, 10:22

ĐƯỜNG THƠ MÁI ẤM ĐÀO VIÊN by mytutru Mon 27 Jun 2022, 21:46

anh bán chiếu qua đời by utbinhdienst Sun 26 Jun 2022, 11:45

nhớ mẹ by utbinhdienst Sun 26 Jun 2022, 11:38

Đôi Dòng Tiển Biệt HT Thích Giác Lai by mytutru Sun 26 Jun 2022, 06:23

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Empty
Bài gửiTiêu đề: Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật   Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật I_icon13Wed 04 Jan 2012, 03:31

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật


Sa kê là loại rượu nổi tiếng của người Nhật, được xem là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của đất nước hoa anh đào, bên cạnh món sushi.


Rượu sa kê vẫn được xem là một loại rượu gạo vì hương vị của chúng khá giống rượu gạo nhưng cách chế biến lại giống bia hơn là rượu.


Lịch sử của sa-kê

Không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của rượu sa kê. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sa kê có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập đến Nhật Bản khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s10

Sa kê xưa được làm theo cách khác hẳn cách làm rượu hiện đại ngày nay.
Người Nhật (thời điểm xa xưa) đã nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn. Loại rượu này đã được chế biến như vậy trong suốt nhiều thế kỷ. Quá trình này được thay thế bằng một phương pháp khác, khi con người phát hiện ra rằng men và enzyme nấm có thể thay thế cho nước bọt (một loại enzyme giúp các thành phần của rượu lên men).

Việc chế biến rượu sa kê tiếp tục được cải tiến qua nhiều thế kỷ.Thay đổi cuối cùng trong cách chế biến rượu diễn ra trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Kết quả là chúng ta có được cách sản xuất rượu hiện đại như ngày nay. Do thiếu gạo, chính phủ Nhật đã đồng ý cho thêm cồn nguyên chất và đường glucose trộn cùng với gạo. Nhờ đó, sản lượng rượu thành phẩm cao gấp bốn lần so với cách chế biến truyền thống trước kia. Ngày nay, khoảng 90% rượu sa kê được làm theo phương pháp này và được bán với giá rẻ hơn, ở các chợ, cửa hàng và siêu thị. Thành phần duy nhất được cho thêm vào để làm tăng chất lượng của rượu thường là nước, đặc biệt là nước cứng (loại nước có nhiều muối vô cơ).


Phân loại rượu sa kê

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s11

Nếu chỉ uống sa kê ở các nhà hàng Nhật, có thể bạn sẽ không được thưởng thức loại sa kê ngon nhất. Ngoài loại rượu bình thường, sa kê còn có một loại nồng độ cồn tương đối nhẹ được gọi theo tiếng Nhật là “futsu - shu”, tương đương với rượu vang. Còn Tokutei meishoshu là một loại rượu sake đặc biệt, có độ cồn cao và khá ngon.


Cách uống sa kê

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s12

Rượu sa kê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá, uống nóng bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc uống ở nhiệt độ bình thường. Một số loại sa kê luôn được phục vụ nóng nhằm giấu đi những chất cặn có trong rượu.

Loại rượu này không thể để lâu. Rượu sa kê, đặc biệt là những loại có chất lượng cao, sẽ bắt đầu bị ô-xy hóa một cách nhanh chóng sau khi đã mở chai. Do đó, bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu đã khui chỉ trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, có thể sử dụng những chai rượu còn thừa này cho việc nấu nướng, chế biến món ăn.


Mùi vị của sa-kê

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s13

Vị của sa kê tương tự như rượu gạo. Nếu để lâu ngày, sa kê có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Để thưởng thức hương vị của sa kê, bạn phải biết cách uống loại rượu này: Đầu tiên, nhấp một ít rượu, để rượu tan trong lưỡi rồi miệng. Sau đó, hãy thở lên bằng mũi thật chậm. Cuối cùng là nuốt chúng xuống để cảm nhận hết toàn bộ hương vị của sa kê.


Cách kết hợp giữa sa kê và thực phẩm

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s14

Giống như rượu gạo, sa kê mang lại rất nhiều mùi vị khác lạ cho món ăn. Bạn nên thử sử dụng nhiều loại sa kê khác nhau trong chế biến thực phẩm để tìm ra mùi vị thích hợp và thơm ngon nhất. Cần bảo quản lạnh loại rượu này và chỉ dùng trong vòng vài tháng kể từ ngày mua.


Theo Phụ nữ online
Về Đầu Trang Go down
 
Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Cảm Cười...chơi
» Tản Đà toàn tập
» HOA RỤNG TRONG THƠ XUÂN ĐÔNG PHƯƠNG
» Hận Tha La - Hoàng Oanh
» Người trong mộng
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp-