Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
TÌNH YÊU LAN 2 by buixuanphuong09 Today at 02:02

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV 9 by buixuanphuong09 Today at 00:49

Bài thơ Núi Bà by cacheptrang111 Yesterday at 13:21

Bài thơ Núi Bà by cacheptrang111 Yesterday at 13:20

Matchstrick puzzle Park 3 by cacheptrang111 Yesterday at 13:16

Lịch Âm Dương by mytutru Yesterday at 09:22

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 06:35

SỐ RUỒI BÂU by Phương Nguyên Sun 02 Oct 2022, 17:54

Nó thế thì đã sao! by buixuanphuong09 Sun 02 Oct 2022, 15:35

Sĩ thi by chuoigia Sun 02 Oct 2022, 09:03

PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG TĂNG NI & Đại Chúng by mytutru Sat 01 Oct 2022, 01:13

Ca Dao by bounthanh sirimoungkhoune Fri 30 Sep 2022, 21:41

Muốn Được Như Ý by mytutru Fri 30 Sep 2022, 18:12

Những Đoá Từ Tâm - Thơ Tình Yêu, Tình Nước by Phương Nguyên Fri 30 Sep 2022, 17:24

Bài tho phượng già by cacheptrang111 Fri 30 Sep 2022, 16:50

Funny question Park 4 by cacheptrang111 Fri 30 Sep 2022, 16:47

THAM ÁI by mytutru Fri 30 Sep 2022, 11:29

LỜI KHUYÊN TẶNG BẠN by phambachieu Fri 30 Sep 2022, 05:50

Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Thu 29 Sep 2022, 17:04

Tây Sương Ký - Nhượng Tống dịch by Trà Mi Thu 29 Sep 2022, 11:39

Sự Tích Các Loài Hoa by Trà Mi Thu 29 Sep 2022, 11:07

Trang thơ vui Phạm Bá Chiểu by phambachieu Thu 29 Sep 2022, 08:30

CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI NẮNG by Trà Mi Thu 29 Sep 2022, 07:35

Những Đoá Từ Tâm by Trà Mi Thu 29 Sep 2022, 07:21

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Wed 28 Sep 2022, 13:42

TÌNH YÊU LAN by buixuanphuong09 Wed 28 Sep 2022, 02:49

TA (Lê Thu Trang) by Phương Nguyên Tue 27 Sep 2022, 18:57

Truyện Tấm Cám by Trà Mi Tue 27 Sep 2022, 09:27

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Mon 26 Sep 2022, 20:31

Tản mạn by Tú_Yên tv Mon 26 Sep 2022, 11:02

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Empty
Bài gửiTiêu đề: Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật   Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật I_icon13Wed 04 Jan 2012, 03:31

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật


Sa kê là loại rượu nổi tiếng của người Nhật, được xem là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của đất nước hoa anh đào, bên cạnh món sushi.


Rượu sa kê vẫn được xem là một loại rượu gạo vì hương vị của chúng khá giống rượu gạo nhưng cách chế biến lại giống bia hơn là rượu.


Lịch sử của sa-kê

Không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của rượu sa kê. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sa kê có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập đến Nhật Bản khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s10

Sa kê xưa được làm theo cách khác hẳn cách làm rượu hiện đại ngày nay.
Người Nhật (thời điểm xa xưa) đã nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn. Loại rượu này đã được chế biến như vậy trong suốt nhiều thế kỷ. Quá trình này được thay thế bằng một phương pháp khác, khi con người phát hiện ra rằng men và enzyme nấm có thể thay thế cho nước bọt (một loại enzyme giúp các thành phần của rượu lên men).

Việc chế biến rượu sa kê tiếp tục được cải tiến qua nhiều thế kỷ.Thay đổi cuối cùng trong cách chế biến rượu diễn ra trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Kết quả là chúng ta có được cách sản xuất rượu hiện đại như ngày nay. Do thiếu gạo, chính phủ Nhật đã đồng ý cho thêm cồn nguyên chất và đường glucose trộn cùng với gạo. Nhờ đó, sản lượng rượu thành phẩm cao gấp bốn lần so với cách chế biến truyền thống trước kia. Ngày nay, khoảng 90% rượu sa kê được làm theo phương pháp này và được bán với giá rẻ hơn, ở các chợ, cửa hàng và siêu thị. Thành phần duy nhất được cho thêm vào để làm tăng chất lượng của rượu thường là nước, đặc biệt là nước cứng (loại nước có nhiều muối vô cơ).


Phân loại rượu sa kê

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s11

Nếu chỉ uống sa kê ở các nhà hàng Nhật, có thể bạn sẽ không được thưởng thức loại sa kê ngon nhất. Ngoài loại rượu bình thường, sa kê còn có một loại nồng độ cồn tương đối nhẹ được gọi theo tiếng Nhật là “futsu - shu”, tương đương với rượu vang. Còn Tokutei meishoshu là một loại rượu sake đặc biệt, có độ cồn cao và khá ngon.


Cách uống sa kê

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s12

Rượu sa kê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá, uống nóng bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc uống ở nhiệt độ bình thường. Một số loại sa kê luôn được phục vụ nóng nhằm giấu đi những chất cặn có trong rượu.

Loại rượu này không thể để lâu. Rượu sa kê, đặc biệt là những loại có chất lượng cao, sẽ bắt đầu bị ô-xy hóa một cách nhanh chóng sau khi đã mở chai. Do đó, bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu đã khui chỉ trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, có thể sử dụng những chai rượu còn thừa này cho việc nấu nướng, chế biến món ăn.


Mùi vị của sa-kê

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s13

Vị của sa kê tương tự như rượu gạo. Nếu để lâu ngày, sa kê có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Để thưởng thức hương vị của sa kê, bạn phải biết cách uống loại rượu này: Đầu tiên, nhấp một ít rượu, để rượu tan trong lưỡi rồi miệng. Sau đó, hãy thở lên bằng mũi thật chậm. Cuối cùng là nuốt chúng xuống để cảm nhận hết toàn bộ hương vị của sa kê.


Cách kết hợp giữa sa kê và thực phẩm

Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật Ruou-s14

Giống như rượu gạo, sa kê mang lại rất nhiều mùi vị khác lạ cho món ăn. Bạn nên thử sử dụng nhiều loại sa kê khác nhau trong chế biến thực phẩm để tìm ra mùi vị thích hợp và thơm ngon nhất. Cần bảo quản lạnh loại rượu này và chỉ dùng trong vòng vài tháng kể từ ngày mua.


Theo Phụ nữ online
Về Đầu Trang Go down
 
Rượu sa kê - nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» TRONG VƯỜN ĐÀO
» Những Lối Tỏ Tình Ðáng Yêu Trong Ca Dao Việt
» Các sao trong tình yêu
» Những món quà cấm kỵ trong ngày Tết
» 24 giờ trong một bức ảnh
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp-