Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Đường luật by Tinh Hoa Today at 00:02

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 21:31

thư gửi Bông Hồng Nhỏ và ai đã lấy tên tôi viết chọc tôi chi ? by Ma Nu Yesterday at 21:24

Song thất lục bát by Tinh Hoa Yesterday at 20:06

NHÀ CÓ CHUỘT by Phương Nguyên Yesterday at 19:32

Vườn Đào mãi nhớ 2 by buixuanphuong09 Yesterday at 18:34

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Yesterday at 18:27

Tập Thơ Tái Ngộ Duyên Tiền Kiếp by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 17:18

Dòng thơ họa của Nguyễn Thành Sáng &Tam Muội ( Tập 1 ) by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 17:16

Dòng Thơ Bảy Chữ Tám Câu - Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 14:46

Truyện dã sử võ hiệp kỳ tình-Ái Hoa by Phương Nguyên Yesterday at 13:35

TRANG THƠ LÊ HẢI CHÂU by Lê Hải Châu Yesterday at 12:01

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Yesterday at 11:17

Đố vui khoa học by Ai Hoa Yesterday at 09:14

KIM DUNG GIỮA ĐỜI TÔI - VŨ ĐỨC SAO BIỂN by Trà Mi Yesterday at 08:03

Con ngựa gỗ by Trà Mi Yesterday at 07:52

Lục bát by Tinh Hoa Yesterday at 07:30

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa? by Trà Mi Yesterday at 07:05

Đo sông by Trà Mi Yesterday at 06:54

ÐÔI MẮT NGỌC by BachVanNhi Yesterday at 03:51

THƠ... DÃI MÙI by Phương Nguyên Wed 30 Sep 2020, 23:52

NHÀ CÓ MUỖI by Phương Nguyên Wed 30 Sep 2020, 23:14

Mong nhờ Admin xoá dùm by Nguyễn Thành Sáng Wed 30 Sep 2020, 20:12

TRANG THƠ LÊ HẢI CHÂU by Lê Hải Châu Wed 30 Sep 2020, 11:49

Thần đồng bị đuổi học by Trà Mi Wed 30 Sep 2020, 11:44

Duyên Số Gặp Ma by bounthanh sirimoungkhoune Wed 30 Sep 2020, 10:38

Quán nước ven đường by cohangnuoc Wed 30 Sep 2020, 09:07

Đố hoạ by Phương Nguyên Wed 30 Sep 2020, 08:18

Lưu Ly Tím by Phương Nguyên Wed 30 Sep 2020, 08:16

PHÚ by Ai Hoa Wed 30 Sep 2020, 08:00

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Share | 
 

 Nào ta cùng... cuốn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Nào ta cùng... cuốn  Empty
Bài gửiTiêu đề: Nào ta cùng... cuốn    Nào ta cùng... cuốn  I_icon13Sun 01 May 2011, 20:59

Nào ta cùng... cuốn


Có lẽ... cuốn là kiểu ẩm thực đặc trưng của người Việt khắp ba miền Nam, Trung, Bắc. Gì cũng có thể cuốn được, miễn có ràng bánh tráng trong nhà, vừa ăn ngon vừa trò chuyện. Món cuốn còn thể hiện được sự nhàn tản, ung dung, tém vén, khéo léo trong cách ăn uống của người Việt.


Nào ta cùng... cuốn  424-110
Ảnh minh họa: Bienhoaclup

Trong cuốn có gì ?

Đó là cả một “thế giới” động, thực vật thu nhỏ. Cái hay của món cuốn ở chỗ, dù món chủ lực có thể là cá, thịt, bì, tôm, chả lụa… nhưng luôn có rau: xà lách, húng quế, húng lủi, diếp cá, ngò gai, tía tô, hẹ, lá ổi, kinh giới... tuỳ đặc tính vùng miền. Kèm theo rau còn vài thứ nữa mới ra hương vị cái cuốn: dưa leo, khế chua, chuối chát, đồ chua (củ cải, cà rốt, đu đủ), củ kiệu... Nói chung, trong cái cuốn nhỏ bé ấy là “bức tranh” đầy màu sắc, phong phú, hấp dẫn và đủ mặn, chua, cay, ngọt, bùi...


Thịt luộc cuốn bánh tráng

Nào ta cùng... cuốn  424-210
Ảnh minh họa: ecom4vn

Đơn giản mà ngon hơn cả, xếp vị trí đầu bảng trong danh mục cuốn là thịt đùi heo luộc chín, có nạc có mỡ mới ngon. Quá trình luộc nên để lửa riu riu và mở hé nắp. Lấy chiếc đũa chọc qua được miếng thịt là đã chín. Vớt thịt ra, giội sơ nước lạnh, thái miếng thật mỏng. Thịt luộc cuốn bánh tráng, chấm mắm nêm, thật khó có gì ngon hơn. Để an toàn vệ sinh thực phẩm, trước khi pha chế mắm nêm, nên cho mắm vào chén chưng cách thuỷ. Tuy mùi vị có bị giảm đôi chút, nhưng yên tâm. Pha chế mắm nêm cũng là khâu quyết định. Ớt, tỏi, thơm, giã nhuyễn, pha thêm đường tuỳ theo khẩu vị, vắt ít chanh.


Nem nướng cuốn bánh tráng

Nào ta cùng... cuốn  424-310
Ảnh minh họa: Muivi

Món chế biến hơi cầu kỳ và công phu nếu phải tự tay giã thịt. Đơn giản thì mua giò (lụa) sống về trữ trong tủ lạnh khi nào thích mang ra nướng. Vê, ém dẹp từng cây thịt nhỏ rồi bỏ vào lò nướng. Để tự chế biến, mua thịt nạc vai rồi nhờ hàng thịt xay qua hai lần cho nhuyễn. Nêm nếm gia vị và cũng nướng như cách trên. Nem nướng ăn thú vị quyết định ở nước chấm tương, cách làm tương tuy đơn giản nhưng để cho ngon khá tốn công. Cốm nếp mua về giã sơ (hoặc không giã) ngâm chút nước cho nở đều. Gan heo, thịt nạc bằm nhuyễn với ớt, tỏi xào chín. Nước mắm pha với đường liều lượng vừa ăn cho vào, cuối cùng cho cốm nếp vào đảo đều, nêm ít bột ngọt vừa miệng. Để tạo màu có thể cho thêm ít màu đỏ của ớt màu (hột điều) đã phi dầu.


Gỏi cuốn

Nào ta cùng... cuốn  424-410
Ảnh minh họa: vietfun

Món cuốn sẵn với cái bánh tráng lớn, cắt làm đôi. Chỉ có hai thứ chủ lực là tôm và thịt luộc xắt mỏng. Gỏi cuốn ngon và khéo ở khâu sắp nhưn và rau. Trải miếng bánh tráng, phần trên miếng bánh tráng đặt lá xà lách, ít rau thơm, vài cọng hẹ dài, sao cho ló ra khỏi miếng bánh tráng, sau đó đến dưa leo, chuối chát, khế… Sắp thêm lọn bún, cuối cùng trải mấy miếng thịt heo. Phần dưới miếng bánh tráng sắp hàng dài ít con tôm (hấp hay luộc). Tém một đầu bánh tráng rồi cuộn sao cho đến gần cuối miếng bánh tráng, tôm sẽ nằm ở lớp ngoài cùng tạo màu đỏ hấp dẫn. Gỏi cuốn ăn với nước mắm ớt tỏi.


Gì cũng cuốn đặng

Thịt thưng, kho tàu, ram... cuốn bánh tráng, rau sống đều lạ miệng. Đơn giản và nhanh gọn nhất là măng cuốn bánh tráng. Tết đến nhà nào ít nhiều cũng có chút măng. Bánh tráng có sẵn, rau sống mua về rửa sạch cho vào túi nylon cất giữ trong tủ lạnh, chỉ cần bật bếp hâm lại nồi măng, múc thêm ít củ kiệu chua là chủ khách có thể rôm rả một bữa ăn.

Nào ta cùng... cuốn  424-510

Ngán thịt mỡ, đạm bạc hơn, xào đậu cô ve cuốn bánh tráng, chấm mắm ớt tỏi cũng ngon tuyệt. Hay giản tiện nữa, chiên vài cái trứng vịt rồi cắt sợi cuốn bánh tráng rau sống chấm mắm ớt tỏi cũng ngon mà no lòng. Chu đáo hơn, mua ít cá dành trong tủ lạnh hấp cuốn bánh tráng, rau sống dùng mấy ngày xuân cho đỡ ngán.

Nào ta cùng... cuốn  424-610
Ảnh minh họa: Hanoicorner

Tuy là món quen thuộc của người Việt, nhưng vẫn có nhiều người trẻ không biết... cuốn. Cuốn, vén khéo hầu như chỉ có ở các thế hệ từ 7X trở về trước. Khắc phục việc này, ở chợ, siêu thị hiện có bán các loại bánh tráng tròn nhỏ, mỗi cái bánh một cuốn, khó rách và dễ làm. Bạn trẻ, nào ta cùng... cuốn để cảm được cái thú vị của những món ăn nhàn tản này.



(Theo MongngonHaNoi)
Về Đầu Trang Go down
 
Nào ta cùng... cuốn
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp-