Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Today at 04:36

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Today at 04:31

Tuổi trẻ phải yêu như Emma Watson by Như Hoa Today at 00:43

Thành ngữ tục ngữ Hán Việt by Phương Nguyên Yesterday at 22:55

Điển tích truyện Kiều by Trà Mi Yesterday at 20:11

Đường luật by Tinh Hoa Yesterday at 12:10

ĐA THỜI CHÁNH NIỆM THIỀN by mytutru Yesterday at 11:17

ĐA THỜI CHÁNH NIỆM by mytutru Tue 14 Jan 2025, 23:32

7 chữ by Tinh Hoa Tue 14 Jan 2025, 17:00

Thơ Mytutru qua Youtube và Hình đẹp by mytutru Mon 13 Jan 2025, 11:54

Biệt Nghiệp Trong Cộng Nghiệp by mytutru Mon 13 Jan 2025, 09:57

SƯ Minh Tuệ by mytutru Mon 13 Jan 2025, 07:36

Chuối by Phương Nguyên Sun 12 Jan 2025, 22:28

8 chữ by Tinh Hoa Sat 11 Jan 2025, 16:16

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Sat 11 Jan 2025, 08:56

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Sat 11 Jan 2025, 03:50

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Thu 09 Jan 2025, 00:23

CHÁNH NIỆM LÀ TRÌ KINH NIỆM PHẬT by mytutru Tue 07 Jan 2025, 12:10

Tình yêu không phân tuổi tác by Ai Hoa Tue 07 Jan 2025, 02:47

Bước Chân Thiền Hành by mytutru Thu 02 Jan 2025, 13:36

ĐƯỜNG THƠ MÁI ẤM ĐÀO VIÊN by mytutru Thu 02 Jan 2025, 13:31

BÁC SĨ. LỜI TỰ TIM MÌNH by phambachieu Tue 31 Dec 2024, 18:31

Lịch Âm Dương by mytutru Tue 31 Dec 2024, 13:19

HUYÊN THIÊN - HUYÊN THUYÊN - LUYÊN THUYÊN - LIÊN THIÊN by Trà Mi Mon 30 Dec 2024, 19:50

Kính Thầy và Tỷ Trà My ơi by Trà Mi Mon 30 Dec 2024, 19:27

HAPPY NEW YEAR 2025 by mytutru Mon 30 Dec 2024, 15:41

Chúc mừng Giáng Sinh & Năm mới by Phương Nguyên Tue 24 Dec 2024, 03:51

CHÚC MỪNG NOEL CUỐI NĂM by mytutru Mon 23 Dec 2024, 13:28

SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Sun 22 Dec 2024, 20:38

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Sun 22 Dec 2024, 04:33

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Chuối

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 7242
Registration date : 01/04/2011

Chuối Empty
Bài gửiTiêu đề: Chuối   Chuối I_icon13Thu 09 Jan 2025, 19:49

Có nên ăn chuối khi vỏ có nhiều đốm nâu không?

Mỹ Uyên


SKĐS - Chuối là loại trái cây ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng nhiều người thắc mắc, khi vỏ quả chuối chín chuyển sang màu nâu ăn có an toàn không?


1. Vì sao vỏ chuối chín có nhiều đốm nâu?

Giống như nhiều loại trái cây, chuối tiếp tục chín khi để lâu. Vỏ chuối ban đầu có màu xanh nhưng chuyển sang màu vàng khi bắt đầu chín.

Khi chuối chín, chúng tạo ra và giải phóng khí ethylene, khiến sắc tố màu vàng trên vỏ quả bị phân hủy và chuyển dần sang đốm nâu hoặc thâm.



Chuối Screen12

Vỏ quả chuối có đốm nâu như "tàn nhang" là dấu hiệu cho thấy độ chín.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đốm nâu trên vỏ chuối là dấu hiệu cho thấy độ chín. Các đốm sẽ có nhiều màu nâu khác nhau tùy thuộc quá trình chín tự nhiên hoặc do tiếp xúc với không khí.

Chuối là loại trái cây thải ra nhiều khí ethylene, giống như táo, bơ, lê và cà chua... Sự phát thải ethylene là tự nhiên và là một phần của quá trình chín của chuối. Khi thịt chuối tiếp xúc với không khí do bị rách hoặc thủng trên vỏ, quá trình oxy hóa (hay còn gọi là hiện tượng hóa nâu do enzyme) sẽ xảy ra, hiện tượng này cũng xuất hiện dưới dạng vết thâm.

Theo nghiên cứu, enzyme chịu trách nhiệm tạo ra màu nâu được gọi là polyphenol oxidase (hoặc PPO). Khi có oxy, enzyme PPO sẽ biến đổi các chất được gọi là hợp chất phenolic (thông qua quá trình oxy hóa) thành các chất khác nhau, các hợp chất gọi là quinone sau đó phản ứng với các hợp chất khác để tạo thành melanin. Melanin là sắc tố màu nâu sẫm tương tự như màu tóc, da và tròng mắt của chúng ta. Nó cũng làm cho trái cây và rau quả có màu đốm nâu.

Vì vậy, chuối bị oxy hóa, mặc dù có thể kém bắt mắt hơn so với khi vỏ màu vàng nhưng vẫn có thể ăn được.

Chuối đốm nâu có ăn được hay không tùy thuộc vào độ chín của chuối miễn là chuối không bị mốc, không quá nhũn khi bóc vỏ thì có thể ăn chuối nâu một cách an toàn.

Đốm nâu trên vỏ: Nếu vỏ chuối chỉ có những đốm nâu nhỏ, đó là dấu hiệu cho thấy tinh bột trong chuối đã chuyển hóa thành đường khiến chuối ngọt và mềm hơn. Chuối như vậy hoàn toàn ăn được và thậm chí còn ngon hơn.

Vỏ nâu nhưng thịt chuối vẫn tốt: Nếu vỏ chuối chuyển sang màu nâu nhưng thịt chuối bên trong vẫn có màu vàng tươi, không bị nhũn nát, không có mùi lạ hay nấm mốc thì vẫn có thể ăn được. Chuối lúc này thường rất ngọt.

Sử dụng chuối nâu để chế biến: Chuối chín nâu thích hợp để làm các món như sinh tố, bánh chuối, kem chuối...

Lưu ý, chuối càng chín thì càng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, do đó nên ăn chuối sau khi chín càng sớm càng tốt.

2. Khi nào không nên ăn chuối có vỏ màu nâu?

Thông thường, việc để thịt chuối tiếp xúc với không khí là nguyên nhân chính gây thối rữa. Bất kỳ lỗ hở nào trên lớp phủ bảo vệ của vỏ đều cho phép oxy đi vào thịt, điều này có thể khiến thịt chuối trước tiên bị oxy hóa và sau đó bị phân hủy. Vỏ bị hư hỏng cũng có thể tạo điều kiện cho các loài gây hại như ruồi giấm hoặc ruồi nhà tiếp cận.

Vì vậy, nên bỏ qua những quả chuối có vết thâm đen bất thường. Khi mua chuối, luôn chọn chuối còn nguyên cuống. Bất kỳ lỗ hở nào trên vỏ đều tạo điều kiện cho không khí và vi khuẩn xâm nhập vào thịt chuối sẽ khiến chuối hỏng nhanh hơn.

Không nên ăn chuối khi:

Chuối bị nhũn nát, chảy nước: Nếu chuối quá chín, bị nhũn nát, chảy nước và có mùi chua hoặc mùi lên men thì không nên ăn.

Có nấm mốc: Nếu trên vỏ hoặc thịt chuối xuất hiện nấm mốc (thường có màu trắng, xanh hoặc đen), tuyệt đối không nên ăn vì có thể gây ngộ độc.

Có mùi lạ: Nếu chuối có mùi hôi, mùi khó chịu khác thường thì cũng không nên ăn.



Chuối Chuoi-10

Không nên ăn khi chuối có vỏ thâm đen, thịt chuối nhũn nát và có mùi lạ


3. Ăn chuối đốm nâu có tốt cho sức khỏe không?

Một số người nghĩ rằng chuối có vỏ màu nâu ít dinh dưỡng hơn chuối khi vỏ vàng nhưng trên thực tế, sự khác biệt giữa hai loại này khá nhỏ. Chuối chuyển sang vỏ màu nâu mà thịt chuối vẫn thơm ngon thì vẫn chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng cần lưu ý trong chuối nâu là chất xơ và đường. Khi chuối chín, các chất xơ bắt đầu phân hủy và tinh bột phức tạp chuyển hóa thành đường đơn giản. Nếu lo lắng về lượng đường tiêu thụ hoặc lượng đường trong máu, tốt nhất nên ăn chuối khi còn vỏ màu vàng.


Theo Sức khoẻ & Đời sống
Về Đầu Trang Go down
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 7242
Registration date : 01/04/2011

Chuối Empty
Bài gửiTiêu đề: Chuối xanh và chuối chín   Chuối I_icon13Thu 09 Jan 2025, 20:02

Chuối xanh và chuối chín có khác biệt gì về lợi ích sức khỏe?

Hoàng Nam


SKĐS - Chuối là loại quả ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người lựa chọn ăn chuối chín mà ít chú ý đến lợi ích sức khỏe của chuối xanh. Vậy chuối xanh và chuối chín có sự khác biệt gì về tác dụng với sức khỏe?


Chuối giàu nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đa số thường ăn chuối chín, một số người chỉ dùng chuối xanh để chế biến món ăn như nấu chuối đậu, kho cá… chứ ít ăn chuối xanh trực tiếp vì mùi vị và kết cấu không hấp dẫn.

1. Cả chuối xanh và chuối chín đều bổ dưỡng

Chuối xanh và chuối chín đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trái cây, rau quả trong đó có chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời trong chế độ ăn uống. Chúng chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin. Các chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thoái hóa điểm vàng.



Chuối Base6418

Chuối có nhiều dinh dưỡng.


Mặc dù không có thông tin chính xác về thành phần dinh dưỡng của chuối xanh nhưng chúng vẫn chứa các vi chất dinh dưỡng tương tự như khi chín.

Chuối xanh và chuối chín có nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin B6, vitamin C. Chúng hầu như chỉ chứa carbohydrate nhưng lại chứa rất ít protein và chất béo. Một quả chuối chín cỡ trung bình (118 g) chứa các loại vitamin và khoáng chất sau, tuy nhiên một quả chuối xanh có thể có nhiều chất xơ hơn do hàm lượng tinh bột kháng cao:

   Chất xơ: 3 g
   Kali: 9% giá trị hàng ngày (DV)
   Vitamin B6: 25% DV
   Vitamin C: 11% DV
   Magie: 7% DV
   Đồng: 10% DV
   Mangan: 14% DV

Một quả chuối chín có 105 calo. Trong số đó, hơn 90% đến từ carbohydrate. Ngoài ra, chuối rất ít chất béo và protein.

2. Một số lợi ích của chuối xanh

Chuối xanh có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong chuối xanh cũng có tác dụng như prebiotic. Thay vì bị phân hủy trong ruột, tinh bột kháng và pectin sẽ nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cư trú trong ruột. Các vi khuẩn lên men hai loại chất xơ này tạo ra butyrate và các acid béo chuỗi ngắn có lợi cho tiêu hóa. Thậm chí, ở một số nơi trên thế giới, nhiều người giữ lại vỏ chuối xanh khi nấu ăn vì họ tin rằng vỏ chuối sẽ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng có giá trị cho nước dùng, bao gồm cả sắt để tăng cường sức khỏe.

Chuối xanh là nguồn cung cấp pectin tốt. Loại chất xơ này có trong trái cây và giúp trái cây giữ được hình dạng cấu trúc. Tinh bột kháng và pectin trong chuối xanh còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Pectin bị phân hủy khi chuối quá chín khiến quả trở nên mềm, nát, hầu hết tinh bột sẽ chuyển thành đường.

Chuối xanh chưa chín cũng có chỉ số đường huyết thấp, với giá trị là 30. Chuối chín kỹ có chỉ số khoảng 60.


Chuối Chuoi-10

Chuối xanh có chỉ số đường huyết thấp.


3. Chuối xanh chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín

Chuối xanh, chuối chưa chín chủ yếu chứa tinh bột, chiếm 70–80% trọng lượng khô của chúng. Phần lớn tinh bột đó là tinh bột kháng, không được tiêu hóa trong ruột non. Vì vậy, nó thường được phân loại là chất xơ trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, khi chín, chuối mất đi tinh bột. Trong quá trình chín, tinh bột được chuyển hóa thành đường đơn (sucrose, glucose và fructose) và chuối chín chỉ chứa 1% tinh bột.

Do tinh bột kháng và pectin giảm dần khi chuối chín, vì vậy những quả chuối có vỏ màu vàng với một chút màu xanh lá cây vẫn có thể chứa một lượng nhỏ. Vì lý do này, chuối chín vừa cũng mang lại những giá trị dinh dưỡng và lượng tinh bột kháng.

Theo PGS.TS. Vũ Đức Định - nguyên Giảng viên chuyên khoa Tiêu hóa, Học viện Quân y, tinh bột kháng là các chất có cấu trúc giống tinh bột nhưng không thể tiêu hóa ở ruột non bởi men tụy mà sẽ đi xuống ruột già và lên men nhờ hệ vi khuẩn ở đây, cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Tinh bột kháng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có ít calo hơn so với tinh bột thông thường. Do đó, nó không chỉ tốt cho sức khỏe đường ruột mà còn là thực phẩm giúp giảm và duy trì cân nặng phù hợp.
4. Chuối xanh giàu chất xơ hơn chuối chín

Chuối xanh có hàm lượng chất xơ cao và thực phẩm giàu chất xơ cung cấp khối lượng, thúc đẩy cảm giác no. Cả tinh bột kháng và pectin là loại chất xơ có trong chuối xanh đều có liên quan đến cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn. Các loại chất xơ này cũng có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và khiến bạn ăn ít thức ăn hơn. Điều này khiến bạn ăn ít calo hơn giúp giảm cân, nếu đó là mục tiêu của bạn.
5. Chuối xanh có tác dụng phụ cho sức khỏe không?

Chuối xanh thường được coi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số báo cáo trực tuyến về những người cảm thấy khó chịu sau khi ăn chuối xanh gặp các triệu chứng như đầy hơi, khí, táo bón… Vì vậy những người có bệnh lý tiêu hóa nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên ăn chuối xanh hay không.

Ngoài ra, cần cẩn thận khi ăn chuối xanh nếu bị dị ứng với mủ cao su vì chuối xanh chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong mủ cao su, có thể gây ra phản ứng cho những người bị dị ứng với mủ cao su. Tình trạng này được gọi là hội chứng mủ cao su-trái cây.

Theo Viện Quốc gia về Bệnh đái tháo đường, Tiêu hóa và Thận Hoa Kỳ (NIDDK), những người mắc bệnh mạn tính nên hạn chế ăn chuối và các thực phẩm khác có hàm lượng kali cao để bảo vệ thận. Ăn quá nhiều chuối hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng kali cao khác có thể gây ra tình trạng dư thừa kali trong cơ thể. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm các vấn đề về tim. Mặc dù hầu hết mọi người không thể tiêu thụ đủ số lượng chuối cần thiết để gây ra tình trạng này nhưng đây là điều cần lưu ý.

Mặc dù không có quy tắc chung nhưng việc ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ không gây ra vấn đề gì cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, vì vậy, ăn chuối cùng với protein hoặc chất béo được khuyến khích để duy trì năng lượng ổn định. Tốt nhất là nên ăn chuối ở mức độ vừa phải và coi đó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giống như các sản phẩm lành mạnh khác.

Theo Sức khoẻ & Đời sống
Về Đầu Trang Go down
Phương Nguyên

Phương Nguyên

Tổng số bài gửi : 4963
Registration date : 23/03/2013

Chuối Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chuối   Chuối I_icon13Sun 12 Jan 2025, 21:06

Nàng ui, anh rất thích ăn chuối hon :tongue:
Về Đầu Trang Go down
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 7242
Registration date : 01/04/2011

Chuối Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chuối   Chuối I_icon13Sun 12 Jan 2025, 21:14

Phương Nguyên đã viết:
Nàng ui, anh rất thích ăn chuối hon :tongue:

anh PN thích chuối xanh hay chuối chín?  Rolling Eyes
Về Đầu Trang Go down
Phương Nguyên

Phương Nguyên

Tổng số bài gửi : 4963
Registration date : 23/03/2013

Chuối Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chuối   Chuối I_icon13Sun 12 Jan 2025, 22:28

Trà Mi đã viết:
Phương Nguyên đã viết:
Nàng ui, anh rất thích ăn chuối hon :tongue:

anh PN thích chuối xanh hay chuối chín?  Rolling Eyes

Thích cả hai :potay:
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Chuối Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Chuối   Chuối I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Chuối
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Similar topics
-
» Khoảnh khắc chuồn chuồn “trêu ngươi” ếch
» câu chuyện chuồn chuồn
» Thôi rồi chuột ơi!
» Chuối xào đường
» Hoa Súp Lơ Sốt Cà Chua
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: KIẾN THỨC và CUỘC SỐNG :: GÓC BẠN GÁI :: Sức khoẻ bạn gái-