Trang ChínhTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
BÔNG HOA NHÀI "LÀI" by mytutru Today at 11:05

ALBUM ĐƯỜNG THƠ HOA CÁC LOẠI by mytutru Today at 10:46

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Today at 08:29

Câu đối tết Nhâm Thìn by Ma Nu Today at 02:08

Kính Gửi Chủ Nhiệm, BQT by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 16:45

MÃI NHỚ ƠN THẦY by buixuanphuong09 Yesterday at 12:33

Gieo Gió Gặt Bão- Bình Nguyên Lộc by Trà Mi Yesterday at 12:16

HỌC THEO HẠNH PHẬT MỖI NGÀY ĐƯỜNG THƠ by mytutru Yesterday at 10:24

HẠNH PHÚC by Thanh-Thanh Yesterday at 03:05

TÌNH YÊU CÂY CỎ ĐV4 by buixuanphuong09 Yesterday at 00:35

2022 Xướng Hoạ Đường Thi by mytutru Yesterday at 00:12

TỪNG NGÀY HỌC - HIỂU (Đường Thơ & Bài Học) by mytutru Sun 23 Jan 2022, 19:37

Trang Thơ Hoa by buixuanphuong09 Sun 23 Jan 2022, 00:56

ĐÔI VẦN CUNG TIỂN THIỀN SƯ NHẤT HẠNH by mytutru Sat 22 Jan 2022, 19:37

ĐÀO VIÊN THI CÁC by buixuanphuong09 Fri 21 Jan 2022, 14:33

Nguyễn Thái Học 1902- 1930 (Nhượng Tống) by Ai Hoa Fri 21 Jan 2022, 13:06

Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân by Ai Hoa Fri 21 Jan 2022, 12:52

Nhân Văn Giai Phẩm và vấn đề Nguyễn Ái Quốc - Thuỵ Khuê by Trà Mi Fri 21 Jan 2022, 10:08

Tự Lực văn đoàn – Văn học và cách mạng by Trà Mi Fri 21 Jan 2022, 09:38

TRANG THƠ LÊ HẢI CHÂU by Lê Hải Châu Thu 20 Jan 2022, 18:07

Duyên Số Gặp Ma by bounthanh sirimoungkhoune Thu 20 Jan 2022, 10:48

KÍNH CHÚC THẦY SINH NHẬT VUI, KHOẺ, BÌNH AN!- Phương Nguyên by Ai Hoa Thu 20 Jan 2022, 09:20

Quán nước ven đường by cohangnuoc Thu 20 Jan 2022, 08:40

Ca Dao by bounthanh sirimoungkhoune Wed 19 Jan 2022, 20:05

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by buixuanphuong09 Wed 19 Jan 2022, 16:47

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Wed 19 Jan 2022, 14:17

Thổ Công-Táo Quân-Thổ Kỳ by Trà Mi Wed 19 Jan 2022, 07:49

Chúc mừng sinh nhật cửu tỷ Shiroi by mytutru Tue 18 Jan 2022, 23:35

Chúc Mừng Lưu by mytutru Tue 18 Jan 2022, 09:00

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Mon 17 Jan 2022, 21:09

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 5615
Registration date : 01/04/2011

Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không? Empty
Bài gửiTiêu đề: Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không?   Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không? I_icon13Sat 01 Jan 2022, 10:52

Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không? Chuyện hoang đường về thực phẩm!

Riccardo Meggiato


Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không? Boiled10


Mặc dù thực tế đơn giản nhưng thêm lượng muối phù hợp là một trong những thao tác khó và rủi ro nhất trong nấu ăn. Không cần giải thích dài dòng tại sao: ngay cả chỉ hơi quá nhiều muối một chút trong một món ăn cũng có nguy cơ làm giảm hương vị hoàn toàn. Điều này đặc biệt có thể xảy ra khi chuẩn bị các món khai vị và các món ăn kèm, trong đó muối có xu hướng hòa tan nhiều hơn, nhưng hầu hết chúng ta đều đã trải qua kinh nghiệm làm một món gà hoặc bánh trứng Lorraine quá mặn. Điều này thật kinh khủng, phải không?

Nhiều người đã dùng khoa học để nói hay viết về cách loại bỏ, hoặc ít nhất là giảm thiểu vấn đề và không cần phải nói rằng một số lớn biện pháp gia đình đã được nghĩ ra để trung hòa một món ăn quá mặn. Một trong những cách khắc phục phổ biến nhất là thêm một củ khoai tây vào món ăn, cả củ hoặc cắt thành từng miếng (tùy thuộc vào người giải thích phương pháp, thường được hỗ trợ bởi những quan niệm khoa học xứng đáng với một bộ phim khoa học viễn tưởng). Theo lý thuyết này, khoai tây sẽ thấm lượng muối dư thừa giống như một miếng bọt biển, giúp bạn có thể khôi phục những thứ mà nếu không thì sẽ dành cho thùng rác.

Sau đó, xung quanh bản sửa lỗi nhanh chóng này, rất nhiều phương pháp đã xuất hiện liên quan đến số lượng và thời gian, có xu hướng làm cho nó nghe có vẻ đáng tin cậy hơn.

Ví dụ: một số tuyên bố có thẩm quyền cho rằng tỷ lệ chính xác là tỷ lệ "khoai tây làm súp" (như thể "súp" là một số lượng) và trong khoảng thời gian tương đương 25 và 35 phút để không có nguy cơ loại bỏ tất cả muối. Nếu bạn lên mạng, hoặc trò chuyện với những người bạn thích nấu ăn, bạn sẽ phát hiện ra rằng phương pháp này thực sự khá phổ biến, đến mức có thể giải thích rằng nó không có căn cứ khoa học nào cả và thực sự nó thuộc về thế giới phong phú và đa dạng của bí thuật nấu ăn.


Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không? Raw-po10


Tại sao khoai tây không làm giảm độ mặn của món ăn?

Không có lời giải thích tại sao phương pháp này không hiệu dụng, vì lý do đơn giản, một phương pháp có tính khoa học buộc bạn phải chứng minh điều ngược lại, nghĩa là một kỹ thuật hoặc quy trình nhất định có hiệu quả. Sự khác biệt rất nhỏ nhưng quan trọng: nếu việc thêm khoai tây vào một món ăn quá mặn mà không điều chỉnh được hương vị, điều đó có nghĩa là việc sửa chữa không có tác dụng, không cần phải chạy vòng quanh.

Do vậy, tại sao không thử cho chính mình: thêm một củ khoai tây vào một món súp rất mặn và ... súp vẫn sẽ mặn nhưng, nếu có, bây giờ bạn sẽ có một củ khoai tây luộc ngon tuyệt. Một số thậm chí đã cố gắng tiếp cận vấn đề một cách khoa học bằng cách thực hiện một thí nghiệm thích hợp mà với thiết bị phù hợp, bạn có thể tự lặp lại nó.

Làm thế nào để khắc phục một món canh mặn?

Lấy hai mẫu nước có dung tích 400 ml và thêm vào cả hai lượng muối như nhau, giả sử 35 gam. Sau đó, không cần khuấy, đun sôi hai mẫu trong cùng một khoảng thời gian cho đến khi muối tan. Tại thời điểm này, thêm một củ khoai tây đã gọt vỏ khoảng 80 gam vào một trong các mẫu thử. Cuối cùng, sau 30 phút, lấy cả hai mẫu ra khỏi bếp và lọc dung dịch. Tiếp theo là phân tích bằng khúc xạ kế. Cả hai mẫu đều cho kết quả giống hệt nhau, điều này cho thấy khoai tây không làm giảm nồng độ muối. Nếu bạn tự hỏi tại sao thủ thuật này không có tác dụng, thay vào đó hãy tự hỏi bản thân xem nó tác dụng như thế nào, vì khoai tây không thể hấp thụ bất kỳ chất nào một cách chọn lọc.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh một món súp hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác có quá nhiều muối? Trên thực tế, có một số phương pháp thực sự có hiệu quả:

   - Giải pháp rõ ràng nhất có thể là chỉ cần rửa sạch muối khỏi đồ tẩm gia vị quá mức nếu nó chưa được trộn vào bát đĩa.
   - Pha loãng nó bằng cách thêm một số loại chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc sữa. Bạn có thể phải tăng tỷ lệ của các thành phần rắn khác để giữ cho món ăn của bạn không trở nên quá loãng, nhưng như này, trường hợp xấu nhất là bạn sẽ kết thúc với món súp còn dư lại. Có lẽ bạn chỉ nên nhân đôi công thức và mời tất cả những người hàng xóm của bạn, biến một bi kịch thành một lễ hội.
   - Ngoài ra, hãy thêm một thành phần ngọt có thể cân bằng một phần hương vị.
   - Thêm acid vào. Không có gì mang lại hiệu quả tốt hơn cho thực phẩm quá mặn như nước chanh, nó có thể che đi vị mặn. Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc một loại cam chanh chua khác, tùy thuộc vào món ăn.

Nhưng cách tốt nhất để giữ hương vị cho các món ăn của bạn là tránh hoàn toàn trường hợp khẩn cấp về muối. Khi đo muối hoặc các loại gia vị mạnh khác, đừng tuỳ tiện làm trên nồi hoặc chảo của bạn, vì một sự rủi ro có thể làm hỏng tất cả nỗ lực của bạn. Ngoài ra, hãy chú ý đến hàm lượng muối có trong một số nguyên liệu như một số loại nước dùng hoặc phô mai có thể làm cho độ mặn tăng lên.

Đối với khoai tây, chúng luôn là một món ăn phụ tuyệt vời.

Trà Mi dịch
(Nguồn: finedininglovers)
Về Đầu Trang Go down
 
Khoai tây có loại bỏ muối khỏi thức ăn không?
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: KIẾN THỨC và CUỘC SỐNG :: Khoa học & đời sống-