Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
DẤU CHÂN TRẦN THẾ by BachVanNhi Today at 04:58

TÌNH BUỒN by lehong Yesterday at 18:10

MỘT CHÚT TIẾU by lehong Yesterday at 18:00

Khóa Tu Phật Thất 2018 by mytutru Yesterday at 17:44

Vân Thi Lâu Mộng - Mây Lang Thang by Mây Lang Thang Yesterday at 13:20

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Yesterday at 12:46

Thơ Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 11:09

Chút tâm tư by tâm an Yesterday at 03:32

GÓC NHỎ LỆ HỒNG by lehong Tue 24 Apr 2018, 21:09

Núp Mưa !!! by Vo_thuong Tue 24 Apr 2018, 11:35

Truyện dã sử võ hiệp kỳ tình - Ái Hoa by Trà Mi Tue 24 Apr 2018, 11:27

CÒN NHỚ..CHƯA QUÊN - THƠ NGUYÊNHOANG. by NGUYÊNHOANG Tue 24 Apr 2018, 11:23

KHÚC TÌNH THƠ – TNBC. by NGUYÊNHOANG Tue 24 Apr 2018, 11:16

Thơ Thiền Và (Ngọa Thiền) by mytutru Mon 23 Apr 2018, 23:19

THƠ VUI CẨN VŨ. by Ai Hoa Mon 23 Apr 2018, 08:21

Thẩn thơ Lục bát & Song thất lục bát by thanhsingle Mon 23 Apr 2018, 07:41

Dòng Thơ Bảy Chữ Tám Câu - Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Sun 22 Apr 2018, 23:10

Trường hận ca by HuyenLam Sun 22 Apr 2018, 22:05

Trường Tương Tư by HuyenLam Sun 22 Apr 2018, 22:01

Một Thời Để Nhớ by HuyenLam Sun 22 Apr 2018, 21:57

SỨc sống cuối đời by buixuanphuong09 Sun 22 Apr 2018, 13:27

CHỚ KHUẾCH TRƯƠNG by buixuanphuong09 Sun 22 Apr 2018, 10:14

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Sun 22 Apr 2018, 09:37

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Sun 22 Apr 2018, 09:36

MÃNH HỔ SA CƠ (MT-167) by Gió Bụi Sun 22 Apr 2018, 05:15

Chiếc nón bài thơ by Gió Bụi Sun 22 Apr 2018, 05:11

HUYỀN THOẠI SÔNG TRĂNG by đông hương Sun 22 Apr 2018, 03:08

18 Pháp Bất Cộng by mytutru Sat 21 Apr 2018, 20:21

HOA GIEO TỨ TUYỆT 2 by buixuanphuong09 Sat 21 Apr 2018, 18:58

HÁT NÓI ĐỂ MÀ CHƠI : KHUYÊN AI ĐỪNG ĐỐ KỴ by Ma Nu Fri 20 Apr 2018, 22:23

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Share | 
 

 Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

avatar

Tổng số bài gửi : 19887
Registration date : 23/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn   Sat 19 Dec 2009, 05:04

Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn

Trong thực tế, đa số chúng ta không ăn các thực phẩm sống. Trước khi dọn lên bàn ăn, chúng ta đều làm các thao tác như: rửa, cắt, nấu hoặc rán. Trong các quá trình như vậy, thành phần hoá học của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi, mà đôi khi làm cho lợi ích của thực phẩm giảm tới con số 0.


Để không làm mất vitamin, protein, mỡ, một số hoạt chất sinh học và các chất khoáng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

* : Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Cũng như đối với thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

* Sữa: không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá huỷ. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau... với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.

* Rau, quả: Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nên cố gắng nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nêm làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn.

Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

* Thịt: nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Khi mỡ (dầu) vào chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo vệ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy thành than, còn mỡ quá nóng bị phân huỷ. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bóc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

* Hạt: Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

Mặc dù muối được coi là một trong các nguyên nhân gây "trục trặc", nhưng ít ai hoàn toàn không cho muối vào thức ăn. Tuy vậy, trong việc có vẻ rất đơn giản này vẫn có những thủ thuật nhất định.

- Cho muối vào khoai tây nấu cả vỏ ngay từ đầu, nhưng đối khoai tây rán chỉ cho muối khi đã rán gần xong.
- Cho muối vào súp rau khi rau đã chín.
- Cho muối vào rau trộn ngay trước khi đưa lên bàn ăn. Nếu như cho muối vào từ trước, rau sẽ bị mất nhiều nước.
- Cho muối vào nước nấu thịt 30 phút trước khi nấu xong, cho vào cá lúc bắt đầu nấu, cho vào nấm lúc kết thúc.
- Nếu trước khi rán cá, bạn ướp muối và để 10-15 phút thì khi rán, cá sẽ không bị tróc.
- Cần cho muối vào thịt ngay trước khi rán, nếu không thịt sẽ bị mất nước và trở nên khô.
- Không nên cho muối vào gan khi rán, ngược lại gan sẽ bị cứng.
Về Đầu Trang Go down
 
Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Mẹo vặt-