IndexTrợ giúpTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Happy Birthday Tỷ Shiroi by THY OANH Today at 16:06

TẾT MIỀN TÂY | KYO YORK | MV TẾT 2017 by THY OANH Today at 15:57

Nhớ by tth Today at 14:17

Thân chào quý huynh tỷ . lâu không gặp hì hì .... by vancali96 Today at 11:52

Thơ Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Today at 09:55

Thẩn thơ Lục bát & Song thất lục bát by thanhsingle Today at 07:09

Đường từ mía lau by thanhsingle Today at 07:06

THẠCH SANH LÝ THÔNG TÂN BIÊN by HanSiNguyen Today at 05:11

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Today at 02:37

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Yesterday at 15:57

Thơ Dzạ Lữ Kiều by dza lu kieu Yesterday at 14:30

CHỈ SỢ TÌNH THÂM CHẲNG DỨT THÔI by Ma Nu Yesterday at 07:39

Chút tâm tư by HanSiNguyen Wed 18 Jan 2017, 08:08

Câu đối NGỰA by HanSiNguyen Wed 18 Jan 2017, 07:01

Góc Kỉ Niệm Mytutru by mytutru Wed 18 Jan 2017, 02:54

GÓC THƠ THƠ by THƠ THƠ Tue 17 Jan 2017, 13:46

THỪA TƯỚNG ỨNG HẦU PHẠM THƯ by HanSiNguyen Tue 17 Jan 2017, 05:34

GIAO THỪA THÂN DẬU CÚNG XÔI GÀ by Cẩn Vũ Mon 16 Jan 2017, 15:26

Ước Nguyện Đầu Xuân - Giáng Tiên by THY OANH Mon 16 Jan 2017, 12:53

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Mon 16 Jan 2017, 12:42

Sầu Tím Thiệp Hồng - Lệ Quyên, Quang Lê by THY OANH Mon 16 Jan 2017, 12:36

XƯỚNG - HỌA Cẩn Vũ by nguoitruongphu Mon 16 Jan 2017, 06:29

TẬP THƠ : TAN VỠ TÌNH ĐẦU ! by nguoitruongphu Mon 16 Jan 2017, 06:25

Cuộc sống và tình yêu by Shiroi Mon 16 Jan 2017, 04:22

BỐN PHƯƠNG CHUNG GỞI DÒNG TÂM SỰ :HOANG PHẾ by Ma Nu Sun 15 Jan 2017, 12:34

Thẩn thơ thời sự by thanhsingle Sat 14 Jan 2017, 22:37

CÕI LƯU ĐÀY (MT-116-117) by Ntd Hoa Viên Sat 14 Jan 2017, 12:24

Kính chào Thầy - Tỷ = Không Đăng by vu manh hung Sat 14 Jan 2017, 08:53

Những trái cây lạ nhất quả Đất có mặt ở Việt Nam by THY OANH Fri 13 Jan 2017, 16:22

CÂU ĐỐI TẾT ĐINH DẬU by Ma Nu Fri 13 Jan 2017, 02:32

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Share | 
 

 Bánh khoái

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi



Tổng số bài gửi : 19698
Registration date : 23/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Bánh khoái   Thu 10 Dec 2009, 03:29

Bánh khoái



Nguyên liệu:

- 300gr đậu xanh cà, ngâm, đãi vỏ, xay nhuyễn
- 600gr bột gạo khô, hòa vào nước cho sền sệt,
đừng lỏng, đừng đặc
- Thịt nạc vai băm, viên tròn, không ướp
- Tôm luộc lột vỏ
- Nấm rơm cắt lát
- Hành tây cắt sợi to
- Giá rửa sạch, để ráo
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Dầu ăn


Nước chấm:


- Cách nấu tương:
Tương bắc, xào tỏi ớt, cho tương vào, 1/2 lít. Cho từ 200g đến 300g đường và chế thêm nước. Gan và nạc heo xay nhuyễn, khoảng 200gr, trộn vào.
- 100gr nếp nấu chín xay nhuyễn bỏ vào cho sệt tương và tiếp tục nấu cho tới. Bỏ đậu phụng + mè giã nhỏ (200gr đậu/ 200gr mè).

Cách đổ bánh:

1. Cho nửa muỗng dầu, đợi dầu nóng cho thịt đã vo viên vào
2. Chờ một chút cho thịt hơi rám chín, cho 1 muỗng canh bột.
3. Cho tôm.
4. Đậy nắp lại chờ 1 chút rồi cho giá, hành tây, nấm.
5. Thêm một muỗng dầu, một muỗng trứng. Đậy nắp chờ một chút. Bánh vàng lấy bánh ra.

ST


Về Đầu Trang Go down
Online
Shiroi



Tổng số bài gửi : 19698
Registration date : 23/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh khoái   Mon 31 Oct 2011, 23:11

Bánh khoái - món ngon đất Cố Đô


Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà; và món bánh này là một trong những minh chứng rõ nét về sự tinh tế của ẩm thực Huế.




Nguyên liệu:

100 gr bột gạo tẻ (bạn có thể dùng bột gạo khô bán sẵn hay ngâm gạo để xay).Nếu không có cân thì dùng bát nhỏ ăn cơm bình thường để đong, tương ứng ¾ bát
100 gr bột ngô (bột bắp)
220 ml nước khoáng có ga, có thể dùng bia, hoặc Sprite, miễn sao nước có ga là được.
1 thìa nhỏ cà phê bột nghệ
½ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê bột nêm
100gr thịt ba rọi
100gr tôm
Hành lá, giá đỗ, dưa leo, chuối xanh, khế, rau thơm, rau răm
Nước tương chấm :Tương đậu nành (có thể dùng tương cự đà), gan heo, đường, đậu phộng.


Bước 1:

Pha hai loại bột vào với nhau, châm nước khoáng vào từ từ.


Nêm muối, bột nêm, bột nghệ, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều cho bột tan.


Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nơi thoáng mát 1 giờ đồng hồ cho bột nở.


Bước 2:

Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín.


Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, trụng sơ qua cho tôm chín.

Thái thịt ba rọi đã luộc thành miếng nhỏ.


Gíá đỗ, rau xà lách, rau thơm, rau răm, chuối xanh và dưa leo bạn rửa sạch, để ráo.


Gan heo bằm nhuyễn, nấu chung với tương đậu nành, thêm đường, ớt tùy ý thích, nêm nếm hơi ngọt là được. Bạn có thể dùng tương Cự Đà, có khi còn cho thêm nếp nấu nhão vào đun cùng cho sánh lại.


Bước 3:

Dùng chảo chống dính nhỏ để đổ bánh hoặc chảo gang, bắc chảo lên bếp, chảo phải thật nóng.


Tráng một lớp dầu mỏng, dùng tay lắc đều cho dầu tráng đều mặt chảo. Dùng muôi tròn nhỏ (loại dùng múc canh), múc một muôi hỗn hợp bột bánh khoái đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.


Xếp vào giữa lòng bánh khoái ít giá đỗ, tôm, và thịt ba rọi.


Đậy kín nắp chảo.


Bước 4:

Lúc nào nhìn thấy viềng bánh khoái vàng đều, bạn dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi, để thêm tầm 2 phút cho bánh giòn.


Lấy bánh ra để trên rổ nhôm cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột và tôm, thịt.

Khi ăn bạn lấy từng chiếc bánh vào chén, thêm rau sống, rau thơm rồi chấm với nước tương. Ngoài cách làm nước tương như trên bạn cũng có thể pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm, và thêm đậu xanh hấp chín như món bánh xèo của người miền Nam. Nước mắm ăn kèm thường có vị ngọt, chua nhẹ, mình hay pha theo tỷ lệ 2 đường, 1 mắm, 4 nước thì ăn thấy rất vừa.


Mỗi lần đến Huế hầu như không ai không một lần thưởng thức món bánh Khoái ngay cửa Thượng Tứ, đôi lúc chỉ là quán ven đường nhưng thật là ngon.Cô bán hàng tráng ít dầu vào chảo, nhanh tay múc bột đổ vào, thêm giá đỗ, tôm, thịt, có khi còn có ít giò sống vo viên, đậy nắp lại. Từng chiếc bánh Khoái nhỏ xinh bằng lòng bàn tay, ăn giòn chấm cùng với nước tương được pha rất khéo, có chút đậu phộng bên trên chén tương, thêm rau sống gồm có chuối xanh, khế, trái vả, rau thơm, dưa leo.


Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà. Bây giờ điều kiện kinh tế khá giả, mọi người có thể mua bột pha sẵn, nhưng mình vẫn thích tự pha bột, đúng ý của mình và lại ngon.



Chúc các bạn làm được món bánh khoái thật ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé!
Về Đầu Trang Go down
Online
 
Bánh khoái
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-