IndexTrợ giúpTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
HẠNH PHÚC NGÀY QUA by Shiroi Today at 23:18

Cơm gà hấp lá chanh by Shiroi Today at 22:43

TÀN CANH by ntd Today at 10:41

QUYẾN LUYẾN by ntd Today at 08:57

CŨNG CHỈ MÌNH TA by ntd Today at 08:55

Như giấc mơ !!! by Shiroi Yesterday at 23:05

Tư duy... by Shiroi Yesterday at 22:36

Ảnh vui về tinh thần đồng đội by Shiroi Yesterday at 22:23

Đậu rán mỡ hành by Shiroi Yesterday at 22:06

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Yesterday at 08:23

Tony Buổi Sáng by Việt Đường Yesterday at 05:34

Thân chào quý huynh tỷ . lâu không gặp hì hì .... by vancali96 Yesterday at 05:03

Nhớ by vancali96 Yesterday at 05:00

TẬP THƠ : TAN VỠ TÌNH ĐẦU ! by nguoitruongphu Sat 26 Jul 2014, 23:54

Sữa tươi chiên by Shiroi Sat 26 Jul 2014, 22:18

Cười tí chơi... by Shiroi Sat 26 Jul 2014, 20:36

Tình Ơi ! by LanPhi Sat 26 Jul 2014, 18:11

Đường từ mía lau by thanhsingle Sat 26 Jul 2014, 15:13

Thẩn thơ thời sự by thanhsingle Sat 26 Jul 2014, 15:10

THƠ THUYỀN THU NHẠC VĨNH ĐIỆN by Thuyền Thu Sat 26 Jul 2014, 14:17

Thơ Dzạ Lữ Kiều by dza lu kieu Sat 26 Jul 2014, 14:07

Sóng Tình by Sóng Tình Sat 26 Jul 2014, 10:07

Quán Hát Rong by Nguoi Hat Rong Sat 26 Jul 2014, 08:37

MỘ KHÚC PHỐ BOLSA by HanSiNguyen Sat 26 Jul 2014, 00:26

Miến trộn hải sản by Shiroi Fri 25 Jul 2014, 22:25

DẤU CHÂN TRẦN THẾ by BachVanNhi Fri 25 Jul 2014, 18:31

HỌA THUẬN NGHỊCH ĐỘC by thietduongvan Fri 25 Jul 2014, 14:36

Hết thiêng - Lão Mộc by Việt Đường Fri 25 Jul 2014, 11:39

Những bức ảnh hài hước by Shiroi Thu 24 Jul 2014, 22:42

8 loại mắm độc đáo chỉ có ở Việt Nam by Shiroi Thu 24 Jul 2014, 22:17

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Share | 
 

 Bánh Phục Linh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi



Tổng số bài gửi: 17397
Registration date: 22/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Bánh Phục Linh   Thu 15 Jul 2010, 21:43

Bánh Phục Linh



VẬT LIỆU:

- 200 gram bột năng. Lấy riêng ít bột năng dùng để láng khuôn
- 200 gram dừa nạo hoặc nước cốt dừa đóng lon.
- 50 gram đường trắng.
- 10 cọng lá dứa.
- Khuôn làm bánh phục linh.
- Màu thực phẩm (lọai màu nước hay dùng để pha trộn làm kem, bánh kem các loại).
- Rây kim loại.

THỰC HÀNH:



Khuôn làm bánh phục linh


1. Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính.



2. Lá dứa rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn chừng 3 - 4 phân, cho vào chảo với bột năng, nhỏ lửa, dùng muỗng đũa gỗ hay kim loại – không dùng vật dụng bằng nhựa melanin – đảo đều tay liên tục cho đến khi bột dậy mùi thơm, lấy thử một khúc lá dứa, bóp thấy khô giòn là bột chín. Đổ bột ra, để nguội bớt, rây lược bỏ xác lá dứa. Lưu ý khi rang bột canh lửa cho kỷ, đừng để lửa cao quá bột sẽ bị vàng

Rang chín bột chung với với lá dứa là cách làm quen thuộc của bếp nam bộ, có tác dụng làm cho mùi thơm tự nhiên của lá dứa thấm vào bột. Ở miền trung nhất là vùng Thừa Thiên Huế, nhiều ngừơi thường dùng cánh hoa lài tươi thay cho lá dứa và cũng cho hoa lài vào chung với bột để rang chín. Có thể thay lá dứa, hoa lài… bằng hương liệu các loại hoa tuỳ thích, với 200 gram bột chỉ cần cho vào 2 -3 giọt hương liệu. Khi rang và thử bột chín tới bằng cách lấy một chút, để nguội, đặt vào lưỡi sẽ thấy bột tan nhanh, không trở dẽo như bột sống.

3. Cho khoảng nửa lít nước ấm vào dừa nạo, nhồi vắt lấy nước, lược lại qua rây cho sạch vụn xác dừa. Dùng khoảng 100 cc. nước cốt dừa 50 gram đường nấu nhỏ lửa cho tan, để nguội. Tùy ý thay bằng nước cốt dừa đóng lon với số lượng tương đương hoặc chỉ dùng nước lạnh nấu với đường phèn. Phân lượng này vừa đủ cho 200 gram bột, nhưng còn tuỳ chất luợng bột đang có, nên nấu dư thêm ra để gia giảm.

4. Cho bột ra khay, châm từ từ nước cốt dừa vào từng ít một, nhồi đều tay cho bột ướt đều nhưng vẫn ở dạng hột rời chớ không kết thành khối dẽo mịn, thử bột bằng cách cho vào giữa lòng bàn tay một nhúm nhỏ, nắm chặt lại, mở tay ra thấy bột nén kết dính chắc lại nhưng chạm nhẹ bột lại bể ra là được. Chia bột ra làm ba bốn phần, một phần để màu trắng tự nhiên của bột, các phần khác tuỳ ý nhỏ vào vài giọt màu nhồi trộn lại cho đều.

Nếu nhồi nhiều nước cho bột dẽo thì vẫn in bánh được nhưng bánh sẽ thành dạng dẽo ướt chớ không khô mịn. Bột nhồi đạt yêu cầu là khi bánh in ra chắc đẹp, để qua vài giờ là khô ráo, khi ăn có thể bẻ thành miếng nhỏ, cho vào miệng, miếng bánh sẽ tan ra dễ dàng.



Nhồi bột vào khuôn


5. In bánh: Để ngửa khuôn, nhận bột vào những lổ khuôn cho chắc tay, dùng dao gọt phần bột dư trên mặt lổ khuôn cho bằng phẳng, úp khuôn xuống mặt khay, gỏ nhẹ cho bánh rời ra khỏi lổ khuôn.

6. Bánh làm xong để qua 2 -3 giờ cho ráo bánh rồi mới cho vào hủ, hộp… đậy kín.

7. Bánh phục linh làm với nước cốt dừa chỉ có thể để qua vài ba ngày.
Nếu làm thuần túy bằng nước đường ngọt đậm bánh có thể để lâu hơn.


Gỏ bánh ra khỏi khuôn


8. Nói thêm: Có thể dùng đường trắng loại xay thật mịn, trộn đều vào bột (50 gram đường/ 200 gram bột) rồi dùng nước cốt dừa (không có đường) hay nước lọc để nhồi. Cách làm này cho ra thành phẩm khi ăn vừa cảm thấy vị mát nhưng lạt của bột vừa có vị ngọt của hột đường không
lẩn vào nhau.



Về Đầu Trang Go down
Online
 

Bánh Phục Linh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net ::  ::  ::  :: -