Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Chưa “về” còn quậy by Phương Nguyên Yesterday at 22:57

CHUYỆN VỤN (Phương Nguyên) by Phương Nguyên Yesterday at 22:50

Thơ Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 21:57

Xướng Họa 2018 by mytutru Yesterday at 17:15

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by mytutru Yesterday at 17:07

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Yesterday at 13:51

Hoa gieo tứ tuyệt 3 by buixuanphuong09 Yesterday at 12:26

Bộ sưu tập côn trùng 2 by buixuanphuong09 Yesterday at 10:12

Họa thơ Thiên Mytutru by buixuanphuong09 Yesterday at 09:20

Câu đối NGỰA 2 by HanSiNguyen Yesterday at 07:54

TÌNH BUỒN by lehong Yesterday at 01:49

GÓC NHỎ LỆ HỒNG by lehong Yesterday at 01:22

THỨ BẢY BUỒN! by Phương Nguyên Sat 15 Dec 2018, 22:36

Thơ Thiền (Tuệ Hành Trụ Tọa Ngọa) by mytutru Sat 15 Dec 2018, 16:09

cây đa bụi chuối by Trà Mi Sat 15 Dec 2018, 08:51

KIẾP by mytutru Sat 15 Dec 2018, 07:13

Khổ và vui by mytutru Sat 15 Dec 2018, 06:38

12 CUNG HOÀNG ĐẠO by Trà Mi Fri 14 Dec 2018, 12:11

Nhớ Về Trại Tỵ Nạn Galang by Trà Mi Fri 14 Dec 2018, 11:59

Những Con Mắt Trần Gian - Hàn Lệ Nhân by Trà Mi Fri 14 Dec 2018, 11:55

Đức Phật Và Nàng by Sydney Fri 14 Dec 2018, 06:28

MONG ĐỢI NGẬM NGÙI. by Phương Nguyên Thu 13 Dec 2018, 23:11

THỀ by Phương Nguyên Thu 13 Dec 2018, 22:49

Năm Triền Cái by mytutru Thu 13 Dec 2018, 20:16

XƯỚNG - HỌA Cẩn Vũ by Cẩn Vũ Thu 13 Dec 2018, 17:24

Sáng sớm by Tuệ Độ Thu 13 Dec 2018, 14:54

Chiếc nón bài thơ by Gió Bụi Thu 13 Dec 2018, 08:43

Thơ Hoàng Liên Sơn by Hoàng Liên Sơn Wed 12 Dec 2018, 20:25

Cách Làm Muối Rau Răm by mytutru Wed 12 Dec 2018, 13:44

BÊN LỀ CUỘC ĐỜI by HanSiNguyen Wed 12 Dec 2018, 04:58

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Share | 
 

 HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Trăng



Tổng số bài gửi : 919
Registration date : 23/04/2014

Bài gửiTiêu đề: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Mon 13 Aug 2018, 09:54

Bánh mì là món ăn quen thuộc với mọi tầng lớp xã hội. Từ chiếc bánh mì kẹp thịt, trứng, chả..trong bữa ăn sáng vội vàng , đến những mẩu bánh mì trong bữa tiệc thịnh soạn.
Ai cũng biết bánh mì được tao ra từ bột mì. thành phần hóa học của bột mì chủ yếu là Protein, gluxit , còn lại 1 ít là lipid , vitamin và hợp chất hữu cơ ko đáng kể
Bài viết này chỉ xoay quanh về Protein thôi ạ
Protein trong bột mì có bốn loại : albumin, globulin, gliadin, glutenin. Nhưng Gliadin và glutenin chiếm 70-80%.Chính hai nhóm này khi nhào với nước tạo thành lớp màng vừa dai vừa đàn hồi, có tác dụng giữ khí được gọi là gluten. Bột có gluten cao thì đàn hồi tốt, độ dai cao và độ dãn trung bình, bánh sẽ nở và ngon. Trường hợp gluten yếu nghĩa là độ dãn lớn, độ dai thấp, ít đàn hồi thì bột nhào dinh, bánh ít nở và bị bè ra.
Khi chế biến , người ta có thể dùng bột mì 11 phần nước (bột mì số 11, protein 11%), trộn theo tỉ lệ: 1 ký bột/600g nước/10g men. Sau khi nhồi bột có độ đàn hồi cao, đưa vào lò nướng khoảng 15 – 20 phút. Ổ bánh đạt yêu cầu vừa có ruột, vừa có vỏ, ruột trắng đẹp, có độ xốp, hương thơm phức
Thế nhưng 1 số cơ sở sản xuất đã thêm chất phụ gia để bột nở nhiều hơn, Được sử dụng nhiều là Kali Bromat ( KBrO3)
Trước khi tìm hiểu về Kali Bromat, ta cùng ôn lại 2 kiến thức sau nha
1/ Gốc tự do : là phân tử có một điện tử lẻ loi, ko có cặp
Ví dụ Mỗi nguyên tử X sẽ mang 5 electrons , tạo thành 2 cặp , dư 1 electron . Electron dư này luôn trong tình trạng “đơn thân độc mã” nên thường xuyên “nhòm ngó” đến những phân tử “hàng xóm”. Lợi dụng lúc “hàng xóm” lơ là cảnh giác, chúng sẽ nhanh tay cướp lấy một điện tử để “có đôi có cặp” đủ đầy như một phân tử bình thường. Đương nhiên, khi này gã phân tử “hàng xóm” lại trở thành kẻ cô đơn, và tiếp tục đi “rình” những phân tử “lân cận” khác,tạo ra nhiều gốc tự do mới. Gốc tự do có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể, nó là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm(Nguồn Wikipedia có chỉnh sửa 1 xíu )
2/ Chất oxy hóa : là chất nhận electron từ chất khác, như ví dụ trên thì X là chất oxy hóa
KBrO3 là chất oxy hóa, nên có thể tạo ra nhiều gốc tự do nhưng lại dễ phân hủy ở nhiệt độ thich hợp, nếu sử dụng quá nhiều hay nhiệt độ thấp sẽ tồn trong bánh mì rất độc hại .Vậy làm cách nào tránh nhiễm độc từ KBrO3, trong khi vì lợi nhuận , rất nhiều cơ sở sử dụng phụ gia này mà bánh mì lại là món ăn tiện lợi ko thể loại bỏ ?
Cho nên chỉ có cách này , nếu ta nhìn ổ bánh mì, thấy có 2 đặc điểm
1/ ko đặc ruột
2/ Đường xẻ trên thân nở cao
Thì rất có khả năng cơ sở sx bánh mì đã sử dụng nhiều KBrO3
Chi bằng cứ mua bánh mì đặc ruột, nếu ngán thì lấy bớt ruột bánh ra, phần ruột bánh ấy, có thể chế biến thành Pate( heo, gà, bò..) ăn kèm
- Ruột bánh mì để vào đĩa, cho ít sữa tươi ko đường vào
Gan heo thái nhỏ, cũng cho ít sữa tươi , ngâm vài phút rôi rửa sạch
- Bắc chảo lên, phi tỏi, hành, rồi Thịt heo xay , gan heo,ruột bánh mì thảy hết vô, trộn đảo nêm nếm, rồi bắc xuống, để nguội 1 xíu
- Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi trút vào tô,chậu, khuôn..tùy ý, đem hấp đến khi chín
- Cuối cùng là ăn. Rất ngon miệng ạ vì “ bàn tay ta làm nên tất cả” chả sợ gốc tự do hay phụ gia nào hết


(Hình trên mạng)
P/S : Bài này T hông biết gửi vào mục nào nên gửi tạm vào đây, nhờ Thầy và tỷ xem lại giùm )
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

avatar

Tổng số bài gửi : 8084
Registration date : 23/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Mon 13 Aug 2018, 11:43

Trăng muốn cho vào mục làm bếp hay kiến thức cũng được. Hay là đưa vào Góc bạn gái?   :thinking:

_________________________


Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
Trăng



Tổng số bài gửi : 919
Registration date : 23/04/2014

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Mon 13 Aug 2018, 19:51

Dạ thầy, vào mục nào cũng dược, nhưng đừng đưa dzô góc bạn gái, T sợ mí bạn trai hông dám vô xem Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Trà Mi

avatar

Tổng số bài gửi : 2376
Registration date : 01/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Tue 14 Aug 2018, 09:53

Trăng đã viết:
Dạ thầy, vào mục nào cũng dược, nhưng đừng đưa dzô góc bạn gái, T sợ mí bạn trai hông dám vô xem Very Happy

Ấy, cái gì cấm thì người ta càng mún làm đó Trăng ui :cuoi1:
Về Đầu Trang Go down
Trăng



Tổng số bài gửi : 919
Registration date : 23/04/2014

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Tue 14 Aug 2018, 17:57

:cheers:
Trà Mi đã viết:
Trăng đã viết:
Dạ thầy, vào mục nào cũng dược, nhưng đừng đưa dzô góc bạn gái, T sợ mí bạn trai hông dám vô xem Very Happy

Ấy, cái gì cấm thì người ta càng mún làm đó Trăng ui  :cuoi1:
:cheers: :cheers:
Về Đầu Trang Go down
 
HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: VƯỜN VĂN :: Tùy bút, nhật ký, truyện ngắn-