Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Sự tích hoa hồng đỏ by Trà Mi Today at 13:35

Người đẹp và heo by Trà Mi Today at 13:25

Thơ Nguyên Hữu by Nguyên Hữu Today at 10:14

Câu đối NGỰA 2 by HanSiNguyen Today at 07:28

Thơ Nguyễn Thành Sáng by Nguyễn Thành Sáng Yesterday at 23:31

Cây Chó Đẻ Trị Sơ Gan by mytutru Yesterday at 18:30

Sưu tập Bộ cánh vẩy by buixuanphuong09 Yesterday at 14:46

WE ARE SCOUTS ! ( Chúng tôi là Hướng Đạo Sinh !) by Trăng Yesterday at 10:51

Chúc Mừng Lưu by mytutru Yesterday at 03:40

Happy Valentine's Day by mytutru Yesterday at 02:26

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Phương Nguyên Fri 15 Feb 2019, 20:36

Tết Việt xưa và nay by Trăng Fri 15 Feb 2019, 18:17

"MÙNG 3 NHÀ THẦY " by Trăng Fri 15 Feb 2019, 18:14

MÙNG 3 TẾT : HỘI HOA XUÂN TAO ĐÀN 2019 by Trăng Fri 15 Feb 2019, 15:47

Năm Hợi Nói Chuyện Heo by Trăng Fri 15 Feb 2019, 15:45

Truyện xưa - Ái Hoa by Trăng Fri 15 Feb 2019, 15:35

Rau Ngót Và Công Dụng by mytutru Thu 14 Feb 2019, 18:29

HOÀI NIỆM by buixuanphuong09 Thu 14 Feb 2019, 14:32

HẾT TẾT by chuoigia Thu 14 Feb 2019, 03:47

Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ by tuyenlinh47 Wed 13 Feb 2019, 15:12

Trang Thơ Tuyền Linh by tuyenlinh47 Wed 13 Feb 2019, 15:08

Hồi ký 'Một Cơn Gió Bụi' của Trần Trọng Kim by Ai Hoa Wed 13 Feb 2019, 10:53

KIM DUNG GIỮA ĐỜI TÔI - VŨ ĐỨC SAO BIỂN by Trà Mi Wed 13 Feb 2019, 07:43

Sự tích hoa hồng trắng by Trà Mi Tue 12 Feb 2019, 12:32

NHỮNG LOÀI HOA ĐẸP TRONG THƠ CA by Trăng Tue 12 Feb 2019, 11:15

MÙNG HAI TẾT , ĐỌC VÀ NGẪM VỀ TĨNH DẠ TỨ CỦA LÝ BẠCH by Trăng Mon 11 Feb 2019, 19:17

KÍNH CHÚC THẦY SINH NHẬT VUI, KHOẺ, BÌNH AN!- Phương Nguyên by Ai Hoa Mon 11 Feb 2019, 12:22

trang thơ Đường Luật VMH by vu manh hung Mon 11 Feb 2019, 09:56

HỒN VIỆT by THƠ THƠ Mon 11 Feb 2019, 08:54

GIẤC MƠ HỒI HƯƠNG by THƠ THƠ Mon 11 Feb 2019, 08:48

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Share | 
 

 HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Trăng



Tổng số bài gửi : 1045
Registration date : 23/04/2014

Bài gửiTiêu đề: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Mon 13 Aug 2018, 09:54

Bánh mì là món ăn quen thuộc với mọi tầng lớp xã hội. Từ chiếc bánh mì kẹp thịt, trứng, chả..trong bữa ăn sáng vội vàng , đến những mẩu bánh mì trong bữa tiệc thịnh soạn.
Ai cũng biết bánh mì được tao ra từ bột mì. thành phần hóa học của bột mì chủ yếu là Protein, gluxit , còn lại 1 ít là lipid , vitamin và hợp chất hữu cơ ko đáng kể
Bài viết này chỉ xoay quanh về Protein thôi ạ
Protein trong bột mì có bốn loại : albumin, globulin, gliadin, glutenin. Nhưng Gliadin và glutenin chiếm 70-80%.Chính hai nhóm này khi nhào với nước tạo thành lớp màng vừa dai vừa đàn hồi, có tác dụng giữ khí được gọi là gluten. Bột có gluten cao thì đàn hồi tốt, độ dai cao và độ dãn trung bình, bánh sẽ nở và ngon. Trường hợp gluten yếu nghĩa là độ dãn lớn, độ dai thấp, ít đàn hồi thì bột nhào dinh, bánh ít nở và bị bè ra.
Khi chế biến , người ta có thể dùng bột mì 11 phần nước (bột mì số 11, protein 11%), trộn theo tỉ lệ: 1 ký bột/600g nước/10g men. Sau khi nhồi bột có độ đàn hồi cao, đưa vào lò nướng khoảng 15 – 20 phút. Ổ bánh đạt yêu cầu vừa có ruột, vừa có vỏ, ruột trắng đẹp, có độ xốp, hương thơm phức
Thế nhưng 1 số cơ sở sản xuất đã thêm chất phụ gia để bột nở nhiều hơn, Được sử dụng nhiều là Kali Bromat ( KBrO3)
Trước khi tìm hiểu về Kali Bromat, ta cùng ôn lại 2 kiến thức sau nha
1/ Gốc tự do : là phân tử có một điện tử lẻ loi, ko có cặp
Ví dụ Mỗi nguyên tử X sẽ mang 5 electrons , tạo thành 2 cặp , dư 1 electron . Electron dư này luôn trong tình trạng “đơn thân độc mã” nên thường xuyên “nhòm ngó” đến những phân tử “hàng xóm”. Lợi dụng lúc “hàng xóm” lơ là cảnh giác, chúng sẽ nhanh tay cướp lấy một điện tử để “có đôi có cặp” đủ đầy như một phân tử bình thường. Đương nhiên, khi này gã phân tử “hàng xóm” lại trở thành kẻ cô đơn, và tiếp tục đi “rình” những phân tử “lân cận” khác,tạo ra nhiều gốc tự do mới. Gốc tự do có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể, nó là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm(Nguồn Wikipedia có chỉnh sửa 1 xíu )
2/ Chất oxy hóa : là chất nhận electron từ chất khác, như ví dụ trên thì X là chất oxy hóa
KBrO3 là chất oxy hóa, nên có thể tạo ra nhiều gốc tự do nhưng lại dễ phân hủy ở nhiệt độ thich hợp, nếu sử dụng quá nhiều hay nhiệt độ thấp sẽ tồn trong bánh mì rất độc hại .Vậy làm cách nào tránh nhiễm độc từ KBrO3, trong khi vì lợi nhuận , rất nhiều cơ sở sử dụng phụ gia này mà bánh mì lại là món ăn tiện lợi ko thể loại bỏ ?
Cho nên chỉ có cách này , nếu ta nhìn ổ bánh mì, thấy có 2 đặc điểm
1/ ko đặc ruột
2/ Đường xẻ trên thân nở cao
Thì rất có khả năng cơ sở sx bánh mì đã sử dụng nhiều KBrO3
Chi bằng cứ mua bánh mì đặc ruột, nếu ngán thì lấy bớt ruột bánh ra, phần ruột bánh ấy, có thể chế biến thành Pate( heo, gà, bò..) ăn kèm
- Ruột bánh mì để vào đĩa, cho ít sữa tươi ko đường vào
Gan heo thái nhỏ, cũng cho ít sữa tươi , ngâm vài phút rôi rửa sạch
- Bắc chảo lên, phi tỏi, hành, rồi Thịt heo xay , gan heo,ruột bánh mì thảy hết vô, trộn đảo nêm nếm, rồi bắc xuống, để nguội 1 xíu
- Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi trút vào tô,chậu, khuôn..tùy ý, đem hấp đến khi chín
- Cuối cùng là ăn. Rất ngon miệng ạ vì “ bàn tay ta làm nên tất cả” chả sợ gốc tự do hay phụ gia nào hết


(Hình trên mạng)
P/S : Bài này T hông biết gửi vào mục nào nên gửi tạm vào đây, nhờ Thầy và tỷ xem lại giùm )
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 8379
Registration date : 23/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Mon 13 Aug 2018, 11:43

Trăng muốn cho vào mục làm bếp hay kiến thức cũng được. Hay là đưa vào Góc bạn gái?   :thinking:

_________________________


Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
Trăng



Tổng số bài gửi : 1045
Registration date : 23/04/2014

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Mon 13 Aug 2018, 19:51

Dạ thầy, vào mục nào cũng dược, nhưng đừng đưa dzô góc bạn gái, T sợ mí bạn trai hông dám vô xem Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Trà Mi

Trà Mi

Tổng số bài gửi : 2624
Registration date : 01/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Tue 14 Aug 2018, 09:53

Trăng đã viết:
Dạ thầy, vào mục nào cũng dược, nhưng đừng đưa dzô góc bạn gái, T sợ mí bạn trai hông dám vô xem Very Happy

Ấy, cái gì cấm thì người ta càng mún làm đó Trăng ui :cuoi1:
Về Đầu Trang Go down
Trăng



Tổng số bài gửi : 1045
Registration date : 23/04/2014

Bài gửiTiêu đề: Re: HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .   Tue 14 Aug 2018, 17:57

:cheers:
Trà Mi đã viết:
Trăng đã viết:
Dạ thầy, vào mục nào cũng dược, nhưng đừng đưa dzô góc bạn gái, T sợ mí bạn trai hông dám vô xem Very Happy

Ấy, cái gì cấm thì người ta càng mún làm đó Trăng ui  :cuoi1:
:cheers: :cheers:
Về Đầu Trang Go down
 
HÓA HỌC THẦM THÌ : BÁNH MÌ & KALI BROMAT .
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: VƯỜN VĂN :: Tùy bút, nhật ký, truyện ngắn-