IndexTrợ giúpTìm kiếmVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
TÀO LAO CHO ĐỠ BUỒN (NGỦ) by Trăng Yesterday at 22:48

BUỒN by Trăng Yesterday at 22:40

Câu đối NGỰA by Thiên Hùng Yesterday at 22:24

Cuộc sống và tình yêu by Shiroi Yesterday at 22:10

Sắc màu vạn vật vào thu by Shiroi Yesterday at 22:06

Những bức ảnh hài hước by Shiroi Yesterday at 21:50

Em là tất cả trong anh ... by Thiên Hùng Yesterday at 21:11

Ghi danh tham gia lớp thơ Đường Luật by Shiroi Yesterday at 20:06

Quán Đường ... Muối by Thiên Hùng Yesterday at 17:18

TỰ TRÀO by nhatminh.spkt Yesterday at 16:32

Ghi danh học lớp thơ lục bát by nhatminh.spkt Yesterday at 16:29

Thơ Dzạ Lữ Kiều by dza lu kieu Yesterday at 14:36

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Yesterday at 12:36

Liên Hoàn Khúc - Sầu Thu by Đinh Tà Yesterday at 04:33

CHỢ CHIỀU by Phương Nguyên Yesterday at 04:11

Truyện dã sử võ hiệp kỳ tình - Ái Hoa by Ai Hoa Yesterday at 03:09

Cười nghiêng ngả với những tin nhắn... by Shiroi Tue 30 Sep 2014, 21:12

Rau càng cua trộn dầu giấm by mytutru Tue 30 Sep 2014, 20:32

TƯƠNG TƯ by thichvui78 Tue 30 Sep 2014, 13:40

TẬP THƠ : TAN VỠ TÌNH ĐẦU ! by nguoitruongphu Tue 30 Sep 2014, 12:40

Cá nục kho dứa by Shiroi Mon 29 Sep 2014, 21:26

Chút tâm tư by Thiên Hùng Mon 29 Sep 2014, 16:26

xin một đời rong ruổi by thuydu Mon 29 Sep 2014, 13:55

NHẤT CHI MAI by ntd Mon 29 Sep 2014, 04:37

Chú Đại Bi 42 thủ ấn by mytutru Mon 29 Sep 2014, 03:58

Góc Vườn Đào 2014 by mytutru Mon 29 Sep 2014, 03:41

TÌNH KHÚC HẠT NGỌC by HanSiNguyen Sun 28 Sep 2014, 23:47

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Shiroi Sun 28 Sep 2014, 22:00

Tư duy... by Shiroi Sun 28 Sep 2014, 21:06

Chè khoai sọ nước dừa by Shiroi Sun 28 Sep 2014, 21:02

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Share | 
 

 Banh Bông Lan Phú Sỉ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi



Tổng số bài gửi: 17699
Registration date: 22/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Banh Bông Lan Phú Sỉ   Sun 31 Jan 2010, 10:54

Banh Bông Lan Phú Sỉ



Nguyên Liệu:

a/ Bánh:
_ 4 trứng gà
_ 160g bột mì đa dụng
_ 150g đường
_ 40g sữa tươi
_ 40g dầu ăn
_ 1/3 muỗng cafe bột nổi/baking powder


b/ Kem lá dứa:
_ 2 trứng gà
_ 100g bột mì đa dụng
_ 100g bơ lạt
_ 150g đường cát
_ 200g nước cốt lá dứa
_ 200g nước cốt dừa
_ 50g dừa bào để rắc mặt

Cách Làm:

a/ Bánh :

_ Như làm bánh bông lan căn bản , nhưng đổ hh bột bánh vào khuôn lòng máng có quét lớp dầu ăn (thau inox, tô sứ to...)

_ Hấp bánh trong khoảng 25’ là bánh chín. Trong quá trình hấp có mở nắp xả hơi 2-3 lần, mở nắp nhanh và đóng lại liền.

_ Bánh chín róc bánh ra là cắt thành 2-3 lớp mỏng.

b/ Kem : bánh đã sẵn sàng mới bắt đầu làm kem
_ Trộng đều bột mì + trứng + đường + nước lá dứa + nước cốt dừa, sau đó lược lại qua rây.

_ Cho hh trên lên bếp lửa vừa, khuấy đều đến khi hơi sền sệt thì cho bơ vào khuấy nhanh tay cho tan đều, hh sau cùng hơi sệt thì tắt bếp.

c/ Trang trí :
_ Đặt lớp bánh bông lan bên dưới, phết lớp kem trên mặt, cứ thế cho tới lớp cuối cùng là lớp kem phủ hết cả bánh. Dùng cây vét bột để dàn kem phủ mịn đều khắp bánh.

_ Sau đó rắc dừa nạo (đã hấp 10’ để giữ được lâu) lên khắp bánh và cho vào tủ mát để kem dẻo hơn sau khi nguội.

***Chú ý:

Nên hấp bánh trong khuôn hình tròn, có thể hấp từng ít một để được 3 cái bánh mỏng mỏng hoặc hấp cái dày sau đó cắt ra làm 3 lớp.
Để lớp thứ 1 dưới dĩa, trét một lớp kem mỏng lên mặt bánh, ở giửa thì nhiều kem hơn bên mép ngoài, làm như vậy để bánh có hình tháp như ngọn núi vậy. Đặt lớp bánh thứ 2 lên, trét 1 lớp kem lên mặt tiếp, sau đó để lớp bánh thứ 3 lên, và trét kem đều lên mặt bánh cũng ở giữa nhiều kem hơn mép xung quanh. Sau đó trét kem đều xung quanh bánh và láng đều cho láng.





Về Đầu Trang Go down
Shiroi



Tổng số bài gửi: 17699
Registration date: 22/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Re: Banh Bông Lan Phú Sỉ   Tue 07 Dec 2010, 18:19

BÁNH PHÚ SĨ (Bánh bông lan lá dứa)

Đúng là có một loại bánh ngọt ở VN mang tên là bánh Phú Sĩ mà từ hình dáng đến màu sắc hoàn toàn giống như mô tả. Từ ba bốn chục năm trước mình đã thấy loại bánh này và đến bây giờ vài thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng ở Sài Gòn vẫn còn làm bán nhưng họ gọi đúng cái tên mộc mạc rất ư VN là bánh bông lan lá dứa. Đây là một lọai bánh ngọt VN hoàn toàn, bánh được làm rất giản dị như bánh bông lan nhưng hấp thay vì nướng, bên ngoài tráng một lớp "kem" mỏng làm bằng bột và lá dứa, rồi rắc lên một lớp cơm dừa nạo. Những bà nội trợ Nam bộ VN còn dùng trứng vịt để làm loại bánh này, cho vị bánh rất đậm đà tuy không thơm bằng dùng trứng gà. Vài người khác lại thích thêm chocolat, mứt trái cây (confiture) vào ruột bánh nhưng vẫn tôn trọng hình thức truyền thống bên ngoài để đã bị "phê bình nghiêm khắc" làm như vậy là thành bánh... Tây lai rồi!
Ban đầu có thể từ ngẫu hứng về màu xanh của vỏ bánh, vẻ giống "tuyết" của dừa nạo rắc thêm.... đã làm cho ai đó cắt gọt sáng tạo những lớp bánh chồng lên nhau hoặc dùng một cái khuôn hình tháp... để tạo hình ngọn núi cho bánh rồi đặt cái tên nghe là lạ, với mục đích có thể gây ấn tượng và bán "mạnh" hơn. Nhưng tại sao lại là núi Phú Sĩ (Fuji)? Nhật bản không phải là một "cường quốc bánh ngọt" để chỉ trong một thời gian rất ngắn ngủi ở VN trong thập niên 40 của thế kỷ trước mà người Nhật có thể lập được kỳ tích là làm "lưu danh" một loại bánh ngọt có hình dáng của ngọn Phú Sĩ lừng lẫy. Trong khi ngọn núi Kilimanjaro cao 5895m (cao hơn núi Fuji) ở cao nguyên đông Phi châu, cũng quanh tuyết phủ trắng đỉnh, rất hùng vĩ, đẹp và cũng khá giống Fuji mà không được đặt tên? Chời ơi, chời... núi gì ở tuốt bên Phi châu lận, ai mà biết nó ra làm sao; còn Nhật Bản thì Việt Nam ta ai mà không biết, Fuji đọc theo tiếng Việt là Phú Sĩ, dễ nghe quá mà!

Chúng ta có hai cách để tạo hình cho loại bánh này. Một là dùng khuôn hình tháp đường kính chừng 20cm và cao chừng 10cm. Nhưng tùy các bạn thích làm thành nhiều cái bằng cỡ khuôn nhỏ hơn cũng được, chỉ cần đổ bánh nhiều lần với chừng đó bột và đây là bánh hấp cho nên cũng chẳng cần thiết đó phải là một cái khuôn bằng kim loại mà dùng một cái tô bằng thủy tinh hoặc sành sứ... có đáy tròn hay đáy hình thuẩn với kích cỡ tương đương cũng được, sau khi hấp bánh xong, lấy ra là các bạn đã có một cái bánh hình tháp, giống như hồi còn nhỏ chúng ta chơi trò in bánh bằng cát ướt từ những cái tô, chén nhỏ xíu vậy mà. Và hai là dùng những khuôn tròn đáy phẳng, có thành khuôn thấp mà các bạn sẽ tham khảo trong phần tạo hình cho bánh.
Chuẩn bị một xửng hấp lớn nhiều nuớc, máy đánh trứng, máy xay trái cây, giấy trắng mỏng, dầu ăn và vật liệu cho từng phần gồm:

1. Làm bánh bông lan hấp:

- 8 trứng gà, đập trứng và tách riêng lòng đỏ.
- 300gr bột mì loại nào cũng được.
- 400gr đường trắng loại xay mịn.
- 2 muỗng cà phê nuớc chanh vắt.
- Ít va-ni.

- Đánh riêng lòng trắng cho đến khi nổi. Thử bằng cách tắt máy, nhấc muỗng đánh lên thấy muỗng đánh kéo theo một vệt dài trứng, nhễu xuống lại mặt trứng mà vẫn còn nguyên dạng trong vài giây là được. Cho vào tiếp đường lòng đỏ trứng đánh cho tan đường rồi thêm vào nuớc chanh vắt và khoảng 2gr va-ni, khuấy đều là xong.
- Hấp và làm bánh theo Cách 1: Láng vào lòng khuôn một lớp dầu ăn rồi lót vào một tờ giấy trắng mỏng ép cho sát vào thành khuôn, vắt phần rìa giấy dư ra ngoài mép khuôn, châm bột vào củi 4/5 thể tích khuôn, cho khuôn bột vào tầng hấp của xửng (nước đã sôi), tùy bạn dùng khuôn lớn nhỏ, bánh sẽ chín trong khoảng 20 phút sau, thử bằng cách dùng một cây đũa đâm sâu vào bánh, rút ra thấy không ướt là bánh chín. Bánh sẽ được trang trí bằng kem lá dứa và dừa nạo.

2.Phần dừa nạo để rắc ngoài bánh:

-300gr dừa nạo, đựng trong một cái dĩa, cho vào xửng, hấp trong khoảng 3 phút sau khi nuớc sôi.
-Nếu không hấp, dừa mau chua, bánh sẽ không để lâu được.

3.Làm kem lá dứa:

Phân lượng này để làm chuẩn, nếu bạn muốn bánh của mình phải có lớp kem dày hơn thì cứ làm nhiều hơn.
- 50gr lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay với chừng 150cc nuớc, xay nhuyễn, lược qua rây bỏ xác lá, lấy phần nuớc màu xanh để riêng.
- 300gr đường trắng.
- 300gr dừa nạo, châm vào 500cc nuớc ấm, cho vào một túi vải vắt lấy nuớc.
- 100gr bột gạo 50gr bột năng trộn đều.
- Trộn nước lá dứa nước dừa đường... khuấy cho tan đường rồi cho hỗn hợp bột gạo, bột năng vào khuấy cho thật kỹ, lược lại qua một cái rây
- Tùy chất lượng bột, ngang khâu này nếu thấy hỗn hợp quá đặc thì thêm vào chút nước cho loãng ra rồi cho vào một cái nồi vừa, nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi bột chín, trở trong và ở dạng hơi sệt chứ không đặc.

Lưu ý: Ở khâu này, chúng ta sẽ láng lớp kem này lên bánh khi còn nóng và ở dạng sệt, khi nguội, kem mới đông lại cho nên phải nhận xét đúng khi bột vừa chín tới là tắt bếp, để cho dù kem còn ấm vẫn chưa đông lại mới làm được, nếu không thì bánh chưa làm xong mà kem đã đông lại. Đây là khâu rất giới hạn khi hướng dẫn hàm thụ về việc nhận xét đúng độ chín sệt của bột. Đây là khâu sau cùng, làm xong là trang trí bánh ngay.



4. Tạo hình và trang trí bánh:

- Nếu không muốn làm bánh nhiều lớp thì sau khi hấp xong nguyên cái (theo phần hấp bánh cách 1), úp ngược khuôn, lấy bánh ra, gỡ bỏ giấy lót, dùng một con dao nhỏ, láng kem lá dứa còn nóng từng ít một thành một lớp dày mỏng tùy thích bên ngoài bánh, sau đó rắc dừa nạo lên, để nguội cho vào tủ lạnh.

- Làm bánh nhiều lớp cách 1: Sau khi hấp bánh nguyên cái, để nguội bớt, gỡ bánh, dùng dao mỏng cắt ngang bánh thành từng lớp dày khoảng 3cm, đừng cắt mỏng quá bánh sẽ dễ bể, trét lên mặt mỗi lớp bánh một lớp kem mỏng đều, chồng các lớp bánh lại lên nhau rồi láng bên ngoài bánh một lớp kem cho thật đều mặt, rắc dừa nạo lên. Đây là cách làm đơn giản nhất vì bánh đã có hình tháp theo khuôn.

- Làm bánh nhiều lớp cách 2: Một cách khác để tạo hình tháp thấp cao tùy ý cho loại bánh này là dùng một khuôn đáy phẳng hình tròn đường kính chừng 25cm, có thành cao chừng 2cm. Cho bột vào khuôn với cách làm 1 và nhớ chỉ đổ bột vào 2/3 chiều cao khuôn, làm thành nhiều cái bánh mỏng. Sau khi có bánh, láng một lớp kem lên mặt cái thứ nhất nhưng láng phần kem chính giữa bánh dày chừng 1cm và mỏng dần ra đến ngoài mép bánh là kem bằng mặt bánh, chồng lên mặt kem một cái bánh khác rồi cũng tráng lại lớp kem giống như vậy... Sau khi làm khoảng 3 - 4 lớp bánh, bánh sẽ bị đội lên chính giữa tạo thành hình tháp cho bánh, sau cùng tráng bên ngoài một lớp kem dày đều rồi rắc dừa nạo lên.

- Đây là một loại bánh ngọt làm bằng cách hấp cho nên rất dễ làm, các bạn không phải lo bánh cháy bánh khét gì hết và có thể bảo quản vài ba ngày trong tủ lạnh. Ở khâu trang trí bánh chỉ cần chút khéo và nhanh tay. Nếu phần kem dứa bị đông lại nhanh quá, không láng bánh được thì các bạn cứ làm lại mẻ kem khác và lưu ý khi nấu canh nhỏ lửa cho bột vừa chín và trở trong chứ không còn đục, nhưng phải còn loãng là tắt bếp ngay.


ST
Về Đầu Trang Go down
unikey



Tổng số bài gửi: 271
Location: Somewhere
Registration date: 22/11/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Banh Bông Lan Phú Sỉ   Wed 17 Apr 2013, 11:17

á, lâu quá hong ăn bánh nì, tí dìa ghé tiệm mua mới được Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Shiroi



Tổng số bài gửi: 17699
Registration date: 22/11/2007

Bài gửiTiêu đề: Re: Banh Bông Lan Phú Sỉ   Wed 17 Apr 2013, 20:18

huhu có người mún ăn chỉ cần ghé tiệm là có ngay, còn Shiroi muốn ăn phải lăn dzô bếp huhu

:thayghet:

lol!
Về Đầu Trang Go down
unikey



Tổng số bài gửi: 271
Location: Somewhere
Registration date: 22/11/2012

Bài gửiTiêu đề: Re: Banh Bông Lan Phú Sỉ   Thu 18 Apr 2013, 01:48

Trùi, làm được bánh mới tài chứ mua ăn thì đâu có gì thú vị đâu tỷ ui, em còn mong có ai chỉ em làm bánh mà hong có nè, đọc hướng dẫn hong đủ để bít làm á
Về Đầu Trang Go down
 

Banh Bông Lan Phú Sỉ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net ::  ::  ::  :: -